Click here to join us for the 14th Annual A Walk to Believe on September 7, 2024.

Connect

COVID-19 và Chấn Thương Tủy Sống

Vi-rút Corona và SCI

Đây là thông tin cập nhật nhất tính đến tháng 10 năm 2020. Vui lòng xem trang web của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để biết thông tin khẩn cấp và cập nhật: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

Một loại vi-rút mới được phát hiện vào năm 2019. Vì vi-rút này rất đặc biệt và chưa tồn tại trước đây nên nó được gọi là vi-rút mới. Chủng vi-rút này, mặc dù mới, nhưng thuộc về một nhóm vi-rút gọi là SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome, hay Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nghiêm Trọng.) Vào tháng 2 năm 2003, SARS-CoV (Severe Acute Respiratory Syndrome-associated COrona Virus, hay Vi-rút Corona Liên Kết Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nghiêm Trọng) đã lây lan trên toàn thế giới. Về sau bệnh này được gọi tắt là SARS.

Tên được gán cho vi-rút năm 2019 này là Corona vì khi bạn nhìn vào vi-rút dưới kính hiển vi, bề mặt gai của nó trông giống như gai trên vương miện (tiếng La-tinh là corona). Cái tên COVID-19 là tên viết tắt của COrona (CO) VIrus (VI) Disease (D) discovered in 2019 (Bệnh Vi-rút Corona phát hiện vào năm 2019) hoặc COVID-19. Vì đây là vi-rút mới nên hiện vẫn chưa rõ cách thức hoạt động của nó. Mỗi ngày có thêm nhiều điều mới được phát hiện về loại vi-rút này.

Mặc dù chúng ta biết rất ít về loại vi-rút cụ thể này, nhưng chúng ta biết một số thông tin chung về các loại vi-rút. Vi-rút có một mục đích duy nhất trong đời, đó chính là sinh tồn. Nó sẽ nhân bản và đột biến (thay đổi kết cấu) để tiếp tục sống. Chúng biến đổi hình dạng để duy trì sự sống. Do đó, vi-rút có thể khó điều trị. Những người mắc vi-rút dễ truyền nhiễm vì vi-rút đó muốn lây truyền để tiếp tục sống.

Vi-rút vận hành theo một cách nhất định. Chúng cực kỳ nhỏ, dẫn đến dễ dàng thâm nhập các tế bào cơ thể của bạn hơn. Vi-rút không phải là tế bào, nhưng các protein được bao quanh bởi một lớp da ngoài gai góc gọi là màng bao. Một khi ở trong tế bào cơ thể, vi-rút sẽ thay thế quá trình nhân bản tế bào tự nhiên với quá trình nhân bản của vi-rút. Tế bào sẽ không tự tái tạo chính nó mà thay vào đó là tái tạo vi-rút. Sau đó nó có thể di chuyển xuyên khắp cơ thể để vi-rút có thể dễ dàng lây lan nhanh chóng bên trong cơ thể chúng ta.

Trái ngược với vi-rút, vi khuẩn lớn hơn rất nhiều. Chúng sống trên các bề mặt của cơ thể hoặc bên trong cơ thể. Vi khuẩn tự tái tạo nên chúng thường duy trì ở một nơi. Phải đến khi chúng nhân bản lên rất nhiều thì chúng mới lây lan sang các khu vực khác, thường bằng cách thâm nhập các tế bào hoặc dòng máu. Vi khuẩn không thay thế cơ chế nhân bản của các tế bào. Vi khuẩn có vách tế bào và có thể tự sinh tồn và sinh sản. Chúng còn có một phần đuôi nhỏ giúp đẩy chúng xoay quanh.

Vì vi-rút thâm nhập và lấn chiếm các tế bào cơ thể bị xâm chiếm, nên có rất ít phương pháp điều trị chúng. Vi khuẩn giống như ‘cư dân bề mặt’ trên các tế bào. Sự khác biệt này là nhân tố cho phép điều trị vi khuẩn bằng thuốc kháng sinh tạo trong phòng thí nghiệm. Vi-rút không có phương thuốc chữa, mà thay vào đó vắc-xin được phát triển sẽ phá hủy vi-rút trong cơ thể hoặc ngăn ngừa vi-rút thâm nhập vào tế bào.

Vi-rút COVID-19 lây lan nhanh chóng. Vi-rút truyền từ người này sang người khác bằng giọt bắn từ hệ hô hấp của bạn qua tình trạng ho và nước bọt từ người nhiễm bệnh đến màng nhầy của người khác. Màng nhầy là các lỗ ẩm như mắt, lỗ mũi, miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn. Nó có thể trôi nổi xung quanh trong luồng khí để chạm từ người này đến người khác, sống trên các bề mặt mà sau này bị chạm vào, qua tiếp xúc trực tiếp như chạm, hôn hoặc tiếp xúc vật lý khác, hoặc các biện pháp khác mà chưa được phát hiện.

Vi-rút đột biến hoặc thay đổi. Chúng hoạt động để thích ứng với các mối đe dọa đến sự tồn tại của chúng. Có rất nhiều chủng vi-rút COVID-19. Sẽ có nhiều loại nữa phát triển khi các phương pháp điều trị và vắc-xin được triển khai.

Khi bạn liên kết với giọt bắn nhiễm trùng bằng cách hít vào hoặc cho vi-rút chạm vào màng nhầy, quá trình thâm nhập vào cơ thể bạn diễn ra. Những người nhiễm phải COVID-19 có sự đa dạng đáng kể trong quá trình mắc bệnh. Một số người không có triệu chứng, có triệu chứng không nghiêm trọng (kiểm soát các triệu chứng tại nhà), hoặc thể hiện triệu chứng hô hấp và toàn thân nghiêm trọng (cần phải nhập viện hoặc điều trị chăm sóc đặc biệt). Dự tính rằng 80% người mắc COVID-19 phục hồi mà không cần chăm sóc y tế nâng cao.

Chuyện Gì Xảy Ra Khi COVID-19 Thâm Nhập vào Cơ Thể

Các màng nhầy, các bề mặt ẩm ở các lỗ hổng cơ thể của bạn sẽ cung cấp đường thâm nhập cho COVID-19. Nếu một giọt bắn COVID-19 thâm nhập cơ thể của bạn, nó sẽ ưu tiên hệ hô hấp vì có rất nhiều thụ thể ACE-2 (enzym hoán đổi angiotensin 2) trên các tế bào. Các thụ thể ACE-2 là các protein cho phép COVID-19 dễ dàng tiếp cận các tế bào của bạn. Phần gai trên vi-rút COVID-19 gắn vào thụ thể ACE-2 và thâm nhập tế bào cơ thể. Có nhiều thụ thể ACE-2 sâu trong phổi của bạn, đấy là lý do tại sao COVID-19 ảnh hưởng đến việc thở nghiêm trọng như vậy. Thụ thể ACE-2 tồn tại ở nơi khác trong cơ thể cũng như các động mạch, tim, thận và ruột.

COVID-19 ảnh hưởng đến cơ thể bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch được kiểm soát bởi Hệ Thần Kinh Tự Trị (ANS). Hệ miễn dịch là phần cơ thể mà phản ứng với vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng và nấm. Vi-rút được hệ miễn dịch của cơ thể cảm nhận thông qua các chất chống nhiễm trùng bao gồm bạch cầu và cytokine, protein nhỏ tự nhiên di chuyển xung quanh trong máu và ngăn ngừa vi-rút thâm nhập các tế bào cơ thể. Chúng ra tín hiệu cho não bộ qua ANS rằng phát hiện thấy có thành phần xâm nhập hay mầm bệnh.

ANS chỉ dẫn cơ thể sản sinh ra kháng thể tự nhiên là các protein do bạch cầu sinh ra để bắt giữ và loại bỏ các mầm bệnh khỏi cơ thể khi phát hiện mầm bệnh. Kháng thể tự nhiên do cơ thể bạn tạo ra. Thông thường, việc bổ sung thêm các kháng thể này cần thiết để giúp chống lại nhiễm trùng nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu vi-rút nhân bản quá nhanh khiến ANS không kịp chặn chúng lại, nhiễm trùng sẽ lây lan. ANS có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương tủy sống (SCI) bằng cách gây ra phản ứng chậm để phát hiện nhiễm trùng hoặc khả năng chậm sản xuất kháng thể tự nhiên để kiểm soát nó. COVID-19 là một vi-rút ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhưng vi-rút sẽ tiếp tục nhân bản xuyên khắp cơ thể, ảnh hưởng đến mọi cơ quan chính đặc biệt nếu như ANS không thể phản hồi hiệu quả hoặc nhanh chóng. Những người bị ảnh hưởng bởi chấn thương tủy sống, có rủi ro bị thâm nhập cao hơn thông qua niệu đạo hoặc hậu môn.

Các cơ quan quan trọng khác của hệ miễn dịch là hệ bạch huyết và lá lách. Hệ bạch huyết là phần gỡ bỏ chính của hệ miễn dịch. Các hạch bạch huyết nằm xuyên khắp cơ thể của bạn. Chúng bắt giữ bất kỳ thành phần xâm nhập bên ngoài nào trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng bằng cách dùng bạch cầu, cụ thể là các bạch cầu có tên là leukocyte. Leukocyte được tạo ra trong tủy xương của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể để ý thấy một cục bướu ở gần vùng bị nhiễm trùng đó. Đây có thể là một hạch bạch huyết bị sưng đang làm việc cần làm, tức là tiêu diệt bất cứ thứ gì đang gây hại cho cơ thể của bạn.

Lá lách nằm ở dưới xương sườn, bên dưới phổi ở bên trái cơ thể của bạn. Lá lách lọc máu của bạn để phá hủy các vật chất lạ. Nó cũng lưu trữ các kiểu mẫu cho kháng thể tự nhiên cho đến khi cần thiết. Khi mầm bệnh đã được xác nhận trong cơ thể, lá lách sẽ lưu trữ thông tin để được sử dụng nếu mầm bệnh đó tái xuất hiện.

