Join us for the 1st Annual SCI Investor Symposium

Connect

Chương trình luyện tập của Christopher

Sự phục hồi của Christopher Reeve

Christopher Reeve chứng minh với thế giới rằng ông đã phục hồi được một số chuyển động và cảm giác. Mặc dù ông không thể đi lại, không phục hồi được chức năng ruột, bàng quang hoặc tình dục, và vẫn phải thở bằng máy thở, nhưng sự phục hồi hạn chế của ông là rất đáng kể.

Tài liệu khoa học về tổn thương tủy sống dự đoán rằng hầu hết sự phục hồi sẽ diễn ra trong sáu tháng đầu sau khi bị chấn thương và thường sẽ hoàn tất trong vòng hai năm. Sự hồi phục của Christopher, kéo dài năm đến bảy năm sau khi ông bị chấn thương, bất chấp những dự đoán y tế này và có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của ông.

Tại sao Christopher Reeve lại phục hồi rất lâu sau khi bị tổn thương? Ông tin rằng chức năng của mình được cải thiện là nhờ hoạt động thể chất mạnh mẽ.

Christopher bắt đầu tập thể dục vào năm ông bị chấn thương. Năm năm sau, khi Christopher lần đầu phát hiện ra ông có thể cử động ngón trỏ theo ý muốn, ông đã bắt đầu chương trình luyện tập tăng cường dưới sự giám sát của Bác Sĩ John McDonald tại Đại Học Washington ở St. Louis.

Christopher đã đưa nhiều hoạt động vào chương trình của mình. Ông đã sử dụng kích thích điện hàng ngày để tạo khối cơ ở cánh tay, cơ đùi trước, gân kheo và các nhóm cơ khác. Ông đạp xe đạp Kích Thích Điện Chức Năng (FES), luyện tập thở và đồng thời tham gia thủy trị liệu.

Năm 1998 và 1999, Christopher trải qua khóa đào tạo chạy bộ để khuyến khích bước đi chức năng. Kinh nghiệm của ông về việc huấn luyện sử dụng máy chạy bộ là nền tảng cho NeuroRecovery Network® của Reeve Foundation.

Christopher và Bác Sĩ McDonald tin rằng những hoạt động này có thể đã đánh thức những con đường thần kinh không hoạt động.

Bác Sĩ McDonald và các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng khác cảnh báo không nên diễn giải quá mức kết quả của Christopher. Rõ ràng, không phải tất cả những người bị tê liệt đều có thể hưởng lợi từ chương trình tương tự và bạn phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc thay đổi chế độ tập thể dục.

Một chương trình tập thể dục được thiết kế dành cho Siêu Nhân

Điều này đúng với bất kỳ ai trong chúng ta: tập thể dục có tác dụng giúp sức khỏe tốt hơn. Việc tập thể dục có rất ít tác dụng phụ tiêu cực, nếu có. Ngay cả những người không phục hồi theo cách mà Christopher Reeve đã trải qua cũng có khả năng nâng cao sức khỏe của mình.

Tinh thần tham gia tập thể dục của Christopher được thúc đẩy bởi những quyền lợi rõ ràng về chức năng tim mạch, trương lực cơ, mật độ xương, v.v. Thật vậy, ông ít gặp biến chứng y tế như nhiễm trùng bàng quang và phổi hơn.

Trước năm 1999, Christopher thường xuyên phải nhập viện – ông có tổng cộng chín biến chứng đe dọa tính mạng và phải điều trị bằng kháng sinh gần 600 ngày.

Sau năm 1999, ông hiếm khi phải nhập viện, chỉ còn một biến chứng y tế nghiêm trọng và chỉ cần 60 ngày điều trị bằng kháng sinh.

Những cải thiện sức khỏe này đã giúp tăng cường sức khỏe cảm xúc của Christopher và giúp ông cam kết thực hiện nhiều dự án công việc khác nhau khi biết rằng ông có thể tập trung không ngừng.

Hiện tại, các nhà khoa học đang làm việc để phát triển các phương pháp trị liệu tiên tiến, nhằm mang lại lợi ích tương tự cho những người khác sống với bệnh tê liệt.

