Join us on Saturday, June 3 for the 13th annual A Walk to Believe

Connect

Tìm một trung tâm phục hồi chức năng

Những câu hỏi quan trọng cần hỏi

Sau khi một người đã ổn định sau chấn thương tủy sống, họ sẽ đến bệnh viện chuyên khoa gọi là trung tâm phục hồi chức năng.

Mặc dù cơ sở gần nhất có thể thuận tiện nhất và có thể đem lại nhiều lợi thế cho gia đình và bạn bè hỗ trợ, nhưng cơ sở đó có thể không đem lại mức độ dịch vụ cần thiết trong chấn thương hoặc bệnh phức tạp.

Điều rất quan trọng là cần phải xác định vị trí trung tâm phục hồi chức năng phù hợp nhất để chấn thương tủy sống được chăm sóc phù hợp, tạo điều kiện phục hồi tối đa.

Một số câu hỏi quan trọng nhất khi chọn trung tâm phục hồi chức năng bao gồm:

 • Cơ sở có kinh nghiệm với chẩn đoán hoặc tình trạng cụ thể không?
 • Cơ sở khám cho bao nhiêu bệnh nhân được chẩn đoán hoặc có tình trạng đặc biệt mỗi năm?
 • Bệnh nhân sẵn sàng đi xa hoặc rời xa gia đình đến mức nào?
 • Liệu cơ sở có phương pháp trị liệu điều trị vượt trội hay không?
 • Cơ sở có phù hợp với độ tuổi không?
 • Tỷ lệ nhân viên/bệnh nhân là bao nhiêu?
 • Cơ sở có được công nhận không – nghĩa là, cơ sở đó có đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc chuyên nghiệp cho các nhu cầu cụ thể của bạn không?
 • Dưới đây là một số nguồn lực để tham khảo khi xác định một cơ sở được công nhận.

Trung Tâm Hệ Thống Mô Hình Chấn Thương Tủy Sống

Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Người Khuyết Tật, Sinh Hoạt Độc Lập và Phục Hồi Chức Năng (NIDILRR) tài trợ cho 14 Trung Tâm Hệ Thống Mô Hình Chấn Thương Tủy Sống ở Hoa Kỳ.

Trung Tâm Hệ Thống Mô Hình SCI là các trung tâm hàng đầu quốc gia trong việc nghiên cứu y tế và chăm sóc bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ toàn diện, từ chấm điểm chấn thương đến phục hồi chức năng và tái nhập vào toàn bộ cuộc sống cộng đồng.

Các cơ sở này hiện nằm ở Alabama, California, Colorado, Florida, Georgia, Illinois, Kentucky, Massachusetts, Michigan, New Jersey, Pennsylvania và Washington.

Mỗi Trung Tâm đóng góp dữ liệu vào Trung Tâm Dữ Liệu Hệ Thống Mô Hình SCI, tham gia nghiên cứu độc lập và hợp tác, đồng thời cung cấp thông tin và nguồn lực cho những người mắc SCI, gia đình và người chăm sóc của họ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và toàn bộ công chúng.

Trang web: www.msktc.org
Điện thoại: 206-685-4181

Ủy Ban Công Nhận Cơ Sở Phục Hồi Chức Năng (CARF)

Ủy Ban Công Nhận Cơ Sở Phục Hồi Chức Năng (CARF) là một nguồn lực khác để xác định các cơ sở phục hồi chức năng được công nhận. Để được trao chứng nhận CARF, cơ sở phải đạt đánh giá chuyên sâu về các dịch vụ của mình.

Có một sự khác biệt giữa chứng nhận CARF chung và chứng nhận cụ thể đối với chấn thương tủy sống, vì vậy hãy nhớ xin một danh sách các trung tâm được công nhận về điều trị chấn thương tủy sống bằng cách sử dụng các chi tiết liên hệ dưới đây.

Trang web: www.carf.org
Điện thoại: 888-281-6531 (miễn phí)

Trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em

Mặc dù tuổi của con bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định trung tâm phục hồi chức năng nào là tốt nhất, có một số chương trình tuyệt vời phù hợp cho bệnh nhân là trẻ nhỏ. Với tư cách là bậc cha mẹ, hãy nhớ đặt câu hỏi và tham khảo các nguồn lực.

 • Trung Tâm Từ Thiện Phục Hồi Thần Kinh Nhi Khoa Kosair tại Đại Học Louisville đưa ra các phương pháp trị liệu dựa trên hoạt động và tiến hành nghiên cứu tịnh tiến. Với tư cách là nhóm chuyên gia liên ngành, họ cam kết đáp ứng những thử thách thuộc chức năng tăng trưởng và phát triển từ thời thơ ấu cho đến tuổi thiếu niên.
 • Bệnh Viện Nhi Shriners là hệ thống chăm sóc sức khỏe đầu tiên trong cả nước xây dựng các trung tâm phục hồi chấn thương cột sống được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Nghiên cứu đột phá của họ đã dẫn đến các kỹ thuật điều trị sáng tạo, cung cấp sự chăm sóc giúp trẻ em có một cuộc sống đầy đủ, năng động và khỏe mạnh.

Đơn Vị Phục Hồi Chức Năng Nhi Khoa Kennedy Krieger hỗ trợ điều trị toàn diện và liên ngành, các dịch vụ đánh giá và theo dõi cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng do nhiều nguyên nhân như chấn thương não và chấn thương tủy sống.