Ở COVID-19 như với các bệnh nhiễm trùng lây lan nhanh chóng khác, có sự mất cân bằng ở hệ miễn dịch đặc biệt là tình trạng cạn kiệt tế bào T (tế bào chống mầm bệnh) và sản sinh ra quá nhiều cytokine. Tình trạng này gây ra hội chứng ‘bão cytokine’ (CSS) hoặc quá nhiều cytokine trong cơ thể cùng một lúc. Cytokine hoạt động để giúp cơ thể loại bỏ nhiễm trùng nhưng ở CSS, quá nhiều cytokine được tạo ra cũng khiến cho các mô khỏe mạnh bị hủy hoại. Cơn bão cytokine này phát triển trong các trường hợp nghiêm trọng và chí tử nhất của COVID-19.

Một số tác động của COVID-19 trong cơ thể bao gồm thay đổi trong hệ hô hấp nhưng cũng bao gồm: Hội chứng bão cytokine (CSS), sốt liên tục hoặc gián đoạn trong khoảng thời gian kéo dài, ho, khó thở, đau người nghiêm trọng, chóng mặt, đau đầu, giảm ý thức, bệnh mạch máu não cấp tính bao gồm đột quỵ, mất kiểm soát di chuyển cơ thể, co giật, thay đổi trong hệ thần kinh ngoại vi (PNS), mất vị giác và khứu giác, cục máu đông mạch nhỏ hoặc tắc mạch trong đường ruột, thay đổi mạch máu xuyên khắp cơ thể, ngón chân và/hoặc ngón tay đổi màu được biết đến là chứng ngón chân COVID, và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C). Các thay đổi này đã được lưu ý là chỉ xảy ra tạm thời cũng như có hậu quả lâu dài.

Các Triệu Chứng của COVID-19

Các triệu chứng của COVID-19 xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Bạn có thể truyền nhiễm COVID-19 trước khi có triệu chứng hoặc thậm chí là kể cả khi không bao giờ có triệu chứng. Đa số những người mắc COVID-19 bị sốt 100,5°. Danh sách các triệu chứng COVID-19 đang tiến triển bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc đau người
 • Đau đầu
 • Mới mất vị giác hoặc khứu giác
 • Đau họng
 • Tắc mũi hoặc sổ mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy

Các Yếu Tố Nguy Cơ mắc COVID-19

Mọi người đều có khả năng mắc COVID-19 như nhau nếu bị phơi nhiễm. Có các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến tính chất nghiêm trọng của hành trình vi-rút. Bạn có thể không có yếu tố nguy cơ nào nhưng vẫn có thể là trường hợp nghiêm trọng. Có những người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng lại là các trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, những người có yếu tố nguy cơ thường là những trường hợp nghiêm trọng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

Tuổi tác Nguy cơ mắc COVID-19 ở các nhóm tuổi trẻ hơn đang gia tăng. Được cho là gia tăng nguy cơ ở trẻ em là các tình trạng bệnh bao gồm nhưng không giới hạn ở: béo phì, phức tạp y tế, rối loạn di truyền nghiêm trọng, rối loạn thần kinh nghiêm trọng, rối loạn trao đổi chất thừa hưởng, bệnh tim bẩm sinh (có từ khi sinh), bệnh tiểu đường, bệnh hen và các bệnh phổi mãn tính khác, và ức chế miễn dịch do bệnh ác tính hoặc thuốc làm suy yếu miễn dịch.

Một biến chứng hiếm gặp của COVID-19 ở trẻ em là Hội Chứng Viêm Đa Hệ ở Trẻ Em (MIS-C), một tình trạng nghiêm trọng làm viêm nhiều bộ phận cơ thể. Các triệu chứng của MIS-C bao gồm sốt và một vài hoặc tất cả các triệu chứng sau: đau bụng (ruột), nôn, tiêu chảy, đau cổ, phát ban, mắt đỏ ngầu, hoặc cảm thấy cực kỳ mệt. Nguyên nhân gây ra MIS-C hiện chưa rõ.

Thanh niên cũng có thể mắc COVID-19 như mọi người ở mọi độ tuổi. Những người có trường hợp nghiêm trọng hơn thường có các yếu tố nguy cơ sau: béo phì hoặc thừa cân, bệnh hen, hút thuốc, hút thuốc điện tử, hoặc có tiền sử hút thuốc và/hoặc hút thuốc điện tử.

Người cao niên từ 65 tuổi trở lên có vẻ có nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn với tính chất nghiêm trọng gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể là do sự hoạt động chậm của hệ miễn dịch. Là một phần bình thường của quá trình lão hóa, sự phát triển các tế bào T chống nhiễm trùng trở nên kém hiệu quả hơn.

Chủng tộc/dân tộc Về mặt di truyền, con người ai cũng giống nhau. Chủng tộc không ảnh hưởng đến COVID-19 tuy nhiên, các giá trị văn hóa, xã hội, kinh tế, giáo dục và tôn giáo của một nhóm người có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc COVID-19. Người Da Đen, người La Tinh, người Mỹ Da Đỏ và người Bản Địa Alaska nhập viện do COVID-19 với tỷ lệ cao hơn dân số chung. Đa số hệ thống phân loại sử dụng phương thức phân biệt chủng tộc cổ xưa nhằm mục đích đánh giá.

Giới tính Đàn ông thường bị nhiễm COVID-19 nhiều hơn và kết quả điều trị kém hơn so với phụ nữ. Có một loạt các lý do được đề xuất cho sự khác biệt này mặc dù sự khác biệt cụ thể về giới tính chưa được nghiên cứu ở Hoa Kỳ. Một số giả thuyết đề xuất rằng đàn ông có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn do nhiều bệnh nền hơn so với phụ nữ. Trước đây, các yếu tố nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao, và bệnh gan phổ biến hơn ở đàn ông nhưng giờ đang có tỷ lệ cân bằng giữa các giới tính. Nam giới có nồng độc enzym hoán đổi angiotensin 2 (ACE-2) trong máu cao hơn, khiến cho quá trình COVID-19 thâm nhập vào các tế bào dễ dàng hơn. Phụ nữ có nhiễm sắc thể X dài hơn có thể cải thiện hệ miễn dịch. Cho đến nay, đây chỉ là các giả thuyết. Lý do cho sự khác biệt giữa các giới tính vẫn chưa rõ.

Bệnh nền Nhiều bệnh nền có ảnh hưởng đến tính chất nghiêm trọng của COVID-19. Đa số các bệnh nền này gây ức chế miễn dịch và viêm bên trong cơ thể là hậu quả của các bệnh. Các tình trạng này bao gồm:

 • Ung thư
 • Bệnh thận mãn tính
 • COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)
 • Bệnh tim, ví dụ như suy tim, bệnh động mạch vành, hoặc bệnh cơ tim
 • Trạng thái suy giảm miễn dịch (hệ miễn dịch suy yếu) do cấy ghép tạng đặc
 • Béo phì (chỉ số khối cơ thể [BMI] là 30 kg/m2 trở lên nhưng < 40 kg/m2)
 • Béo Phì Nghiêm Trọng (BMI ≥ 40 kg/m2)
 • Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm
 • Hút thuốc
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Nghèo đói và tập trung đám đông
 • Một số loại nghề nghiệp
 • Mang thai

Một số bệnh nền có thể gia tăng tính chất nghiêm trọng của COVID-19. Các bệnh nền sau đang được nghiên cứu:

 • Bệnh hen (vừa đến nặng)
 • Bệnh mạch máu não (ảnh hưởng đến mạch máu và nguồn cấp máu đến não)
 • Bệnh xơ nang
 • Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao
 • Trạng thái suy giảm miễn dịch (hệ miễn dịch suy yếu) do truyền máu hoặc cấy ghép tủy xương,
 • suy giảm miễn dịch, HIV, sử dụng corticosteroid, hoặc sử dụng các thuốc làm suy yếu miễn dịch khác
 • Bệnh trạng thần kinh, như sa sút trí tuệ (và chấn thương tủy sống)
 • Bệnh gan
 • Thừa cân (BMI > 25 kg/m2, nhưng < 30 kg/m2)
 • Mang thai
 • Xơ phổi (có các mô phổi bị tổn thương hoặc có sẹo)
 • Tan máu bẩm sinh (một loại rối loạn máu)
 • Bệnh tiểu đường loại 1

Sử dụng một số loại thuốc Dùng thuốc định kỳ được cho là ảnh hưởng đến tính chất nghiêm trọng của COVID-19. Những thông tin không được ghi chép cho thấy các chất bổ sung melatonin, vitamin D, và kẽm làm giảm tính chất nghiêm trọng và diễn biến của COVID-19. Thuốc chống trào ngược, famotidine, dùng lâu trước khi mắc COVID-19, có vẻ ít tác động đến các triệu chứng COVID-19 và thời gian bị bệnh. Không được sử dụng thực phẩm chức năng và thuốc tùy ý vì có thể ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ đến mức độc tố như với vitamin D, và tương tác với những thuốc và thực phẩm khác. Tham khảo chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung hoặc thay đổi thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Những thuốc gia tăng sự tiến triển của COVID-19 chưa được xác định.

Nghèo đói và tập trung đám đông Những người nghèo đói có ít khả năng nhận được thực phẩm tươi và thiết bị bảo hộ cá nhân để giảm nguy cơ mắc COVID-19. Họ ít có cơ hội được chăm sóc sức khỏe nếu trở nên bị ốm. Thông thường, điều này dẫn đến việc ít được điều trị hơn đối với các bệnh nền cũng như các nhu cầu chăm sóc khẩn cấp/cấp cứu nếu họ có triệu chứng. Ngoài ra, họ có thể sống trong các điều kiện nhà ở đông đúc hoặc sống cùng nhiều thành viên gia đình trong một nhà. Họ có nhiều khả năng làm những công việc trong môi trường gần gũi với người khác. Môi trường làm việc và thiếu các trang thiết bị cần thiết nên khó tránh được việc nhiễm bệnh.

Một số loại nghề nghiệp Những người phải làm việc trong các điều kiện đông đúc hoặc khu vực mật độ dân cư cao có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn do phơi nhiễm nhiều hơn. Nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên thiết yếu, hoặc bất kỳ công việc nào cần tiếp xúc gần với những người khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mang thai Phụ nữ mang thai vừa mắc COVID-19 vừa phải vào phòng chăm sóc tích cực ICU phải thở máy nhiều hơn số phụ nữ không mang thai. Lý do là chưa rõ, nhưng các giả thuyết cho rằng đó có thể là do các bệnh nền của độ tuổi sinh nở muộn, chỉ số khối cơ thể cao và bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp có từ trước. Quá trình trao đổi chất của thai kỳ cũng có thể là một yếu tố.