Trải nghiệm của Christopher Reeve là một ví dụ về những gì có thể xảy ra khi một người từ chối chấp nhận tư tưởng “làm quen với điều đó”. Mặc dù không rõ nguyên nhân gì đã giúp ông phục hồi, song những cải thiện chức năng của ông đã mang đến nguồn hy vọng và cảm hứng cho những người khác.

Ông ủng hộ mạnh mẽ việc cung cấp rộng rãi hơn các công nghệ và phương pháp trị liệu mới.

Tôi có đội ngũ nhân viên và thiết bị. Nhưng điều tôi thực sự hy vọng có thể rút ra được từ kinh nghiệm của tôi là một thay đổi mô hình trong cách các công ty bảo hiểm làm kinh doanh. Nếu các công ty bảo hiểm chi trả cho phương pháp trị liệu và thiết bị chủ động, họ sẽ tiết kiệm tiền để giúp những người như tôi không phải nằm viện. Những người bị thương ở cấp độ thấp hơn sẽ có thể ngồi dậy ra khỏi ghế của mình. Đây là một đề xuất có lợi đôi bên.

– Christopher Reeve

Dưới đây là danh sách các hoạt động khác nhau trong chương trình tập thể dục của Reeve:

Lưu ý: trước khi xem xét tham gia vào các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng nâng cao, chẳng hạn như huấn luyện FES hoặc máy chạy bộ, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng các phương pháp trị liệu phù hợp và an toàn.

Kích Thích Điện Chức Năng (FES)

Christopher Reeve dành một giờ tập thể dục ít nhất ba lần một tuần trên xe đạp FES.

Công nghệ này cho phép những người ít cử động hoặc không thể cử động chân theo ý muốn có thể đạp xe đạp cố định, gọi là cơ lực kế. Các xung điện mức thấp do máy tính tạo ra được truyền qua điện cực ở bề mặt đến cơ chân. Điều này gây ra các cơn co thắt phối hợp và cử động đạp xe.

Xe đạp FES không phải mới mẻ, và đã có mặt trên thị trường trong hơn 20 năm. Hơn nữa, các hệ thống FES đã được triển khai tại các trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới trong vài năm qua.

Tại Hoa Kỳ, có một vài công ty hiện đang sản xuất các xe đạp. Therapeutic Alliances, Inc., một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất, sản xuất Ergys 2. Restorative Therapies, Inc. cung cấp xe RT300-S được vận hành trực tiếp từ xe lăn, không cần phải chuyển chỗ ngồi.

Xe đạp FES cũng không rẻ – có giá trong khoảng $15.000. Một số công ty bảo hiểm đã bao trả cho các xe này. Xe được cung cấp tại một số môi trường cộng đồng, các câu lạc bộ sức khỏe và phòng khám phục hồi chức năng.

Bước đầu tiên là chọn một chiếc xe đạp tốt về mặt cơ học. Tất cả các thiết bị điện tử có thể nâng cấp từ nhà sản xuất. Mỗi xe đạp có một hộp chương trình được thiết lập cho các nhu cầu cụ thể của mỗi người dùng, bao gồm thời gian chạy, sức đề kháng, v.v Cần có chỉ định để nhận hộp chương trình này. Vì lý do an toàn, người đạp xe FES không nên sử dụng hộp chương trình của người khác.

Tài liệu y học phong phú chứng minh tính hiệu quả của FES trong việc tăng khối lượng cơ bắp và cải thiện chức năng tim phổi. Một số nghiên cứu cũng cho thấy FES có liên quan tới giảm tần suất loét tỳ đè, cải thiện chức năng ruột và bàng quang và giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo Bác Sĩ McDonald, xe đạp FES có thể có nhiều tác dụng hơn là chỉ tạo khối cơ. “Chúng tôi đề xuất sử dụng xe đạp này cho một lý do hoàn toàn khác – thúc đẩy tái tạo và phục hồi chức năng. Hiện chúng tôi đã có dữ liệu chứng minh rằng hoạt động [FES] có thể tăng cường tái tạo ở động vật và có liên quan đến sự phục hồi chức năng ở người.”

Huấn Luyện dùng Máy Chạy Bộ hoặc Huấn Luyện Vận Động

Huấn Luyện Vận Động là một phương pháp phục hồi chức năng đã đang nổi lên trong thập kỷ qua. Phương pháp này bao gồm một loại hình học tập kích hoạt hoạt động, theo đó thực hiện một loạt các chuyển động cụ thể (trong trường hợp này, bước đi) giúp kích hoạt thông tin cảm giác mà bằng cách nào đó nhắc tủy sống về cách bắt đầu bước.

