Join us at our ​1st Annual SCI Investor Symposium. | June 29, 2023 | San Diego, CA

Connect

Hệ thống tập đi và nẹp nâng đỡ

Tổng quan về dụng cụ chỉnh hình

Dụng cụ chỉnh hình và nẹp nâng đỡ là những dụng cụ phổ biến trong phục hồi chức năng, mặc dù ít dùng hơn so với những năm trước. Điều này một phần là do cắt giảm chi phí, trình độ chuyên môn lâm sàng hạn chế và giảm thời gian phục hồi. Người dùng đều có chung một cảm giác là dụng cụ chỉnh hình cồng kềnh và có vẻ quá mang tính kỹ thuật sinh học hoặc mang vẻ ngoài “khuyết tật”.

Dụng cụ chỉnh hình có thể được sử dụng để cố định bàn tay, cánh tay hoặc chân hoặc để nâng cao hoặc tăng cường chức năng. Dụng cụ cũng có thể đơn giản như thanh nẹp hoặc phức tạp như nẹp kích thích điện chức năng (FES) để cho người bị liệt hai chân có thể di chuyển.

Sau đây là một số tùy chọn dụng cụ chỉnh hình và các thiết bị mới xuất hiện.

Dụng cụ chỉnh hình cổ tay-bàn tay

Dụng cụ chỉnh hình cổ tay-bàn tay (WHO) truyền lực từ cổ tay đang hoạt động sang các ngón tay bị liệt. Dụng cụ này cung cấp chức năng cầm nắm cho những người bị chấn thương cổ tay (thường là từ C4-C7). WHO, còn gọi là thanh nẹp đính gân, đã được sửa đổi và đơn giản hóa trong nhiều năm qua, đôi khi có thêm pin để chạy bằng điện.

Dụng cụ chỉnh hình mắt cá chân-bàn chân

Dụng cụ chỉnh hình mắt cá chân-bàn chân (AFO) thường được sử dụng ở những người bị đột quỵ, đa xơ cứng và chấn thương tủy sống không hoàn toàn để hỗ trợ mắt cá chân và giúp bàn chân nâng lên khỏi mặt đất trong giai đoạn đu chân khi đi bộ. Có rất nhiều loại, hầu hết đều có một miếng nâng cho gót chân kéo dài ra phía sau bắp chân.

Dụng cụ chỉnh hình đầu gối-mắt cá chân-bàn chân

Dụng cụ chỉnh hình đầu gối-mắt cá chân-bàn chân (KAFO) giúp người bị tê liệt (thường là L3 trở lên) ổn định đầu gối và mắt cá chân. Dù hoạt động rất khó khăn, những người sử dụng KAFO, thậm chí cả những người không bị hông gập, có thể thực hiện các bước đi bằng cách đu chân trong khi có hỗ trợ bằng nạng cẳng tay. Có nhiều loại KAFO, bao gồm cả nẹp nâng đỡ bằng nhựa và kim loại.

Dụng cụ chỉnh hình dáng đi luân phiên

Dụng cụ chỉnh hình dáng đi luân phiên (RGO), có nguồn gốc từ Canada dành cho trẻ em mắc tật nứt đốt sống, bao gồm một cặp KAFO có mắt cá chân chắc chắn, khóa các khớp gối, và dây đai buộc chân và đùi. Mỗi chân của nẹp nâng đỡ được gắn vào một xương chậu kết hợp với khớp hông, hỗ trợ gập và duỗi hông. Cấu kiện dây thép nối hai khớp hông để hạn chế chiều dài của bước đi.

Khi xoay thân, người dùng dịch chuyển trọng lượng lên chân trước; điều này cho phép chân còn lại di chuyển về phía trước. Kiểu đi bộ này ổn định và thăng bằng, nhưng chậm và đòi hỏi phải dùng nhiều năng lượng.

Các bác sĩ lâm sàng đã thêm FES vào RGO để hỗ trợ đi bộ.

Parastep

Parastep là “bộ phận giả thần kinh”, một thiết bị ảnh hưởng đến cả cấu trúc của cơ thể (như nẹp nâng đỡ) và hệ thần kinh (thay thế cho dây thần kinh bị tổn thương). Đây là hệ thống FES di động hỗ trợ đi bộ qua lại bằng cách kích thích cơ bắp chân dựa trên tín hiệu. Di chuyển có phần giống robot, nhưng độc lập và hoạt động trong thời gian ngắn.