Các Yếu Tố Nguy Cơ mắc COVID-19 đối với Những Người bị Chấn Thương Tủy Sống

Hệ Thần Kinh Tự Trị (ANS) bị ảnh hưởng trong chấn thương tủy sống bởi cả tổn thương và các tình trạng bệnh. ANS không gửi thông điệp hiệu quả rằng đang có vi-rút, hoặc không khởi động hệ miễn dịch chống lại vi-rút hoặc cả hai. Phản ứng chậm của ANS có thể khiến nhiễm trùng nhanh chóng nhân bản và lây lan.

Ức chế miễn dịch nghĩa là mức phản ứng hiệu quả của cơ thể đối với vi khuẩn và vi-rút bị giảm. Sau khi bị SCI, hệ miễn dịch của bạn sẽ không còn khỏe như trước. Vì sau khi bị chấn thương tủy sống, các thông điệp về vi-rút và vi khuẩn có thể không được truyền tới não bộ để cơ thể bắt đầu phản ứng sớm hoặc hiệu quả hơn. Những người bị ức chế miễn dịch có nguy cơ cao nhất trở thành ca nhiễm COVID nghiêm trọng.

Khi bị bệnh hoặc chấn thương tủy sống, quá trình viêm diễn ra bằng cách đệm vào vị trí chấn thương để cố chữa khu vực mà tủy sống bị ảnh hưởng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể với chấn thương. Khi thời gian qua đi, cơ thể tiếp tục cung cấp dịch thừa tới những vùng tủy sống, não bị tổn thương hoặc cả hai vì cơ thể đang cố chữa những chấn thương. Sau đó, tình trạng này trở thành viêm mãn tính. Rất khó để kiểm soát viêm mãn tính vì giờ cơ thể đã thích ứng với cách hoạt động chức năng mới.

Các biến chứng thứ cấp của chấn thương tủy sống gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 và tính chất nghiêm trọng của bệnh:

Rối Loạn Chức Năng Hệ Thần Kinh Tự Trị Chấn thương tủy sống ảnh hưởng đến ANS. Điều này được giải thích bằng nhiều vấn đề như hệ tim mạch hoạt động chậm (xung chậm và huyết áp thấp), phản ứng mạch giảm (hạ huyết áp thế đứng, tăng nguy cơ cục máu đông), khó thở và ho. Phản ứng miễn dịch chậm.

Bệnh tiểu đường là một biến chứng của SCI, đặc biệt là do cơ thể thiếu vận động. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với tất cả những vi khuẩn và vi-rút.

Bệnh tim có thể xuất hiện do thiếu vận động hoặc tập thể dục, cũng như thói quen chế độ ăn uống kém hoặc di truyền.

Nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tiết niệu cũng gia tăng nguy cơ mắc COVID-19. Phản ứng miễn dịch kém với đợt nhiễm trùng hiện tại làm giảm khả năng chống lại đợt nhiễm trùng khác của cơ thể. Khả năng ho hoặc làm sạch chất cặn bã ra khỏi phổi bị giảm làm hình thành vi trùng. Những người đặt ống thông có nguy cơ nhiễm vi-rút và vi khuẩn cao hơn vì chúng có thể xâm nhập vào hệ tiết niệu vô trùng.

Tổn thương do tỳ đè hở là một đường khác để vi-rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. COVID-19 vào cơ thể qua màng nhầy. Tổn thương hở là nơi để vi-rút và vi khuẩn xâm nhập.

Lá lách là cơ quan chính chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nếu bạn mắc bệnh ảnh hưởng đến lá lách hoặc lá lách bị tổn thương hoặc cắt lá lách, nguy cơ lây nhiễm của bạn bị gia tăng.

MIS-C Khoa Nhi

Nhiều trẻ em, giống người lớn, mắc COVID-19 nhẹ hơn nhưng vẫn cần chăm sóc y tế. Vì con của bạn bị mắc SCI và bị ức chế miễn dịch, nêm kịch bản tệ nhất liên quan đến COVID-19 có thể xảy ra là Hội Chứng Viêm Đa Hệ ở Trẻ Em (MIS-C). Không phải trẻ nào cũng mắc tất cả các triệu chứng. Chẩn đoán được đưa ra khi có một số hoặc tất cả những triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Đau bụng
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau cổ
 • Phát ban
 • Mắt đỏ ngầu
 • Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi

Tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu con bạn bị:

 • Khó thở
 • Đau ngực hoặc áp lực ở ngực không biến mất
 • Mới bị lú lẫn
 • Không thể tỉnh dậy hoặc tỉnh táo
 • Môi hoặc mặt xanh tái
 • Đau bụng nghiêm trọng

Trẻ bị phơi nhiễm có thể cần tới bốn tuần để biểu hiện triệu chứng. Con bạn có thể xét nghiệm dương tính với COVID-19. Người mang COVID-19 có thể biểu hiện hoặc không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể không biết bệnh xâm nhập như thế nào. Bất kỳ ai trong hộ gia đình của bạn có tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì không nên tiếp xúc với con bạn.

Nếu con bạn phơi nhiễm với COVID-19, trẻ nên được cách ly và phải thông báo cho chuyên gia y tế. Phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng việc rửa tay, cách ly, thực hiện giãn cách xã hội và giảm số lượng người tiếp xúc.

MIS-C có nhiều triệu chứng giống với bệnh Kawasaki nên các triệu chứng không ngay lập tức trực tiếp liên quan tới COVID-19. Các triệu chứng của bệnh Kawasaki là sốt, phát ban, sưng bàn tay hoặc bàn chân, kích ứng và nổi nốt đỏ trong lòng trắng mắt, sưng các tuyến bạch huyết ở cổ, và kích ứng và viêm miệng, môi và họng. Với bất kể bệnh nào, MIS-C hay Kawasaki, con bạn đều đang ốm rất nặng và cần chăm sóc y tế. Đừng trì hoãn bằng việc phân vân hoặc cố giải quyết. Hãy gọi 911.

Nếu bạn cảm thấy con mình gặp nguy hiểm, hãy gọi 911. Đừng chần chừ. COVID-19 có thể nhanh chóng lan khắp cơ thể. Cần chăm sóc khẩn cấp nếu con bạn có những triệu chứng này: các vấn đề hô hấp, khó thở, thở gấp ảnh hưởng đến nói chuyện hoặc vận động, lú lẫn, chóng mặt, buồn ngủ, ngất xỉu, đau ngực, cảm lạnh, đổ mồ hôi, da tái, da chuyển sang xanh xao hoặc nổi mẩn đỏ. Hãy gọi 911.

Liệu Đó Là Cảm Lạnh, Cúm hay COVID-19?

Các triệu chứng của cảm lạnh, cúm và COVID-19 là trùng lặp. Và có thể gây hiểu nhầm. Biểu đồ do CDC công bố có thể giúp bạn xác định mình đang mắc tình trạng nào. Bạn chỉ biết được mình có bị COVID-19 hay không bằng cách xét nghiệm. Luôn kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để quyết định về sức khỏe của bạn và các phương pháp điều trị.

Xét Nghiệm COVID-19

Nếu bạn có các triệu chứng hoặc ở gần người bị COVID-19, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ hướng dẫn bạn về nơi bạn có thể làm xét nghiệm. Trừ khi đó là trường hợp cực kỳ khẩn cấp, người bị nhiễm bệnh không được đến văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện để tránh làm lây lan vi-rút cho người khác. Nếu bạn bị khó thở, tình trạng tinh thần giảm sút hoặc tình trạng khẩn cấp khác, bạn nên luôn gọi cho 911. Hãy nói với họ rằng bạn nghi mình bị nhiễm COVID-19 để nhân viên cấp cứu có thể chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ bạn và bản thân họ.

Dụng cụ xét nghiệm và địa điểm xét nghiệm luôn sẵn sàng. Bộ dụng cụ xét nghiệm, bao gồm tăm bông dài để lấy dịch mũi hoặc xét nghiệm nước bọt sẽ cho biết liệu bạn có bị COVID-19 hay không. Có thể mất vài phút tới 24 tới 72 giờ để biết kết quả, tùy vào nhà cung cấp bộ xét nghiệm và số lượng xét nghiệm. Bạn sẽ cần tự cách ly cho đến khi biết kết quả.

Xét nghiệm kháng thể từ mẫu máu có thể cho biết bạn có kháng thể với COVID-19 hay không. Nếu có, bạn có khả năng bị nhiễm vi-rút.

Tự cách ly ở nhà nếu bạn bị ốm vì bất kỳ lý do nào. Điều này giúp tránh làm lây lan COVID-19 cũng như cảm lạnh và cúm khác. Nếu bạn bị COVID-19 nhưng được điều trị ở nhà, hãy ở trong phòng và không cho ai vào. Người chăm sóc có thể hỗ trợ nhưng không được nán lại. Nếu có thể, hãy dành riêng một phòng tắm cho bạn sử dụng.

Vắc-xin và Điều Trị COVID-19

Có hai cách để mọi người tránh hoặc điều trị COVID-19 hiện tại. Sử dụng vắc-xin để tránh nhiễm vi-rút. Vắc-xin ngăn cho vi-rút xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Vắc-xin không diệt trừ vi-rút vì vi-rút vẫn tồn tại trong tự nhiên. Các cách điều trị được phát triển để điều trị vi-rút sau khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể.

Vắc-xin

Vắc-xin được sản xuất để ngăn vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Vì lý do này, vắc-xin hoạt động tốt nhất trước khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể bạn. Vắc-xin hoặc động bằng cách bắt chước một vi-rút. Điều này cho phép hệ miễn dịch phát triển các tế bào T để vô hiệu hóa vi-rút trước khi vi-rút có thể xâm nhập vào các tế bào của cơ thể bạn. Bộ nhớ của tế bào T được phát triển đặc biệt cho một loại vi-rút cụ thể sẽ được lưu giữ.

năm loại vắc-xin khác nhau. Vắc-xin còn sống, giảm độc lực là việc tiêm một vi-rút đã làm yếu không có khả năng gây bệnh cho bạn, vắc-xin bất hoạt chứa vi-rút đã chết, vắc-xin giải độc tố là vắc-xin đã làm yếu, vắc xin tiểu đơn vị chỉ chứa một phần của vi-rút, vắc-xin liên hợp là một loại vi-rút khác nhưng có một lớp phủ giống như vi-rút đích. Tất cả đều kích thích cơ thể tạo ra hiệu ứng trung hòa.