Làm quen với nhóm phục hồi chức năng của bạn

Một khía cạnh khác của sự phục hồi chức năng tốt là sự phóng khoáng và chất lượng của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Trong số những chuyên gia bạn sẽ thấy trong nhóm phục hồi có:

Bác sĩ trị liệu vật lý
Bác sĩ trị liệu vật lý là một bác sĩ chuyên về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Bác sĩ trị liệu vật lý điều trị một loạt các vấn đề từ đau vai đến chấn thương tủy sống, cũng như điều trị cả đau cấp tính và mãn tính và rối loạn cơ xương.

Bác sĩ trị liệu vật lý phối hợp quá trình phục hồi chức năng lâu dài cho bệnh nhân chấn thương tủy sống, ung thư, đột quỵ hoặc các rối loạn thần kinh khác, chấn thương não, cắt cụt chi và bệnh đa xơ cứng.

Y tá phục hồi chức năng
Các y tá được đào tạo chuyên môn về các nguyên tắc phục hồi chức năng và phục hồi sức khỏe làm việc cộng tác với những người còn lại trong nhóm phục hồi chức năng để giải quyết các vấn đề và quản lý các vấn đề y tế phức tạp.

Y tá phục hồi chức năng là các chuyên gia về bàng quang, ruột, dinh dưỡng, đau, tính nguyên vẹn của da, thở, tự chăm sóc, phối hợp các chế độ y tế và các vấn đề liên quan. Họ liên tục hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, đặt mục tiêu độc lập và thiết lập các kế hoạch chăm sóc để duy trì sức khỏe tối ưu.

Các y tá phục hồi chức năng bắt đầu làm việc với các cá nhân và gia đình của bệnh nhân ngay sau khi bắt đầu chấn thương hoặc bệnh mãn tính, và họ tiếp tục hỗ trợ sau khi bệnh nhân trở về nhà, đi làm hoặc đi học.

Trị liệu nghề nghiệp
Một nhà điều trị liệu nghề nghiệp (OT) có kỹ năng giúp các bệnh nhân học hỏi hoặc học lại các hoạt động hàng ngày mà họ cần để đạt được sự độc lập tối đa. OT cung cấp các chương trình điều trị để giúp tắm rửa, mặc quần áo, chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa, tham gia vào nghệ thuật và thủ công hoặc làm vườn. Họ đưa ra khuyến nghị và cung cấp hướng dẫn với thiết bị thích ứng để thay thế chức năng bị mất.

OT cũng đánh giá môi trường gia đình và công việc và đưa ra các lời khuyên cho việc thích ứng. Chuyên gia trị liệu vận động cũng hướng dẫn các thành viên gia đình và người chăm sóc các phương pháp chăm sóc con người an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, họ làm việc còn nhiều hơn cải thiện các kỹ năng thể chất bằng cách tập trung vào cộng đồng bên ngoài bệnh viện.

Vật lý trị liệu
Các nhà trị liệu vật lý (PT) điều trị các khuyết tật do suy giảm vận động và cảm giác. Mục đích của họ là giúp mọi người tăng sức mạnh và sức bền, cải thiện khả năng phối hợp, giảm co cứng, duy trì cơ bắp ở các chi bị liệt, bảo vệ da khỏi loét tỳ đè và kiểm soát chức năng bàng quang và ruột tốt hơn.

PT cũng hướng dẫn các kỹ thuật sử dụng các thiết bị hỗ trợ như xe lăn, gậy hoặc niềng răng. Ngoài các bài tập và phương pháp điều trị “thực hành”, các nhà trị liệu vật lý cũng hướng dẫn mọi người tự chăm sóc bản thân.

PT cũng có thể làm việc với các khớp và đảm bảo phạm vi chuyển động của chúng, và sử dụng các phương pháp như siêu âm, túi chườm nóng và nước đá.

Các nhà trị liệu khác bạn nên tìm tại cơ sở phục hồi chức năng bao gồm:

 • Các nhà trị liệu giải trí giúp mọi người khám phá một loạt các lựa chọn giải trí có sẵn trong cộng đồng của họ.
 • Các nhà trị liệu nghề nghiệp giúp mọi người đánh giá các kỹ năng công việc của họ và làm việc với cơ quan phục hồi chức năng nghề nghiệp của tiểu bang hoặc các cơ quan khác để có được thiết bị, hướng dẫn và sắp xếp.
 • Nhiều cơ sở phục hồi chức năng có các chuyên gia về chỗ ngồi và định vị để giúp mọi người lựa chọn xe lăn, đệm và thiết bị định vị tốt nhất.
 • Hầu hết các cơ sở đều có chuyên gia tâm lý phục hồi chức năng để hỗ trợ mọi người với những thay đổi cuộc sống thường diễn ra theo bệnh hoặc chấn thương.
 • Tư vấn về tình dục và gia đình là không thể thiếu đối với hầu hết các chương trình phục hồi chức năng, nhằm giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về chức năng tình dục, kế hoạch hóa gia đình, v.v.

Các nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cách tìm hoặc chọn một cơ sở phục hồi chức năng, xin liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, liên hệ theo số miễn phí 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ Miền Đông (ET).