Join us for the 1st Annual SCI Investor Symposium

Connect

Loạt video: Nghệ thuật điều khiển xe lăn

Điều Khiển Xe Lăn Bằng Một Tay

Nhìn chung, bạn nên luôn luôn sử dụng cả hai tay khi điều khiển xe lăn của mình.

Nhưng trong thực tế, có những lúc bạn chỉ có một tay rảnh, như khi bạn cần một tay để cầm cốc cà phê Vanilla Latte như người này.

Kỹ thuật đầu tiên là chuyển tay. Tức là bạn sẽ điều khiển xe theo đường zig zag.

Nhưng do hầu hết các vỉa hè đều dốc, bạn có thể chọn một con đường nơi bạn chủ yếu đẩy bánh xe xuống dốc để bạn không phải đổi tay quá nhiều lần. Đừng tăng tốc nhiều quá – lúc đó bạn sẽ mất kiểm soát

Sử Dụng Đà

Là một người ngồi trên xe lăn toàn thời gian, cánh tay và vai của bạn luôn có nguy cơ bị lạm dụng và quá sức.

Một trong những kỹ thuật hữu ích nhất để bảo vệ bản thân là sử dụng đà bất cứ khi nào có thể.

Ví dụ phổ biến nhất là với một đoạn đường dốc. Nếu bạn bắt đầu từ tư thế đứng yên, thì bạn sẽ phải dùng rất nhiều lực vai để di chuyển.

Nhưng nếu bạn đã có đà khi đến đoạn đường dốc, thì bạn sẽ không bao giờ phải cố gắng quá nhiều, và bạn sẽ có thể lên được dốc với ít lần đẩy hơn.

Nhảy Lên Lề Đường

Giờ đây lối lên lề đường hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng thỉnh thoảng lối lên lề đường chỉ có ở một bên đường, hoặc được đặt ở một nơi mà bạn phải đi rất xa để đến được. Và có rất nhiều tình huống trên thế giới khi mà chúng ta gặp phải những bậc thềm đơn.

Vì vậy, tôi sẽ dạy bạn những điểm chính của việc nhảy lên lề đường.

Lên và Xuống Xe

Tôi sử dụng một chiếc xe lăn khung cứng, và tôi lái một chiếc ô tô hai cửa. Đây là kỹ thuật tôi sử dụng để đưa xe lăn của tôi lên xe.

Thiền Xe Lăn

Thiền là sự tập luyện cách sống trong hiện tại, không bị xâm chiếm bởi những suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Việc bạn điều khiển xe lăn có thể là một loại thiền, hay tôi gọi là “Thiền Xe Lăn”.

Đây là lý do tại sao việc này lại quan trọng: Là những người ngồi xe lăn toàn thời gian, chúng ta lãng phí năng lượng, hoặc tệ hơn, làm tổn thương vai và lưng vì chúng ta cố gắng duy trì tốc độ ổn định hoặc luôn đi theo một đường thẳng. Đôi khi chúng ta cảm thấy tức giận với các bề mặt không bằng phẳng.

Giới thiệu về Gary Karp

Gary Karp là một tác giả và diễn giả có mục tiêu khai sáng xã hội trước những thay đổi căn bản đã diễn ra trong cái mà ông gọi là “Khuyết Tật Hiện Đại”. Gary, một người sử dụng xe lăn sau chấn thương tủy sống vào năm 1973 ở tuổi 18, đã xuất bản bốn cuốn sách, đã viết bài báo một cách chuyên sâu với tư cách là một nhà báo khuyết tật, và diễn thuyết cho nhiều khán giả, bao gồm doanh nghiệp, chính phủ và các hiệp hội, nơi ông được nhớ đến vì niềm đam mê, sự rành mạch và hài hước cũng như kỹ năng tung hứng tuyệt vời của ông! Từ năm 2003, Gary đã đi khắp Hoa Kỳ diễn thuyết tại các trường đại học và trung tâm phục hồi chức năng dưới sự tài trợ của Trung Tâm Giúp Đỡ Người Bệnh Tê Liệt Christopher & Dana Reeve. Năm 2007, Gary được đưa vào Sảnh Danh Vọng Chấn Thương Tủy Sống với tư cách là một nhà giáo dục khuyết tật. Tìm hiểu thêm về ông tại moderndisability.com.