Kể từ tháng 10 năm 2020, loại vắc-xin bất hoạt có nhiều khả năng là sự lựa chọn cho COVID-19. Nhiều công ty dược phẩm trên thế giới đang nỗ lực phát triển vắc-xin COVID-19. Vắc-xin có thể cần nhiều liều để đạt được hiệu quả trong cơ thể. Tần suất cần tiêm vắc-xin thì vẫn chưa biết.

Suy Nghĩ về Vắc-xin Trong đại dịch SARS đầu tiên vào những năm 1970, vắc-xin được phát triển có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Guillain Barré, một bệnh thần kinh gây tê liệt, điển hình là có một số giải pháp. Người ta đã xác định rằng có một khiếm khuyết trong cách sản xuất vắc-xin. Quá trình phát triển vắc-xin đã bị thay đổi từ lâu. Các loại vắc-xin hiện nay được nuôi trong trứng. Bạn sẽ được hỏi liệu bạn có bị dị ứng với trứng hay không trước khi dùng vắc-xin. Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ loại vắc-xin nào nếu bạn có tiền sử Guillain Barré hoặc dị ứng với trứng.

Các nghiên cứu gần đây về vắc-xin cho thấy rằng những người đã tiêm vắc-xin có ít nguy cơ phát triển bệnh Guillain Barré hơn so với khi bạn không dùng vắc-xin. Ví dụ, nguy cơ mắc bệnh Guillain Barré của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn tiêm vắc-xin cúm và cao hơn nếu bạn không tiêm vắc-xin cúm.

Điều Trị COVID-19

Kháng Thể Đơn Dòng là một phương pháp điều trị được cho là để giảm tính chất nghiêm trọng và thời gian mắc COVID-19. Các kháng thể đơn dòng này gắn vào các gai của vi-rút corona để ngăn chúng xâm nhập vào các tế bào của cơ thể bạn.

Các kháng thể tự nhiên được tạo ra từ những người đã khỏi bệnh COVID-19 được thu từ huyết tương của họ. Chúng được sao chép trong phòng thí nghiệm và được tái tạo (nhân bản). Mono có nghĩa là một loại. Clonal có nghĩa là nhân bản hoặc nhân đôi. Một số kháng thể đơn dòng khác nhau có thể được bao gồm trong một lần điều trị.

Các kháng thể đơn dòng sau đó được tiêm tĩnh mạch cho một người mắc COVID-19 nhưng không thể tự tạo ra đủ kháng thể tự nhiên. Kỹ thuật điều trị này được sử dụng rộng rãi ở những người đang điều trị ung thư với ít tác dụng phụ. Lý thuyết nói rằng đây sẽ là kết quả tương tự, với ít tác dụng phụ, đối với những người mắc COVID-19, mặc dù lý thuyết này hiện đang được nghiên cứu.

Thuốc kháng vi-rút là thuốc ức chế vi-rút xâm nhập vào các tế bào của cơ thể bạn. Chúng không tiêu diệt vi-rút nhưng vì vi-rút bị ngăn chặn xâm nhập vào tế bào của cơ thể bạn nên vi-rút không thể tái tạo. Một số công ty đang chế tạo thuốc kháng vi-rút để điều trị COVID-19. Hiệu quả toàn diện vẫn chưa được chứng minh.

Hydroxychloroquine và chloroquine là những phương pháp điều trị không được chấp thuận đối với COVID-19 và không nên được sử dụng.

Huyết tương

Những người đã mắc COVID-19 và hiện đã khỏe mạnh, có kháng thể đối với loại vi-rút cụ thể này trong hệ thống máu của họ vì hệ miễn dịch của họ đã phát triển các kháng thể tự nhiên. Việc truyền huyết tương của người hiến tặng có thể được truyền sang một người mắc COVID-19 nhưng không tạo ra kháng thể thành công hoặc kịp thời. Quá trình này đã giúp tăng cường hệ miễn dịch của những người được truyền dịch.

Các Loại Thuốc Khác để Điều Trị COVID-19

Thật tình cờ, một số loại thuốc được dùng cho các bệnh lý khác có thể làm giảm quá trình COVID-19. Không có nghiên cứu khoa học về các loại thuốc này, nhưng các trường hợp giai thoại đã được lan truyền. Không tự ý dùng những loại thuốc này. Hãy kiểm tra với chuyên gia y tế của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào. Bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào mới đều có thể cản trở việc dùng thuốc thông thường của bạn hoặc gây ra quá liều độc tố.

Aspirin làm giảm nguy cơ đông máu và giảm viêm.

Dexamethasone là một chất chống viêm và có khả năng làm giảm tác dụng gây viêm của COVID-19.

Oxy thực sự là một loại thuốc. Lượng oxy bổ sung sẽ được cung cấp cho cơ thể nếu bạn không thể hấp thụ đủ thông qua hít thở bình thường.

Melatonin được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Thuốc có giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn hay không vẫn chưa được nghiên cứu.

Famotidine dùng lâu dài cho bệnh trào ngược dạ dày (ợ chua) trước khi khởi phát COVID-19 đã được ghi nhận là có thể làm giảm sự cần thiết phải chăm sóc ICU và số ca tử vong. Không có nghiên cứu bình duyệt nào. Đây là thông tin mang tính giai thoại.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, trong trường hợp bạn thiếu vitamin D. Đừng chỉ uống loại vitamin này một cách ngẫu nhiên. Kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để xem liệu bạn có bị thiếu vitamin D không. Vitamin D có thể gây độc. Vitamin D chưa được nghiên cứu xem có giúp bạn ít bị mắc COVID-19 hơn hay không.

Kẽm được cho rằng có thể rút ngắn thời gian lây nhiễm nhưng chưa được nghiên cứu cho mục đích này.

Các Phương Pháp Điều Trị Khác

Các phương pháp điều trị được cung cấp cho những người mắc COVID-19 bao gồm chăm sóc tại nhà bằng các loại thuốc như Thuốc Chống Viêm Không Có Steroid (NSAID) để dễ dàng cho việc nhập viện và chăm sóc đặc biệt. Phương pháp điều trị là riêng cho từng ca nhiễm.

Thở máy hoặc thở hỗ trợ bằng dụngg cụ hô hấp là cần thiết nếu việc tự thở không hiệu quả. Phương pháp này có thể là tạm thời hoặc lâu dài. Các thiết bị hỗ trợ có thể là CPAP, BiPAP hoặc thở máy qua miệng hoặc qua mở khí quản (phẫu thuật mở).

Lọc máu được cung cấp cho những người bị suy thận. Phương pháp này có thể là tạm thời hoặc lâu dài.

Phục Hồi Chức Năng sau COVID-19 khi bị SCI

Nhiều người mắc COVID-19 ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng sẽ cần các liệu pháp phục hồi chức năng lâu dài. Các hạn chế của chính phủ đã được nới lỏng để cho phép những người sống sót này được chăm sóc trong các cơ sở phục hồi chức năng.

Những người có thể tham gia vào việc chăm sóc của bạn là:

Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu là một bác sĩ chuyên về phục hồi chức năng và y học thể chất. Bác sĩ sẽ làm việc trực tiếp với bạn để có được liệu pháp và phương pháp điều trị cần thiết giúp cải thiện việc chăm sóc thể chất và tâm lý.

Bác Sĩ Nội Trú hoặc Bác Sĩ Đa Khoa là chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường xuyên của bạn, sẽ theo dõi tiến trình của bạn để chuyển bạn trở lại với dịch vụ chăm sóc y tế thông thường.

Bác sĩ chuyên khoa phổi là một chuyên gia y tế về chăm sóc hô hấp, có thể giúp bạn chuyển sang tự thở hoặc với thiết bị thở bổ sung nếu cần.

Nhà Trị Liệu Hô Hấp là một chuyên gia sẽ theo dõi khả năng thở của bạn và hỗ trợ cai các thiết bị hỗ trợ thở.

Y Tá Phục Hồi Chức Năng Có Chuyên Môn hỗ trợ tích hợp các kỹ thuật mới để mang lại sự độc lập trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày (ADL), thuốc men và phương pháp điều trị của bạn.

Nhà Vật Lý Trị Liệu hỗ trợ tiến trình vận động thô bao gồm tăng cường sức mạnh, thăng bằng và vận động.

Nhà Trị Liệu Hoạt Động hỗ trợ tiến trình vận động tinh bao gồm tăng cường sức mạnh và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Chuyên Gia Trị Liệu Âm Ngữ sẽ hỗ trợ trong việc phát âm và nuốt, đặc biệt là sau khi thở máy hoặc mở khí quản lâu dài.

Nhà Tâm Lý Học cực kỳ giúp ích cho những người đã từng gặp vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc sang chấn. Nhà tâm lý học có thể hỗ trợ bạn và gia đình bạn trong việc tái hòa nhập cuộc sống.

Y Tá Lọc Máu sẽ hỗ trợ lọc máu lâu dài hoặc dạy bạn cách lọc máu tại nhà nếu bạn có vấn đề về thận.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống mà bạn có thể dung nạp với các chất dinh dưỡng cần thiết để lấy lại sức mạnh và sức khỏe của bạn.

Bảo Vệ Bản Thân khỏi COVID-19

Dù bị ốm hay bị bệnh gì đi chăng nữa thì phòng ngừa là luôn một bước khởi đầu tốt. Đối với những người bị ức chế miễn dịch, chẳng hạn như những người bị chấn thương tủy sống hoặc có các biến chứng thứ phát của SCI thì có thể tăng nguy cơ mắc trường hợp nghiêm trọng của COVID-19, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm khả năng nhiễm vi-rút này.