Huấn Luyện Vận Động sử dụng chuyển động lặp lại để dạy chân cách đi lại. Người bị tê liệt sẽ được đỡ bằng dây treo phía trên máy chạy bộ, giúp giảm trọng lượng mà chân phải chịu. Khi máy chạy bộ bắt đầu di chuyển, các nhà trị liệu sẽ di chuyển chân của người bệnh một cách thủ công theo kiểu dạy đi.

Mục tiêu cuối cùng của Huấn Luyện Vận Động là huấn luyện lại cho tủy sống ‘nhớ’ ra cách đi.

Lý thuyết đằng sau việc huấn luyện vận động là hệ thần kinh bị tổn thương có thể ‘mềm dẻo’, và có khả năng phục hồi khi tối ưu hóa hoạt động thần kinh theo kiểu mẫu, chẳng hạn như bước đi.

Nghiên cứu từ Đại Học California tại Los Angeles và ở Đức, Thụy Sĩ và Canada chỉ ra rằng bản thân tủy sống có vẻ hoạt động như một bộ não nhỏ và do đó có khả năng kiểm soát bước đi. Tủy sống đưa ra nhiều quyết định thường quy về cách đi bộ chính xác. Khi một cá nhân sống với bệnh tê liệt được huấn luyện đi bộ lại, cả não bộ và tủy sống đều tìm ra những cách mới để làm điều đó.

Nhiều người bị bệnh tê liệt đã cải thiện được khả năng đi bộ của mình sau khi được Huấn Luyện Vận Động, bất kể khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi khởi phát. Mặc dù hầu hết tất cả những người bị chấn thương không hoàn toàn đều có thể phục hồi, song mức độ phục hồi ở mỗi người là khác nhau.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng Huấn Luyện Vận Động là một phương pháp trị liệu đang phát triển và có thể không giúp tất cả mọi người đi bộ tốt hơn. Những lợi ích khác ngoài việc đi bộ đã được phát hiện, như cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Vì các máy chạy bộ được đưa ra cộng đồng có chọn lọc, điều quan trọng là mọi người cần nhận ra rằng chương trình Huấn Luyện Vận Động phải bao gồm các nhà trị liệu được đào tạo chuyên sâu để làm việc với bệnh nhân. Tối đa hóa khả năng bước của bệnh nhân sau chấn thương phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng và độ chính xác mà nhà trị liệu mang lại khi huấn luyện vận động.

Huấn Luyện Vận Động là phương pháp trị liệu cơ bản được NeuroRecovery Network® (NRN) của Reeve Foundation cung cấp, là một mạng lưới các trung tâm phục hồi chức năng lâm sàng tiên tiến và Cơ Sở Chăm Sóc Sức Khỏe và Thể Hình Cộng Đồng, tạo thành hai nhánh chăm sóc cho những người bị tổn thương tủy sống và khuyết tật thể chất khác.

Thủy trị liệu

Christopher Reeve đã cho thấy khả năng có thể cử động chân và tay dưới hồ bơi. Ảnh hưởng của trọng lực giảm đáng kể trong nước nên có thể dễ dàng phát hiện các cử động nhỏ của cơ thể hơn và các nhà trị liệu có thể xác định khả năng cử động tối đa của một người mà không cần lực cản hoàn toàn của trọng lực.

Ngoài ra, khi mọi người bắt đầu phục hồi cử động, nước giúp cho luyện tập dễ dàng hơn. Khi thời gian cho phép, Christopher đã thực hiện thủy trị liệu một lần một tuần trong khoảng hai giờ.

Điều trị mật độ xương

Vì những người bị bệnh tê liệt thường không tạo ra trọng lượng hoặc áp lực lên xương nên họ thường bị mất mật độ xương và thường bị loãng xương.

Với việc sử dụng thuốc và tập thể dục trên xe đạp FES, chứng loãng xương của Reeve đã phục hồi về mật độ xương bình thường.

Các nguồn lực

Nếu bạn đang tìm hiểu thêm thông tin về tập thể dục hoặc có thắc mắc cụ thể, xin liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, liên hệ theo số miễn phí 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ Miền Đông (ET).