Join us on Saturday, June 3 for the 13th annual A Walk to Believe

Connect

Xe hơi và lái xe

Lái xe trở lại

Sở hữu một chiếc xe có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ đi từ nơi này đến nơi kia. Nhảy lên xe là một chiếc vé đến với tự do, độc lập và phiêu lưu.

Đối với những người mới bị tê liệt, lái xe là một cách chắc chắn để làm quen dần trở lại với mọi thứ. Nhưng bạn có thể làm điều đó không? Một người bị tê liệt có thể ngồi sau vô lăng và xử lý cỗ máy cũng như giao thông không?

Lái xe là điều có thể khả thi đối với nhiều người bị tê liệt, ngay cả những người có chức năng tay và cánh tay rất hạn chế. Trên thị trường ngày nay có nhiều các thiết bị lái xe thích ứng và phương tiện sửa đổi xe.

Việc lái xe khi bị khuyết tật thường có nghĩa là phải học lại cách lái xe. Các quy tắc lái xe trên đường không thay đổi, nhưng cách điều khiển thì có. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của một người, một chiếc xe thích ứng có thể bao gồm những thứ sau đây:

 • Điều khiển tay để phanh và tăng tốc
 • Thiết bị trợ lực để rẽ hướng dễ dàng
 • Đệm khởi động và cần số cảm ứng
 • Ghế lái xe có thể điều chỉnh được
 • Dụng cụ mở cửa tự động
 • Cần điều khiển cho người có chức năng tay cực kỳ hạn chế

Đối với người đã bị đột quỵ, có thể gắn một núm xoay vào vô lăng để điều khiển bằng một tay. Có thể dùng bàn đạp ga bên trái nếu chân phải không thể đạp ga.

Đánh giá khả năng lái xe

Bước đầu tiên trong quy trình là nhận đánh giá từ một huấn luyện viên lái xe có trình độ. Việc này sẽ xác định thiết lập lái xe cơ bản của bạn, các sửa đổi cụ thể và thiết bị lái xe để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đánh giá cũng xem xét những điều sau:

 • Khám sàng lọc mắt và lực của cơ
 • Tính linh hoạt và phạm vi chuyển động
 • Phối hợp tay-mắt và thời gian phản ứng
 • Phán đoán và ra quyết định
 • Khả năng thao tác các thiết bị thích ứng.

Người đánh giá cũng có thể cân nhắc các loại thuốc mà người lái xe tiềm năng đang dùng.

Để tìm một người đánh giá đủ điều kiện, hãy đến trung tâm phục hồi chức năng địa phương của bạn hoặc liên hệ với Hiệp Hội Chuyên Gia về Phục Hồi Chức Năng cho Người Lái Xe (ADED), hiệp hội này có một danh sách các chuyên gia được chứng nhận trên toàn quốc.

Đối với việc lấy bằng lái xe mới, hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu giấy phép tập lái hoặc bằng lái xe hợp lệ để được đánh giá lái xe thực tế trên đường. Bạn không thể bị từ chối cơ hội xin giấy phép hoặc bằng lái xe vì bạn bị khuyết tật, nhưng bạn có thể nhận được giấy phép hạn chế dựa trên các thiết bị thích ứng mà bạn yêu cầu.

Chọn xe

Khi bạn nhận được chấp thuận từ đánh giá và nha lộ vận của tiểu bang của bạn, đã đến lúc suy nghĩ về các phương tiện phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn.

Chọn đúng xe có thể dẫn bạn đến những chiếc xe thực dụng hơn những chiếc mà bạn có thể sẽ chọn trước khi bị tê liệt. Ví dụ, chiếc xe thể thao hai chỗ ngồi có thể phù hợp với hình ảnh của bạn trong đầu nhưng chiếc xe đó lại khá thấp trên thang đánh giá về tính thực dụng. Xe minivan, loại xe dành cho gia đình nghĩ đến mà kinh bạn từng thề sẽ tránh xa, có tính tiện dụng cao hơn nhiều.

Kết nối với những người cũng bị khuyết tật tương tự để xem họ lái xe gì cũng là điều hữu ích. Sau đó hãy nhớ hợp tác với người đánh giá và một đại lý sửa đổi xe đủ tiêu chuẩn.