Chủng Ngừa

Cơ thể của bạn cần được bảo vệ khỏi bệnh tật, đặc biệt là vi-rút để ngăn chúng xâm nhập vào tế bào của cơ thể. Bị lây nhiễm, do vi khuẩn hoặc vi-rút sẽ làm giảm hệ miễn dịch giảm khả năng chống lại COVID-19. Nhiều bệnh lây nhiễm ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của bạn.

Tiêm phòng cúm là biện pháp phòng ngừa quan trọng cho những người bị tổn thương hệ miễn dịch. Những biện pháp này cung cấp cho cơ thể bạn khả năng miễn dịch cần thiết đối với các chủng cúm nghi ngờ mắc hàng năm. Bạn xây dựng khả năng miễn dịch đối với các chủng cúm khác nhau với mỗi lần tiêm phòng cúm. Tiêm phòng cúm được thực hiện một đến hai lần mỗi năm. Có hai liều mạnh, một là liều mạnh thông thường và còn lại là phiên bản mạnh hơn dành cho người cao tuổi hoặc người bị tổn thương hệ miễn dịch.

Tiêm chủng viêm phổi là chìa khóa để bảo vệ khỏi vi khuẩn và vi-rút có thể dẫn đến viêm phổi, thường xảy ra đối với những người bị chấn thương tủy sống do hít thở sâu và ho không hiệu quả để làm sạch các vụn nhỏ trong phổi. Tiêm chủng viêm phổi được tiêm 10 năm một lần.

Tránh Dùng Miệng để Hỗ Trợ Chức Năng

Nhiều người bị chấn thương tủy sống mức độ cao hơn sử dụng miệng để hỗ trợ các hoạt động. Bạn sẽ cần ngừng làm việc này khi ở bên ngoài nhà vì miệng là cửa ngõ chính để COVID-19 xâm nhập vào cơ thể bạn.

Đeo Khẩu Trang

Sử dụng khẩu trang là yêu cầu cần thiết nếu bạn đi ra ngoài không gian nhà ở hoặc sân vườn cá nhân. Do ức chế miễn dịch, những người bị chấn thương tủy sống, bị bệnh mãn tính hoặc các yếu tố nguy cơ khác đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trẻ dưới 2 tuổi hoặc những trẻ bị tổn thương hô hấp không nên đeo khẩu trang để đảm bảo đường hô hấp không bị cản trở. Bất kỳ ai bị tổn thương hô hấp không nên đeo khẩu trang mà nên ở yên một chỗ và giãn cách xã hội. Nếu bạn bị tổn thương hô hấp, nguy cơ khẩu trang hạn chế đường thở của bạn là rất lớn. Hít lại khí vừa thở ra có thể dẫn đến ngủ lịm đi và cuối cùng là tử vong. Nếu bạn không thể nhận ra tình trạng thiếu oxy do ngủ lịm đi hoặc không thể dùng tay để tháo khẩu trang thì hậu quả là rất lớn.

Trẻ trên hai tuổi mà không bị tổn thương hô hấp cần đeo khẩu trang khi ra ngoài. Trẻ em sẽ cần được giám sát để đảm bảo trẻ được an toàn về hô hấp cũng như giữ nguyên vị trí của khẩu trang và để đảm bảo trẻ không bị khẩu trang vướng vào cổ.

Để đeo khẩu trang đúng cách, phải che cả mũi và miệng của bạn sao cho toàn bộ mặt khẩu trang áp vào da của bạn. Nên đeo khẩu trang có nếp gấp với nếp gấp hướng xuống dưới. Hãy chắc chắn rằng dây đeo vòng quanh tai không quá chặt dẫn đến tổn thương do áp lực phía sau tai hoặc quá chặt đến mức kéo tai bạn gây mỏi tai.

Để tháo khẩu trang, hãy tháo dây buộc hoặc dây đeo vòng quanh tai, đồng thời giữ mép khẩu trang hoặc gần như không chạm vào bên trong khẩu trang. Tránh chạm vào mặt trước bên ngoài của khẩu trang vì đó là nơi có thể tích tụ mầm bệnh. Nhẹ nhàng kéo khẩu trang xuống, ra khỏi miệng và mũi. Nếu khẩu trang dùng một lần, hãy gập lại sao cho mặt trước của khẩu trang ở bên trong và vứt bỏ một cách thích hợp. Mang theo túi bên mình nếu không có thùng đựng rác như khi ở trên xe. Khẩu trang vải cũng nên được bỏ vào một túi ny lông cho đến khi bạn có thể bỏ chúng vào máy giặt để làm sạch. Khẩu trang vải nên được giặt sạch sau mỗi lần sử dụng. Khẩu trang dùng một lần nên được vứt bỏ đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

Rửa Tay và Rửa Mặt

Cần rửa tay sạch trong trường hợp bạn chạm vào các bề mặt vì chúng có thể mang mầm bệnh, COVID-19 và tất cả các vi khuẩn và vi-rút khác đến các điểm xâm nhập chính của cơ thể, mắt, mũi và miệng của bạn. Nếu bạn đặt ống thông tiểu, thực hiện một chương trình đường ruột hoặc bị chấn thương tì đè hở, đây cũng có thể là những điểm dễ xâm nhập.

Hãy đảm bảo tuân thủ các quy tắc rửa tay nghiêm ngặt thường xuyên và tích cực! Rửa tay là điều cần thiết để tránh lây nhiễm. Với chấn thương tủy sống, rửa tay là điều cần thiết không chỉ nói chung mà còn là tự chăm sóc bản thân. Rửa tay hiệu quả dựa trên ba nguyên tắc, nước chảy ấm, xà phòng và chà sát. Rửa tay trong ít nhất 20 giây tương đương với thời gian hát Chúc Mừng Sinh Nhật hai lần. Gloria Gaynor hát bài hát đình đám của mình I Will Survive, khi cô ấy rửa tay. Điều này khiến cho việc rửa tay trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Dung dịch sát trùng tay có tác dụng hiệu quả khi bạn ở bên ngoài. Dung dịch sát trùng tay có tác dụng nếu chứa 60% cồn theo hướng dẫn của CDC. 70% cồn thì tốt hơn. Bạn có thể tự làm khăn lau bằng cách cho khăn giấy ướt có xà phòng vào túi bít kín hoặc hộp đựng thức ăn. Bạn cũng sẽ cần một bộ khăn giấy ướt riêng để rửa và một số khăn giấy khô để lau khô. Vâng, có rất nhiều điều cần lưu ý nhưng vẫn tốt hơn là nhiễm vi-rút.

Do chiều cao của xe lăn, bạn sẽ gặp bất lợi vì đầu bạn thấp hơn hầu hết những người đứng. Điều này khiến bạn rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Sau khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác, hãy rửa mặt cũng như rửa tay. Hãy nhớ rằng, trên mặt có màng nhầy cho phép vi-rút và vi khuẩn xâm nhập. Rửa tay trước sau đó rửa mặt, bắt đầu từ mi mắt, sau đó đến các vùng còn lại trên khuôn mặt. Dùng khăn sạch mỗi lần rửa mặt. Dùng tấm chắn mặt, bịt ở trán, có thể hữu ích để bảo vệ mắt của bạn. Nên đeo khẩu trang cùng với tấm chắn mặt.

Rửa hoặc sử dụng khăn lau khử trùng cho bánh xe và vành xe trước khi vào nhà. Rửa những phần bạn có thể rửa trước, bánh xe tiến hoặc lùi và rửa phần còn lại của vành và bánh xe cho đến khi bạn làm xong tất cả. Làm tương tự đối với gậy chống và khung tập đi. Nếu đi bộ, hãy sử dụng một đôi giày riêng khi đi ra ngoài, sau đó để ở ngoài nhà và không được sử dụng trong nhà bạn.

Giãn Cách Xã Hội

Duy trì giãn cách xã hội với những người khác ít nhất là sáu foot (2m). Nếu bạn đang ở trong tình huống có những người đang hát, la hét, cổ vũ hoặc sử dụng giọng nói lớn, hơi thở ra của họ có thể đi xa hơn, thì bạn phải giữ khoảng cách xa hơn, chẳng hạn như 12 đến 20 foot (4 đến 6m) trở lên.

Đối với những người ở vị trí dễ bị tổn thương do sử dụng thiết bị thay thế để di chuyển, chẳng hạn như xe lăn, bạn đang ở dưới các giọt bắn hô hấp của người khác. Giãn cách xã hội là điều rất quan trọng để tránh xa tầm hơi thở của người khác. Khoảng cách tối thiểu là sáu foot (2m). Bên cạnh việc rửa tay, hãy rửa mặt, từ mắt trước bằng nước ấm và xà phòng sau khi rửa tay.

Tránh đám đông. Đây sẽ là một thách thức cho tất cả mọi người. Chúng ta đều thích giao lưu xã hội. Hãy nghĩ ra những cách khác để tụ họp. Phương tiện truyền thông xã hội sẽ thực sự phát huy tác dụng vào lúc này. Đừng quên chiếc điện thoại cũ để liên lạc bằng giọng nói. Hỏi han hàng xóm của bạn bất kể tuổi tác hay khả năng.

Bạn có thể đi ra ngoài ở những khu vực không đông đúc. Đón chút nắng và không khí trong lành là điều thích thú đối với mọi người. Chỉ mất vài phút dưới ánh nắng mặt trời để tăng lượng vitamin D trong cơ thể bạn. Không bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào trừ khi được xác định rằng bạn cần một số loại như vitamin D, vì chúng có thể trở nên độc hại. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định nhu cầu của bạn thông qua xét nghiệm máu. Dùng thêm bất kỳ chất bổ sung nào có thể gây phản ứng với thuốc của bạn.

Việc bạn có cơ hội ra ngoài, không có nghĩa là bạn bắt buộc phải tham dự. Bạn có thể chọn ra ngoài nhưng hãy nhớ đánh giá rủi ro và lợi ích. Rủi ro khi ra ngoài đi chơi với người khác là COVID-19. Lợi ích của việc ở nhà trong đại dịch COVID-19 là sức khỏe.

Tránh những người đi theo nhóm đông người, những người gần đây đã đi du lịch hoặc phơi nhiễm với COVID-19 cũng như các bệnh cảm cúm khác. Các hướng dẫn gần đây đề xuất các nhóm dưới 50 người. Các nhà khoa học đề xuất những con số thậm chí còn nhỏ hơn. Một số người cho rằng các cuộc tụ họp không nên nhiều hơn mười người. Một trong những điểm nóng phổ biến nhất để mắc COVID-19 là ở các nhóm nhỏ, thậm chí cả nhóm gia đình.