Hầu hết những người bị chấn thương tủy sống từ T4 đến T12 có thể sử dụng Parastep, đòi hỏi chế độ vật lý trị liệu gồm 32 buổi tập. Thiết bị được đài thọ bởi Medicare cho người dùng đủ điều kiện. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Sigmedics.

Khung xương ngoài

Khung xương ngoài và vai trò chúng đóng góp trong chăm sóc phục hồi chức năng và sinh hoạt hàng ngày ở nhà của người bị bệnh liệt đã trở thành công nghệ quan trọng mới nổi chỉ một vài năm trước đây. Về cơ bản, khung xương ngoài là chân kỹ thuật sinh học chạy bằng pin với các động cơ nhỏ ở trên các khớp.

Các công ty đề xuất các thiết bị khung xương ngoài sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ cung cấp giao tiếp bằng mắt với người khác cho người dùng. Lợi ích cho sức khỏe có thể bao gồm mật độ xương tốt hơn và giảm đau. Có nhiều bằng chứng tuyệt vời cho thấy việc đi bộ giống robot giúp ích cho chức năng của ruột và bàng quang.

Nhà sản xuất khung xương ngoài

Vào tháng 6 năm 2014, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Hệ Thống Cá Nhân ReWalk để sử dụng tại nhà và trong cộng đồng. Đây là thiết bị khung xương ngoài đầu tiên được FDA phê duyệt. Theo công ty cho biết, ReWalk: “Cung cấp khả năng di chuyển do người dùng khởi động thông qua việc kết hợp hỗ trợ nẹp đeo, hệ thống điều khiển dựa trên máy tính và cảm biến cử động.”

ReWalk giúp những người bị liệt hai chân có cơ hội vừa đứng vừa đi bộ độc lập, nhưng chi phí có thể quá đắt đối với một số người – một bài báo gần đây cho rằng giá để sở hữu một trong những thiết bị này là gần $70.000. ReWalk có nguồn gốc từ Israel và Châu Âu.

Ekso Bionics hiện đang thử nghiệm khung xương ngoài robot của mình tại các trung tâm phục hồi chức năng trên toàn cầu. Theo công ty cho biết, thiết bị này được thiết kế để sử dụng dưới sự giám sát trong môi trường lâm sàng cho các cá nhân bị liệt ở các mức độ khác nhau.

Những phát hiện được Ekso báo cáo gần đây nhất, từ tháng 9 năm 2012, được chọn lọc từ một thử nghiệm lâm sàng gồm 13 cá nhân, trong đó 12 người bị liệt hai chân và một người bị liệt tứ chi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đi bộ và đứng bằng thiết bị của Ekso là khả thi và các cải tiến chức năng đã được thực hiện bằng cách tập luyện cùng với thiết bị. Công ty báo cáo rằng tốc độ và khoảng cách đi bộ, khả năng lưu động, dáng đi và độ thăng bằng đều được cải thiện. Khung Xương Ngoài Robot của Ekso hiện không được phê duyệt cho sử dụng cá nhân ở Hoa Kỳ.

Parker Indego® là một “dụng cụ chỉnh hình chi dưới chạy bằng điện giúp những người bị suy yếu khả năng di chuyển có thể đi bộ và tham gia tập luyện dáng đi trên mặt đất.” Indego gần đây đã được cấp phép bởi FDA được tiếp thị và bán khung xương ngoài cho mục đích sử dụng lâm sàng và cá nhân ở Hoa Kỳ (Indego đã có sẵn trên thị trường ở Châu Âu). Công ty dự định sẽ ra mắt thiết bị trên thị trường ở Hoa Kỳ trong những tháng tới.

Vào tháng 10 năm 2015, Parker tuyên bố sẽ cung cấp các thiết bị Indego cho một nghiên cứu về các quyền lợi kinh tế hữu hình và phục hồi chức năng của bộ xương ngoài kéo dài bốn năm do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Vào tháng 7 năm 2014, công ty đã thử nghiệm một thiết bị Indego tại Trung Tâm Shepherd ở Atlanta, Georgia — đây là lần đầu tiên thiết bị được sử dụng bởi một cá nhân bị liệt tứ chi — Cole Sydnor.

Chi Hỗ Trợ Hỗn Hợp (HAL), được phát triển bởi nhà sản xuất robot Nhật Cyberdyne, đang trải qua các quy trình phê duyệt cho thiết bị y tế.

Các nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống tập đi và nẹp nâng đỡ hoặc có thắc mắc cụ thể, xin liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, liên hệ theo số miễn phí 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ Miền Đông (ET).