Join us on Saturday, June 3 for the 13th annual A Walk to Believe

Connect

Kích thích điện chức năng

Kích thích điện chức năng là gì?

Kích thích điện chức năng (FES) áp dụng các xung điện nhỏ cho các cơ bị liệt để khôi phục hoặc cải thiện chức năng của cơ đó.

FES thường được sử dụng để tập luyện, nhưng cũng để hỗ trợ thở, cầm nắm, chuyển, đứng và đi bộ. FES cũng có thể giúp cải thiện chức năng của bàng quang và ruột. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy FES có thể làm giảm tần suất loét do tỳ đè và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cảm giác phấn khích liên quan đến công nghệ FES thực sự bùng nổ vào năm 1983 khi Nan Davis, một sinh viên bị liệt hai chân tại Đại học Tiểu Bang Wright, rời khỏi xe lăn và “bước” lên nhận bằng tốt nghiệp. Cô được hỗ trợ bằng hệ thống FES và truyền cảm hứng cho một bộ phim truyền hình có tên là “Bước Đi Đầu Tiên”.

Công nghệ Tiểu Bang Wright đã sớm xuất hiện trên thị trường dưới dạng xe đạp đứng yên có tên là Regys, trong đó người dùng đạp xe đạp bằng cơ chân được kích thích bằng FES. Các nhà nghiên cứu đã sớm nhận thấy hình thức FES này tạo ra các bài tập aerobic thực sự ở những người mà không thể tự di chuyển bằng cách nào khác, tăng cường chức năng tim và phổi, cải thiện sức lực và tuần hoàn, xây dựng khối cơ bắp, ngay cả ở những người bị liệt tứ chi nặng.

Có một số rủi ro liên quan đến FES. Gãy xương chân có thể xảy ra do mất mật độ chất khoáng trong xương. Ngoài ra, FES có thể gây chứng tăng phản xạ tự phát ở chấn thương vùng trên. Những người bị co cứng, co cơ hoặc loãng xương ở mức nghiêm trọng không phải là đối tượng tốt.

Xe đạp FES

Xe đạp FES giúp những người có thể cử động chân ít hoặc không có cử động chân tự chủ đạp xe với chân đứng yên được gọi là cơ công kế. Các xung điện mức thấp do máy tính tạo ra được truyền qua điện cực ở bề mặt đến cơ chân. Điều này gây ra các cơn co thắt phối hợp và cử động đạp xe.

Bước đầu tiên là chọn một chiếc xe đạp tốt về mặt cơ học. Tất cả các thiết bị điện tử có thể nâng cấp từ nhà sản xuất. Mỗi chiếc xe đạp có một hộp chương trình được thiết lập cho các nhu cầu cụ thể của từng người đạp xe, bao gồm thời gian chạy, sức đề kháng, v.v. Cần có toa thuốc của bác sĩ về đạp xe FES và hộp chương trình. Vì lý do an toàn, người đạp xe FES không nên sử dụng hộp chương trình của người khác.

Tại Hoa Kỳ, có một vài công ty hiện đang sản xuất các xe đạp. Therapeutic Alliances, Inc., một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất, sản xuất Ergys 3.

Xe đạp Restorative Therapies RT300 có giá cả phải chăng, dễ thích nghi, dễ sử dụng và được hỗ trợ bởi kinh nghiệm và kết quả thành công trong hơn một thập kỷ. Xe đạp T300 được sử dụng trong các phòng khám hàng đầu trên toàn thế giới bao gồm tất cả các địa điểm của Mạng Lưới NeuroRecovery và được người lớn và trẻ em sử dụng một cách thoải mái tại nhà. Yếu cơ và tê liệt ảnh hưởng đến nhiều nhóm cơ. RT300 cung cấp lên tới 12 kênh FES cho cánh tay, chân và thân cho một bên hoặc cả hai bên trên cơ thể bạn. Nếu bạn có cảm giác, RT300 là xe đạp FES duy nhất đảm bảo cảm giác thoải mái và phản hồi cơ bắp tối ưu. RT300 có hệ thống kiểm soát chứng co thắt đang chờ cấp bằng sáng chế nhằm giúp giảm nguy cơ co thắt cho các buổi đạp xe suôn sẻ và liên tục. Ngoài ra, Restorative Therapies có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giải quyết bảo hiểm tận tâm, giàu kinh nghiệm và duy nhất, và dịch vụ này miễn phí.