Làm Sạch Bề Mặt COVID-19 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn hô hấp nhưng chúng rơi và hạ cánh trên các bề mặt. Giữ các bề mặt sạch sẽ bằng khăn lau khử trùng hoặc cọ rửa bằng xà phòng và nước. Điều này có thể bao gồm vành xe lăn, gậy chống và khung tập đi, các thiết bị hỗ trợ khác, tay nắm cửa và tay nắm xe hơi, quầy, chìa khóa, tay vịn hoặc bất kỳ bề mặt nào khác mà bạn có thể chạm vào.

Găng Tay

Bạn có thể chọn đeo găng tay dùng một lần khi ra khỏi nhà. Một số người có thể sử dụng găng tay dùng một lần khi đẩy ghế ra ngoài. Chỉ cần nhớ không dùng miệng để tháo găng tay hoặc chạm vào mặt khi đang đeo găng tay. Găng tay không mang lại khả năng miễn dịch thay cho rửa tay.

Do nhiều người sử dụng găng tay không đúng cách, họ đã được cho là khiến dễ lây lan bệnh hơn. Mọi người có xu hướng nghĩ rằng đeo găng tay mang lại sự an toàn, nhưng chúng chỉ có tác dụng nếu bạn chạm vào một thứ và sau đó thay găng tay. Ngoài ra, hãy nhớ khi bạn đeo găng tay, không để bản thân nhiễm bệnh bằng việc chạm vào mặt, cũng như bạn không nên chạm vào mặt bằng tay không. Với chấn thương tủy sống, bạn cũng có những nguy cơ khi đặt ống thông, thực hiện chương trình đường ruột hoặc bị chấn thương hở như chấn thương do tì đè.

Quá trình tháo làm cho găng tay không hiệu quả và đeo găng tay tạo cảm giác chủ quan. Nếu bạn chọn đeo găng tay, hãy đeo vào tay như bất kỳ loại găng tay nào nhưng duỗi tay xuống ngang eo, tránh xa mặt.

Khi tháo găng tay, một lần nữa, hãy duỗi tay xuống ngang eo, tránh xa mặt. Với bàn tay đeo găng của bạn, kẹp mặt ngoài của găng tay vào gần cổ tay trong của bạn nhưng không chạm vào da của bạn, chỉ chạm vào găng tay. Kéo găng tay xuống và tháo từ trong ra ngoài như cách bạn làm. Giữ găng tay đã tháo ra như một miếng lót ở bàn tay vẫn đang đeo găng tay của bạn. Sau đó, với bàn tay trần của bạn, chạm vào bên trong đầu của găng tay còn lại ở cổ tay bên trong và nhẹ nhàng trượt xuống, rút ra. Găng tay đầu tiên bây giờ sẽ nằm bên trong găng tay thứ hai ở trong ra ngoài, giống như một chiếc túi ny lông nhỏ để đựng rác của bạn cho đến khi bạn có thể vứt bỏ găng tay đúng cách. Đừng nắm lấy hoặc tháo găng tay bằng cách vẩy. Bởi bạn cần giữ những vi khuẩn đó trên găng tay. Rửa tay ngay lập tức hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Những Người Chăm Sóc và Khách Đến Thăm

Tất cả khách đến thăm nên bỏ giày dép của họ trước cửa. Khi bước vào nhà của bạn, người chăm sóc hoặc khách đến thăm phải rửa tay thật sạch. Những người chăm sóc và khách đến thăm, đặc biệt là những người không ở cùng bạn, nên đeo khẩu trang đặc biệt khi chăm sóc.

Người chăm sóc nên thay quần áo sạch khi vào nhà bạn. Họ có thể mang theo quần áo mới giặt trong một túi tự niêm phong.

Trò chuyện với người chăm sóc của bạn về cuộc sống của họ bên ngoài nhà bạn. Bạn có thể cần phải sắp xếp khác nếu họ không cẩn thận trong cuộc sống cá nhân của bản thân họ.

Sức Khỏe Tổng Quát

Uống đồ uống tuân theo các hạn chế của hoạt động bàng quang của bạn hoặc tự do nếu bạn không có hạn chế nào đối với bàng quang hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nước là đồ uống tốt nhất vì nước cung cấp đủ nước cho cơ thể, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Duy trì đủ nước luôn là yêu cầu quan trọng. Do các hoạt động bàng quang, có thể khó hấp thụ nhiều nước hơn lượng nước bạn được phân bổ. KHÔNG làm hệ cơ quan của bạn bị quá tải nhưng hãy cố gắng uống thêm một ngụm nước mỗi giờ khi thức dậy. Điều này có thể tăng lượng nước mà cơ thể bạn cần và không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bàng quang.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này cũng giúp cơ thể bạn luôn có sức khỏe và hoạt động tốt. Kiểm tra với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp cho nhu cầu cá nhân của bạn. Có rất nhiều thông tin về tác dụng của chế độ ăn uống đối với hệ miễn dịch. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh có lợi cho tất cả mọi người. Thực phẩm có thể giúp xây dựng hệ miễn dịch bao gồm rau bina, cải xoăn tươi, củ cải Thụy Sĩ, ớt chuông, dâu tây và nấm. Những thực phẩm này ở dạng đông lạnh có cùng lợi ích. Cần có thời gian để xây dựng hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống. Một bữa ăn là một sự khởi đầu, nhưng cần có thời gian để gặt hái những lợi ích.

Ưu Tiên Tập Thể Dục

Nếu bạn không tập thể dục, bây giờ là lúc bắt đầu cần sự vận động. Bắt đầu chậm nhưng tăng dần, hãy tập thể dục tối đa ba lần một ngày. Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về một chương trình tập thể dục tốt và để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để tập thể dục.

Vận động cơ thể, nhất là bộ phận bị suy giảm chức năng. Cơ thể của bạn ở trên và dưới mức chấn thương của bạn rất cần vận động. Điều này có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn, cải thiện tuần hoàn, giảm co cứng và trương lực (co thắt) và cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bạn có thể khỏe mạnh hơn khi hết đại dịch so với khi đại dịch bắt đầu.

Vệ Sinh Giấc Ngủ

Một giấc ngủ ngon giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giấc ngủ ngon cho phép não và cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và tự phục hồi lại. Tắt TV và nhạc để não của bạn không bị quấy rối. Không sử dụng thiết bị điện tử từ hai đến bốn giờ trước khi đi ngủ hoặc vào buổi tối. Cố gắng đi ngủ cùng giờ và thức dậy cùng giờ mỗi ngày. Những thói quen này giúp có một giấc ngủ ngon hơn, thư thái hơn.

Duy Trì Sức Khỏe Tâm Thần của bạn

Tìm cách cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tinh thần. Giữ tinh thần thoải mái như việc giữ cơ thể cân đối. Điều này có thể bao gồm việc nâng cao tầm hiểu biết và hoạt động của bạn để tìm kiếm tư vấn nhằm cải thiện kỹ năng ứng phó, đặc biệt là trong giãn cách xã hội.

Gắn kết với mọi người. Trò chuyện với người khác và kết nối theo những cách mới, qua điện thoại hoặc máy tính. Giãn cách xã hội không có nghĩa là cô lập xã hội.

Nếu bạn thấy quá lo sợ bởi đại dịch hoặc đang gặp khó khăn do buồn, trầm cảm, cô lập hoặc các tình trạng khác, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hỗ trợ. Bạn cũng có thể nhắn tin cho Đường Dây Nhắn Tin về Khủng Hoảng theo số 741741 hoặc gọi cho Đường Dây Nóng Ngăn Chặn Tự Tử Quốc Gia theo số 1-800-273-8255. Boys Town có đường dây miễn phí dành cho những người gọi đang gặp khủng hoảng hoặc muốn tự tử: 866-697-8394.

Bảo Vệ Hệ Hô Hấp của bạn

Ho giúp phổi của bạn sạch các vụn nhỏ như chất nhầy và các hạt xâm nhập vào phổi khi bạn hít thở. Ho cũng giúp ngăn chặn vi-rút và vi khuẩn sinh sống trong phổi của bạn. Ho sẽ không hoàn toàn ngăn bạn khỏi bệnh, nhưng ho có thể giúp di chuyển các vụn nhỏ xung quanh và ra khỏi phổi. Hít thở sâu ba lần sau đó ho ít nhất bốn lần một ngày.

Che miệng khi ho và hắt hơi bằng cách sử dụng khăn giấy và sau đó vứt ngay vào thùng rác. Đừng tiết kiệm khăn giấy mà sử dụng nhiều lần. Rửa tay sau đó. Ngoài ra, ho vào khuỷu tay trong của bạn để tránh lây lan mầm bệnh cho người khác. Rửa tay sau đó.

Nếu bạn có một phế dung kế kích thích sử dụng từ khi còn nằm viện hoặc phục hồi chức năng, bây giờ là lúc bạn nên sử dụng lại. Chúng có thể được mua trực tuyến. Đây là một thiết bị bằng nhựa thường có ba quả bóng với mỗi quả trong một ngăn. Hít không khí vào phổi của bạn đồng thời sử dụng ống ngậm để thổi cho các quả bóng trong các ngăn cao lên. Cố gắng giữ bóng đứng cao lên khi hít vào. Bắt đầu chậm lại và tăng khả năng chịu đựng. Điều này có thể giúp giảm chứng bốc hỏa và cảm lạnh bằng cách giữ cho phổi của bạn thông thoáng và khỏe mạnh. Rửa sạch ống ngậm và ống phế dung kế kích thích của bạn bằng xà phòng và nước hàng ngày.

Nhận Nhu Yếu Phẩm

Mọi người đều cần nhu yếu phẩm. Sử dụng dịch vụ giao hàng đối với các sản phẩm và thực phẩm rất hữu ích. Gói hàng được để ở cửa và sẽ mang vào trong sau khi giao hàng. Lái xe qua và lấy đồ không tiếp xúc cũng rất hữu ích. Đeo khẩu trang của bạn. Rửa tay hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay sau khi chạm và tháo gói hàng.