Những người ngồi trên xe lăn trong khi lái xe hoặc được chở trên xe tải mini hoặc xe tải cỡ lớn cần có dây buộc bằng tay hoặc khóa điện để đảm bảo an toàn. Các hệ thống thủ công thường yêu cầu phải được hỗ trợ khi lên xuống xe. Các thiết bị bằng điện cho phép độc lập hơn — bạn chỉ cần lăn vào vị trí và ghế tự động khóa cố định.

Do không có cách nào để một người có thể lái xe tải khi ngồi trên xe lăn điện, người dùng phải có khả năng chuyển sang ghế xe để lái. Có sẵn ghế điện tử để giúp cho việc chuyển chỗ này.

Lời khuyên để tìm chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn

Các câu hỏi/lời khuyên sau đây có thể giúp cho quá trình lựa chọn xe hoặc điều chỉnh chiếc xe bạn đã sở hữu:

 • Liệu các thiết bị thích ứng có yêu cầu phải có một chiếc xe tải không, hay một chiếc xe chở hành khách nhỏ hơn là được rồi? Nói cách khác, bạn sẽ lái xe khi ngồi trên xe lăn hay bạn có thể chuyển sang ghế xe? Nếu bạn có thể chuyển vào xe hơi, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Liệu bạn có ngồi vừa trong một chiếc xe tải mini không? Một người có thể ngồi cao hơn trên ghế và có thể sẽ chạm vào trần xe.
 • Xe có thể điều tiết điều khiển tay hoặc các thiết bị lái xe cần thiết khác không?
 • Có đủ không gian để chở các hành khách khác sau khi xe được sửa đổi không?
 • Có đủ chỗ đậu xe ở nhà và tại nơi làm việc để đỗ xe và cho xe lăn hoặc khung tập đi vào/ra khỏi xe không? Xin lưu ý rằng xe tải cỡ lớn có thể không vừa trong nhà để xe của bạn hoặc nhà để xe công cộng hoặc thậm chí trong một số khu đỗ xe.
 • Nếu một bên thứ ba đang trả tiền cho chiếc xe, thiết bị thích ứng hoặc phương tiện sửa đổi, có những hạn chế hoặc giới hạn nào về phạm vi được bảo hiểm không? Nhận một bản thuyết minh về những điều cơ quan tài trợ sẽ chi trả cho khi bạn mua xe.
 • Nếu bạn đang điều chỉnh một chiếc xe tải hoặc xe gia đình đã qua sử dụng, hãy chắc chắn sử dụng kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm.
 • Tất cả các thiết bị nâng không được tạo ra giống nhau, một số sẽ không vừa. Ngoài ra, một số thiết bị nâng được chế tạo cho người dùng xe lăn và người dùng xe lăn điện có thể không sử dụng được.

Chi phí sửa đổi xe thay đổi rất lớn. Một chiếc xe mới được sửa đổi với thiết bị thích ứng có thể có giá từ $20.000 đến $80.000.

Hãy là một người mua sắm thông thái; tìm hiểu hỗ trợ tài chính công và tư. Liên lạc với cơ quan phục hồi chức năng nghề nghiệp của tiểu bang của bạn hoặc cơ quan khác cung cấp dịch vụ nghề nghiệp và, nếu phù hợp, Bộ Cựu Chiến Binh.

Ngoài ra, hãy xem xét những điều sau đây để giúp chi trả cho chiếc xe mới hoặc xe được sửa đổi của bạn:

 • Một số nhóm phi lợi nhuận ủng hộ người khuyết tật có các chương trình trợ cấp hỗ trợ các thiết bị thích ứng.
 • Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân hoặc bồi thường cho người lao động, bạn có thể được bảo hiểm cho các thiết bị thích ứng và sửa đổi xe. Hãy kiểm tra với hãng bảo hiểm của bạn.
 • Một số nhà sản xuất ô tô, bao gồm Toyota, Chrysler, Ford và General Motors, có các gói giảm giá hoặc bồi hoàn cho các xe sẽ được sửa đổi.
 • Một số tiểu bang miễn thuế bán hàng cho các thiết bị thích ứng nếu bạn có đơn kê toa của bác sĩ cho việc sử dụng các thiết bị này. Bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận các khoản tiết kiệm liên quan đến chi phí y tế trên tờ khai thuế thu nhập liên bang; vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia về thuế.
 • Tìm một đại lý đủ điều kiện để sửa đổi chiếc xe của bạn. Đặt câu hỏi, kiểm tra giấy chứng nhận và người giới thiệu.
 • Họ có làm việc với người đánh giá không?
 • Họ có kiểm tra chiếc xe của bạn trước khi bạn mua xe không?
 • Họ có yêu cầu đơn kê toa từ bác sĩ hoặc chuyên gia đánh giá người lái xe khác không?
 • Họ có cung cấp đào tạo về cách sử dụng thiết bị không?
 • Họ có cung cấp dịch vụ bảo dưỡng không? Chi phí là bao nhiêu? Sẽ mất bao lâu để thực hiện công việc? Bảo hành trong bao lâu?