MyoCycle Home là xe đạp FES được thiết kế để sử dụng ở nhà. Đây là chiếc xe đạp FES giá cả phải chăng nhất, dễ sử dụng nhất từng được sản xuất và xe giúp những người bị yếu cơ hoặc liệt cơ thực hiện được bài tập tốt nhất có thể mà không cần rời khỏi nhà. Hãy kiểm soát sức khỏe của bạn với MyoCycle Home.

Tuy nhiên, xe đạp FES không rẻ – chúng nằm trong khoảng $15.000. Các nhà sản xuất chưa thuyết phục được Medicare trả tiền cho các thiết bị này. Một số công ty bảo hiểm tư nhân đã hoàn trả bảo hiểm cho xe này, nhưng nhiều người có thể tiếp cận bài tập thể dục FES trong môi trường cộng đồng như câu lạc bộ sức khỏe và phòng khám phục hồi chức năng.

FES cho bàng quang hoặc ruột

Thiết bị kích thích xương cùng là các hệ thống FES được cấy ghép phẫu thuật nhằm kiểm soát theo yêu cầu cho bàng quang và ruột bị tê liệt. Các thiết bị này đã được cấy ghép chủ yếu ở Châu Âu. Thiết bị kích thích, được gọi là thiết bị Finetech-Brindley, có thành tích tốt trong việc cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang và ruột ở đại đa số người dùng. Năm 1999, một công ty có tên là NeuroControl đã cấp phép cho hệ thống Brindley và được FDA phê duyệt dưới tên là hệ thống Vocare. Một công ty có tên là NDI Medical gần đây hơn đã giành được quyền tiếp thị Vocare tại Hoa Kỳ.

Chi trên

Khoảng 15 năm trước, FDA cũng đã phê duyệt một hệ thống cấy ghép FES để khôi phục một số chức năng của bàn tay và cánh tay cho người bị liệt tứ chi. Hệ thống FreeHand đã được đón nhận tích cực và người bị tê liệt đã gia tăng hoạt động chức năng đáng kể khi cầm nắm, viết, ăn, làm việc với máy tính, v.v. Thật không may, NeuroControl đã rút sản phẩm này ra khỏi thị trường.

Đi bộ

Có một thiết bị được bán trên thị trường tên là Parastep đã được FDA phê duyệt cho một số người bị liệt (T4 đến T12) để hỗ trợ bước đi. Parastep, đã được Medicare chấp nhận chi trả bảo hiểm, hỗ trợ bước đi bằng cách kích thích cơ chân và sử dụng khung tập đi có bánh trước được gắn miếng điều khiển. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Sigmedics, Inc.

Tương lai

Giao tiếp sóng não: đây là bước nhảy vọt lớn tiếp theo về bộ phận giả thần kinh và nó đang gần kề. Trong các thử nghiệm lâm sàng, người tham gia đã điều khiển được con trỏ máy tính và mở email chỉ bằng suy nghĩ của mình. Khỉ có thể di chuyển chính xác cánh tay robot chỉ bằng sóng não. BrainGate là hệ thống cấy ghép não thử nghiệm từ một công ty công nghệ sinh học có tên là Cyberkinetics, hệ thống đặt một con chip máy tính vào não, theo dõi hoạt động của não và chuyển đổi ý định của người dùng thành lệnh máy tính.

Các nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về FES hoặc có thắc mắc cụ thể, hãy liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, liên hệ theo số miễn phí 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ Miền Đông (ET).