Nếu bạn cần đến cửa hàng, hãy bắt đầu từ vị trí đặt khăn lau xe đẩy. Hầu hết các cửa hàng đều yêu cầu bạn lấy xe đẩy và sau đó lau sạch. Khi bạn đã chạm vào xe đẩy, là bạn đã dính mầm bệnh! Hãy lấy khăn lau tay, sử dụng khăn mới để lau tay đẩy sau đó sử dụng xe đẩy của bạn. Nếu có thể sử dụng khăn lau tay ở lối ra, hãy lau lại tay của bạn trên đường ra.

Găng tay dùng một lần rẻ tiền có tác dụng hiệu quả tại cửa hàng tạp hóa do phải cầm sản phẩm. Đừng chủ quan khi sử dụng găng tay. Bạn không thể chạm vào mặt mình ngay cả khi đeo găng tay.

Nhờ gia đình và bạn bè giúp bạn khi họ ra ngoài. Nhờ họ mua sắm và làm việc vặt nếu có thể.

Luôn Tích Cực và Thận Trọng

Có một số điều có thể giúp bạn điều chỉnh với sự thay đổi này trong cuộc sống. Đầu tiên, hãy thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Hầu hết mọi người đã làm như vậy, nhưng rất dễ để nằm thêm chút nữa khi bạn không cần phải ra khỏi nhà. Thời gian thức dậy và đi ngủ đúng giờ sẽ giúp ích cho cơ thể và tinh thần của bạn. Điều này cũng có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.

Thứ hai, mặc quần áo. Thay quần áo vào buổi sáng để báo hiệu cho bản thân rằng đó là một ngày mới. Thỉnh thoảng, hãy mặc đồ đẹp, ngay cả khi bạn không thể hoặc không muốn ra ngoài.

Thứ ba, chú ý đến vệ sinh cá nhân. Bạn có thể không đi ra ngoài hoặc gặp trực tiếp mọi người, nhưng vệ sinh cá nhân sẽ giúp ích cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tinh thần của bạn.

Sắp Xếp Ngày Của Bạn

Có một số cách để tổ chức ngày của bạn. Một số người trước đây hàng ngày thường ra ngoài để tham gia các hoạt động hoặc đi làm sẽ cảm thấy việc ở nhà như hiện tại giống như một kỳ nghỉ cuối tuần hoặc kỳ nghỉ dài, cho đến khi họ nhận ra rằng ngày bình thường sẽ không trở lại. Bạn rất dễ không làm gì cả, dẫn đến buồn chán và tăng lo lắng. Tạo một thói quen mới sẽ giúp tạo ra sự nhất quán để mặc dù không ai có thể kiểm soát thế giới bên ngoài, bạn vẫn có thể kiểm soát các hoạt động cá nhân của chính mình.

Bạn nên tự sắp xếp cho một ngày của mình. Sau chấn thương tủy sống, Có một số việc cần thực hiện như chăm sóc bàng quang, chương trình đường ruột và chăm sóc da. Chắc hẳn bạn đã phải sắp xếp những việc này. Nếu không tạo thành một thói quen thường xuyên, những hoạt động này có thể khiến bạn gặp những rắc rối không đáng có. Hãy tuân thủ các thói quen chăm sóc hàng ngày của bạn ngay cả khi không có các tín hiệu thông thường.

Tạo một lịch trình cho bản thân. Chia nhiệm vụ thành các bước đơn giản để hoàn thành trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần để bạn không cảm thấy nhàm chán hoặc quá tải với bất kỳ hoạt động nào. Khi chỉ tập trung vào một hoạt động, bạn có thể quên đặt ống thông tiểu, giảm tì đè hoặc thậm chí không kịp ăn uống. Mặt khác, những người hiện đang ở trong nhà và có thể lựa chọn thời gian để làm một việc gì đó thì có xu hướng ăn quá thường xuyên hoặc ăn vặt liên tục. Lịch trình cho môi trường mới của bạn có thể hữu ích.

Nghĩ về những điều bạn muốn hoàn thành. Đây có thể là một điều gì mới mà bạn không có thời gian để làm trước đây. Tạo một thói quen hàng ngày bao gồm tự chăm sóc bản thân, đi làm hoặc đi học. Bao gồm các hoạt động bắt buộc của bạn. Sau đó đưa vào các hoạt động bạn đã chọn. Ví dụ, nếu không rời khỏi nhà, bạn có thể thấy mình có thêm thời gian trong ngày mà trước đây bạn đã sử dụng để đi làm hoặc bạn có thể không mua sắm nhưng đặt hàng trực tuyến hoặc nhờ một người hàng xóm mua hàng cho bạn. Vì chúng ta đang ở nguyên một chỗ, bạn có thể có nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Ngày Tùy Ý của Bạn

Một số người không thích sắp xếp. Bạn vẫn có thể tổ chức một ngày vừa đảm bảo sức khỏe của mình mà không cần lịch trình nghiêm ngặt. Bạn sẽ cần tự chăm sóc bản thân, đi làm và đi học theo thói quen nhưng khi rảnh rỗi, hãy chọn một số hoạt động mà bạn muốn hoàn thành. Viết chúng ra giấy và đặt vào một cái bát. Bạn có thể lấy chúng ra khi cần thiết và bắt đầu công việc đó. Điều này giúp tạo thêm một yếu tố mới lạ trong ngày. Cách tiếp cận này sẽ giúp công việc nhẹ nhàng hơn nhiều đối với những người không thích sự cứng nhắc.

Kết Hợp Giữa Sắp Xếp và Tùy Ý cho Ngày của Bạn

Mọi người thường thích cả sắp xếp và tùy ý, vì vậy hãy kết hợp hoặc chuyển đổi giữa hai loại. Bạn không bị ràng buộc những quy tắc nghiêm ngặt, nhưng bạn vẫn cần phải làm các việc trong cuộc sống. Khía cạnh quan trọng là tiếp tục làm việc hướng tới các nhiệm vụ hoặc mục tiêu đã đề ra, để bạn có cảm giác hoàn thành công việc thay vì chỉ loanh quanh hàng giờ. Một số loại kế hoạch hoặc sắp xếp có thể giúp giảm căng thẳng trong những thời điểm không chắc chắn.

Nghiên Cứu về COVID

COVID-19 gây ảnh hưởng rất nhiều. Vì là vi-rút chủng mới nên một nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ đang được tiến hành để đánh giá những tác động lâu dài. Nghiên cứu này được gọi là Nghiên Cứu Quan Sát COVID-19 (CORAL). Nghiên cứu đang được Viện Y Tế Quốc Gia (NIH), Viện Tim, Máu và Phổi Quốc Gia (NHLBI) tiến hành. Là một người bệnh chấn thương tủy sống, nếu bạn nhiễm vi-rút COVID-19, bạn có thể chọn tham gia vào nghiên cứu này vì đây là nghiên cứu rất quan trọng để xem những người sống chung với SCI bị ảnh hưởng như thế nào.

Các nỗ lực nghiên cứu hiện tại đang tập trung vào tiêm chủng và điều trị do tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh và sự lây lan nhanh chóng. Nghiên cứu CORAL sẽ giúp hiểu được những tác động lâu dài. Các báo cáo ngẫu nhiên cho thấy những người sống sót sau COVID-19 có thể gặp vấn đề mãn tính như mệt mỏi, thở gấp, đau cơ, lẫn lộn, đau đầu và ảo giác. Các vấn đề khác bao gồm viêm tim và suy nhược cơ, viêm phổi bao gồm ho khan mãn tính, thở gấp và đau khi thở. Một số người sẽ cần hỗ trợ hô hấp lâu dài. Hệ thần kinh có thể bị ảnh hưởng với đau đầu, chóng mặt, khó tập trung và khó nhớ lại thông tin. Ngoài ra, cục máu đông cũng là một vấn đề.

Các tác động ngắn hạn và dài hạn của COVID-19 đang được phân tích. Nghiên cứu từ Trung Quốc chỉ ra rằng những người nhiễm COVID-19 bị tổn thương phổi lâu dài dẫn đến khó thở và bệnh cơ tim (bệnh về cơ tim) dẫn đến loạn nhịp tim (nhịp tim không đều).

Nhiều loại thuốc và vắc-xin đang trong giai đoạn nghiên cứu khác nhau. Các nghiên cứu về thuốc tuân thủ ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

Giai đoạn I là trực tiếp từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (không có con người). Đây là một thử nghiệm về một phương pháp điều trị hoặc vắc-xin lần đầu tiên được sử dụng trên người. Thử nghiệm chỉ nhằm mục đích về an toàn.

Giai đoạn II là các nghiên cứu đã vượt qua thử nghiệm an toàn trong giai đoạn I. Sử dụng số lượng nhỏ để đánh giá liều lượng thích hợp.

Các nghiên cứu giai đoạn III là sử dụng số lượng lớn. Những nghiên cứu này tìm kiếm các tác dụng phụ có thể dẫn đến khả năng điều trị hoặc vắc-xin.

Sử Dụng Trên Người đôi khi được công bố sau các thử nghiệm Giai Đoạn II, hiếm khi sau Giai Đoạn I, đối với các bệnh gây chết người mà không có giải pháp thay thế nào khác. Một số phương pháp điều trị đang trong giai đoạn phát triển được chỉ định cho những người mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng do thiếu các lựa chọn điều trị.

Các phương pháp điều trị COVID-19 đang được nhiều công ty trên thế giới phát triển. Một số phương pháp đang được phát triển đặc biệt để điều trị COVID-19, một số phương pháp khác là các loại thuốc hiện có đang được sử dụng lại để điều trị COVID-19. Một ví dụ là Favipiravir của Fujifilm Toyama Chemical, một loại thuốc kháng vi-rút được phát triển để phòng ngừa và điều trị vi-rút Ebola. Thuốc này đang được nghiên cứu để điều trị COVID-19. Một loại khác là oxit nitơ dạng hít đang được nghiên cứu vì loại này được cho là có thể ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19 vào tế bào.

Dữ Kiện và Số Liệu

Để biết số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ, hãy xem Trình Theo Dõi Dữ Liệu COVID trên trang web của CDC hoặc Trang Tổng Quan COVID-19 của Johns Hopkins.