Lái xe bằng cần điều khiển

Cần điều khiển đã cho phép các cá nhân sống chung với bệnh liệt tứ chi có thể lái xe. Hệ thống xe dùng cần điều khiển đã tồn tại đủ lâu để chứng minh được tính an toàn, độ tin cậy và hiệu suất.

Bạn có thể phải đối mặt với việc lựa chọn giữa hệ thống cơ/thủy lực (như máy bay) hoặc hệ thống điện tử (như một chiếc máy PlayStation). Việc lựa chọn tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn với thiết bị điện tử và bất kỳ lo lắng nào về việc mất điện hoàn toàn ở tốc độ 70 dặm/giờ.

Một công ty ở California có tên dSi tùy chỉnh hệ thống cơ Scott của mình phù hợp với mỗi người lái xe. Công ty cho biết hệ thống cơ đáng tin cậy và tinh tế hơn so với điện tử. Họ muốn sử dụng chiếc xe tải Ford lớn và giữ liên lạc với người lái xe (bao gồm cả một số người bị chấn thương tủy sống lên đến C4/C5), người đã ghi nhận đi hơn 300.000 dặm trên hệ thống.

EMC cung cấp một giải pháp điện tử gọi là Aevit 2.0. Một lợi thế chính là Aevit không yêu cầu sửa đổi hệ thống phanh, điều khiển hướng và túi khí của thiết bị ban đầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể bán lại chiếc xe mà không cần sửa đổi. Ngoài ra, người lái xe không bị khuyết tật cũng có thể vận hành hệ thống Aevit. Trái lại với đó, hệ thống Scott chỉ sử dụng cần điều khiển.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sử dụng cần điều khiển, bạn phải có giới thiệu của người hướng dẫn lái xe thì mới có thể mua được. Ngoài ra, tầm quan trọng của việc đào tạo không hề là nói quá.

Một hệ thống dùng cần điều khiển sẽ tốn từ $40.000 đến $65.000, cộng với chi phí của chiếc xe tải. Các bên thứ ba, bao gồm bảo hiểm tư nhân, phục hồi chức năng nghề nghiệp và VA, đã trả tiền cho những sửa đổi này, vì vậy hãy tìm hiểu các lựa chọn của bạn. Ngoài ra, hãy hỏi từng nhà sản xuất để biết những người dùng giới thiệu và nếu có thể, hãy tự thể nghiệm từng hệ thống.

Chiết khấu xe

Ford Mobility Motoring cung cấp hỗ trợ lên tới $1.000 cho chi phí thiết bị thích ứng trên một chiếc xe Ford, Lincoln hoặc Mercury mới. Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng của Ford Mobility Motoring.

Chương Trình GM Mobility với OnStar cung cấp hoàn tiền lên tới $1.000 ($1.200 cho xe tải Chevy Express/GMC Savana) cộng thêm hai năm dịch vụ an toàn và bảo đảm OnStar trên bất kỳ phương tiện GM mới nào đủ điều kiện (trừ Cadillac).

Chương Trình Toyota Mobility cung cấp hoàn tiền mặt lên tới $1.000 cho thiết bị thích ứng hậu mãi hoặc chuyển đổi được lắp đặt trên bất kỳ xe Toyota mới đã mua hoặc cho thuê đủ điều kiện.

Chương Trình Chrysler Automobility cung cấp hỗ trợ tài chính lên tới $1.000 cho việc lắp đặt thiết bị thích ứng trên các xe mới của Chrysler, Jeep và Dodge.

Chương Trình Hyundai Mobility cung cấp $1.000 cho chi phí của thiết bị thích ứng. Hãy gặp đại lý để biết thêm thông tin.

Chương Trình Volvo Mobility hoàn tiền tới $1.000 cho chi phí của thiết bị thích ứng được thêm vào một chiếc Volvo mới. Trung Tâm Mobility by Volvo.

Các nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về xe thích ứng hoặc có thắc mắc cụ thể thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi miễn phí theo số 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ miền Đông (ET).