Để biết số ca mắc hoặc tử vong do COVID-19 trên thế giới, hãy xem Trang Tổng Quan COVID-19 của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Tỷ lệ tử vong do viêm phổi, cúm và COVID-19 là 7,2%.

Khoảng 80% ca mắc COVID-19 sống sót sau đó.

Các Nguồn Lực

Nếu bạn đang tìm hiểu thêm thông tin về COVID-19 hoặc có câu hỏi cụ thể, xin liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi miễn phí theo số 800-539-7309 từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm theo giờ miền Đông (ET).

ĐỌC THÊM

Tham Khảo

Ahn DG, Shin HJ, Kim MH, Lee S, Kim HS, Myoung J, Kim BT, Kim SJ. Current Status of Epidemiology, Diagnosis, Therapeutics, and Vaccines for Novel Coronavirus Disease 2019 (COVID-19). J Microbiol Biotechnol. 2020 Mar 28;30(3):313-324. doi: 10.4014/jmb.2003.03011. PMID: 32238757.

Baj J, Karakuła-Juchnowicz H, Teresiński G, Buszewicz G, Ciesielka M, Sitarz E, Forma A, Karakuła K, Flieger W, Portincasa P, Maciejewski R. COVID-19: Specific and Non-Specific Clinical Manifestations and Symptoms: The Current State of Knowledge. J Clin Med. 2020 Jun 5;9(6):1753. doi: 10.3390/jcm9061753. PMID: 32516940; PMCID: PMC7356953.

Bilbul M, Paparone P, Kim AM, Mutalik S, Ernst CL. Psychopharmacology of COVID-19. Psychosomatics. 2020 Sep-Oct;61(5):411-427. doi: 10.1016/j.psym.2020.05.006. Epub 2020 May 18. PMID: 32425246; PMCID: PMC7232075.

Chan JF, Yip CC, To KK, Tang TH, Wong SC, Leung KH, Fung AY, Ng AC, Zou Z, Tsoi HW, Choi GK, Tam AR, Cheng VC, Chan KH, Tsang OT, Yuen KY. Improved Molecular Diagnosis of COVID-19 by the Novel, Highly Sensitive and Specific COVID-19-RdRp/Hel Real-Time Reverse Transcription-PCR Assay Validated In Vitro and with Clinical Specimens. J Clin Microbiol. 2020 Apr 23;58(5):e00310-20. doi: 10.1128/JCM.00310-20. PMID: 32132196; PMCID: PMC7180250.

Esakandari H, Nabi-Afjadi M, Fakkari-Afjadi J, Farahmandian N, Miresmaeili SM, Bahreini E. A comprehensive review of COVID-19 characteristics. Biol Proced Online. 2020 Aug 4;22:19. doi: 10.1186/s12575-020-00128-2. PMID: 32774178; PMCID: PMC7402395.

Halpin DMG, Singh D, Hadfield RM. Inhaled corticosteroids and COVID-19: a systematic review and clinical perspective. Eur Respir J. 2020 May 7;55(5):2001009. doi: 10.1183/13993003.01009-2020. PMID: 32341100; PMCID: PMC7236828.

Heneka MT, Golenbock D, Latz E, Morgan D, Brown R. Immediate and long-term consequences of COVID-19 infections for the development of neurological disease. Alzheimers Res Ther. 2020 Jun 4;12(1):69. doi: 10.1186/s13195-020-00640-3. PMID: 32498691; PMCID: PMC7271826.

Huang L, Zhang X, Zhang X, Wei Z, Zhang L, Xu J, Liang P, Xu Y, Zhang C, Xu A. Rapid asymptomatic transmission of COVID-19 during the incubation period demonstrating strong infectivity in a cluster of youngsters aged 16-23 years outside Wuhan and characteristics of young patients with COVID-19: A prospective contact-tracing study. J Infect. 2020 Jun;80(6):e1-e13. doi: 10.1016/j.jinf.2020.03.006. Epub 2020 Apr 10. PMID: 32283156; PMCID: PMC7194554.

Juan J, Gil MM, Rong Z, Zhang Y, Yang H, Poon LC. Effect of coronavirus disease 2019 (COVID-19) on maternal, perinatal and neonatal outcome: systematic review. Ultrasound Obstet Gynecol. 2020 Jul;56(1):15-27. doi: 10.1002/uog.22088. PMID: 32430957; PMCID: PMC7276742.

Kannan S, Shaik Syed Ali P, Sheeza A, Hemalatha K. COVID-19 (Novel Coronavirus 2019) – recent trends. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2020 Feb;24(4):2006-2011. doi: 10.26355/eurrev_202002_20378. PMID: 32141569.

Le Bert N, Tan AT, Kunasegaran K, Tham CYL, Hafezi M, Chia A, Chng MHY, Lin M, Tan N, Linster M, Chia WN, Chen MI, Wang LF, Ooi EE, Kalimuddin S, Tambyah PA, Low JG, Tan YJ, Bertoletti A. SARS-CoV-2-specific T cell immunity in cases of COVID-19 and SARS, and uninfected controls. Nature. 2020 Aug;584(7821):457-462. doi: 10.1038/s41586-020-2550-z. Epub 2020 Jul 15. PMID: 32668444.

Li B, Yang J, Zhao F, Zhi L, Wang X, Liu L, Bi Z, Zhao Y. Prevalence and impact of cardiovascular metabolic diseases on COVID-19 in China. Clin Res Cardiol. 2020 May;109(5):531-538. doi: 10.1007/s00392-020-01626-9. Epub 2020 Mar 11. PMID: 32161990; PMCID: PMC7087935.

Li H, Liu Z, Ge J. Scientific research progress of COVID-19/SARS-CoV-2 in the first five months. J Cell Mol Med. 2020 Jun;24(12):6558-6570. doi: 10.1111/jcmm.15364. Epub 2020 May 7. PMID: 32320516; PMCID: PMC7264656.

Liu H, Wang LL, Zhao SJ, Kwak-Kim J, Mor G, Liao AH. Why are pregnant women susceptible to COVID-19? An immunological viewpoint. J Reprod Immunol. 2020 Jun;139:103122. doi: 10.1016/j.jri.2020.103122. Epub 2020 Mar 19. PMID: 32244166; PMCID: PMC7156163.

Long B, Brady WJ, Koyfman A, Gottlieb M. Cardiovascular complications in COVID-19. Am J Emerg Med. 2020 Jul;38(7):1504-1507. doi: 10.1016/j.ajem.2020.04.048. Epub 2020 Apr 18. PMID: 32317203; PMCID: PMC7165109.

Madjid M, Safavi-Naeini P, Solomon SD, Vardeny O. Potential Effects of Coronaviruses on the Cardiovascular System: A Review. JAMA Cardiol. 2020 Jul 1;5(7):831-840. doi: 10.1001/jamacardio.2020.1286. PMID: 32219363.

Mahmoudi S, Rezaei M, Mansouri N, Marjani M, Mansouri D. Immunologic Features in Coronavirus Disease 2019: Functional Exhaustion of T Cells and Cytokine Storm. J Clin Immunol. 2020;40(7):974-976. doi:10.1007/s10875-020-00824-4.

Muniyappa R, Gubbi S. COVID-19 pandemic, coronaviruses, and diabetes mellitus. Am J Physiol Endocrinol Metab. 2020 May 1;318(5):E736-E741. doi: 10.1152/ajpendo.00124.2020. Epub 2020 Mar 31. PMID: 32228322; PMCID: PMC7191633.

Pascarella G, Strumia A, Piliego C, Bruno F, Del Buono R, Costa F, Scarlata S, Agrò FE. COVID-19 diagnosis and management: a comprehensive review. J Intern Med. 2020 Aug;288(2):192-206. doi: 10.1111/joim.13091. Epub 2020 May 13. PMID: 32348588; PMCID: PMC7267177.

Sanchis-Gomar F, Lavie CJ, Perez-Quilis C, Henry BM, Lippi G. Angiotensin-Converting Enzyme 2 and Antihypertensives (Angiotensin Receptor Blockers and Angiotensin-Converting Enzyme Inhibitors) in Coronavirus Disease. 2019 Mayo Clin Proc. June 2020;95(6):1222-1230. https://doi.org/10.1016/j.mayocp.2020.03.026

Shanmugaraj B, Siriwattananon K, Wangkanont K, Phoolcharoen W. Perspectives on monoclonal antibody therapy as potential therapeutic intervention for Coronavirus disease-19 (COVID-19). Asian Pac J Allergy Immunol. 2020 Mar;38(1):10-18. doi: 10.12932/AP-200220-0773. PMID: 32134278.

Tang Y, Liu J, Zhang D, Xu Z, Ji J, Wen C. Cytokine Storm in COVID-19: The Current Evidence and Treatment Strategies. Front Immunol. 2020;11:1708. Published 2020 Jul 10. doi:10.3389/fimmu.2020.01708

Tu YF, Chien CS, Yarmishyn AA, Lin YY, Luo YH, Lin YT, Lai WY, Yang DM, Chou SJ, Yang YP, Wang ML, Chiou SH. A Review of SARS-CoV-2 and the Ongoing Clinical Trials. Int J Mol Sci. 2020 Apr 10;21(7):2657. doi: 10.3390/ijms21072657. PMID: 32290293; PMCID: PMC7177898.

Wollina U, Karadağ AS, Rowland-Payne C, Chiriac A, Lotti T. Cutaneous signs in COVID-19 patients: A review. Dermatol Ther. 2020 May 10:e13549. doi: 10.1111/dth.13549. Epub ahead of print. PMID: 32390279; PMCID: PMC7273098.

Zhou Z, Kang H, Li S, Zhao X. Understanding the neurotropic characteristics of SARS-CoV-2: from neurological manifestations of COVID-19 to potential neurotropic mechanisms. J Neurol. 2020 Aug;267(8):2179-2184. doi: 10.1007/s00415-020-09929-7. Epub 2020 May 26. PMID: 32458193; PMCID: PMC7249973.

Zhou MY, Xie XL, Peng YG, Wu MJ, Deng XZ, Wu Y, Xiong LJ, Shang LH. From SARS to COVID-19: What we have learned about children infected with COVID-19. Int J Infect Dis. 2020 Jul;96:710-714. doi: 10.1016/j.ijid.2020.04.090. Epub 2020 May 7. PMID: 32389849; PMCID: PMC7204709.