Act Now: Ask your Representative to support the PRC!

Connect

Chăm sóc chi trên

Bạn bị đau cánh tay, vai hoặc cổ tay

Nếu bạn đang đẩy xe lăn, bạn không cô đơn. Khoảng một nửa những người bị tổn thương tủy sống phải trải qua cơn đau chi trên do việc đẩy xe lăn. Tuy nhiên, với kiến thức được trang bị, thiết bị phù hợp, tập thể dục và chăm sóc, bạn có thể bảo vệ cánh tay và vai trong thời gian dài và tránh bị đau.

Nhiều cá nhân đẩy xe lăn bằng tay cả đời mà không gặp vấn đề gì, nhưng tăng cân, lão hóa và đau đớn có thể khiến một người phải chuyển từ xe lăn đẩy tay sang xe lăn điện.

Có nhiều lý do để gợi ý một người chuyển sang xe lăn điện – xe lăn điện nhanh hơn và có chức năng ngả ghế giúp giảm áp lực tốt nhất – nhưng đây cũng có thể là một quyết định khó khăn. Về mặt tâm lý, một số người có thể cảm thấy “khuyết tật” hơn khi dùng xe lăn điện, và nhu cầu xe tải là một yếu tố đắt đỏ cần cân nhắc vì việc di chuyển từ xe lăn điện sang ghế xe hơi là không thực tế.

Các thiết bị hỗ trợ chạy điện có thể chuyển một chiếc xe lăn đẩy tay sang một chiếc xe lai kết hợp 2 cơ năng. Điểm mạnh của thiết bị này là chúng ít tốn kém hơn xe chạy hoàn toàn bằng điện nhưng lại nặng hơn một chút so với xe đẩy tay, khiến việc đưa xe lăn lên xe hơi khó khăn hơn.

Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào: Luôn làm việc với nhóm chuyên gia xe lăn.

Các chuyên gia xe lăn biết việc ngồi đúng tư thế là rất quan trọng trong việc phòng ngừa đau đớn, và có thể giúp đỡ các vấn đề về hoàn tiền thiết bị y tế.

Khi thay đổi xe lăn, quyết định quan trọng dựa trên việc tối đa hóa sự độc lập. Lựa chọn chuyển sang xe điện không thể và không được đưa ra một mình. Có nhiều yếu tố liên quan đến việc chọn đúng chiếc ghế phù hợp và các phụ kiện đi kèm thích hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Video: Phòng ngừa các vấn đề ở vai

Xe lăn của bạn có được thiết lập để đạt hiệu quả tối đa không? Bạn có thể đang quá vất vả trong việc đi lại và dẫn đến tự gây đau vai.

Mẹo để giảm thiểu các vấn đề chi trên

Nếu bạn quá phụ thuộc vào chiếc xe lăn đẩy tay của mình, đây là một số mẹo có thể cân nhắc:

  • Điều chỉnh trục sau càng xa càng tốt nhưng không cảm thấy quá nghiêng. Bạn có thể muốn lắp thêm bánh xe chống lật nếu bạn không thể giữ bánh xe lăn, bánh xe chống lật sẽ giúp bạn không bị ngã về phía sau.
  • Để đẩy trơn tru, nhẹ hơn, hãy chuyển động tay phải theo hình tròn — không phải chuyển động trước và sau. Tốt nhất là nên thả tay khi bạn thả vành xe. Đưa tay thấp ra đằng sau, như thể bạn sẽ chạm vào trục xe. Bàn tay nắm nhẹ vòng tròn lớn của vành xe.
  • Việc chuyển đổi sẽ gây khó khăn cho vai. Đừng chuyển đổi một cách không cần thiết.
  • Chiều cao của ghế ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đẩy vành xe. Nếu trục bánh xe quá cao hoặc quá thấp, thì việc đẩy xe sẽ khó khăn hơn. Ngồi thấp sẽ tốt hơn. Điều chỉnh chiều cao trục xe để đầu ngón tay chỉ với qua trục bánh xe khi bạn dựa lưng để thả lỏng tay.
  • Lốp xe không được bơm đúng cách sẽ khó đẩy hơn. Mang theo bơm lốp cầm tay và để lốp luôn được bơm căng.
  • Vải lưới của ghế nhẹ, đặc biệt là ghế làm từ titan, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng vận động của một người. Ghế nhẹ cần ít sức đẩy hơn, hoàn toàn có thể điều chỉnh được và rẻ hơn so với những bộ phận bệnh viện loại nặng.
  • Cân nhắc các thông số kỹ thuật phù hợp với môi trường nhà ở để giảm áp lực cho các chi trên. Điều này sẽ bao gồm thiết bị chuyển đổi, thang máy, hoặc giường bệnh viện.
  • Nhớ phải điều trị ngay cơn đau cấp tính và cố gắng duy trì phạm vi chuyển động tối ưu.
  • Ngoài việc lắp và điều chỉnh ghế đúng cách, tập thể dục và kẽo dãn cơ cũng là một phần quan trọng đối với sức khỏe vai. Vai là một khớp tuyệt vời nhưng vì vai được nâng đỡ bởi một khối gân và mô mềm phức tạp nên chỉ được vận động trong phạm vi nhất định. Bạn nên làm việc với chuyên gia vật lý trị liệu để hiểu rõ nhất việc nên làm để kéo dãn vai.

Để duy trì sức mạnh và độ linh hoạt của vai thì cần tập thể dục. Ví dụ: sử dụng một cặp tạ đôi nhẹ hoặc dây thun thể dục để rèn luyện sức đề kháng. Một lần nữa, nhận tư vấn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào, và luyện tập theo nhịp của mình. Bạn có thể tự gây tổn thương nếu cố tập quá nhiều và quá nhanh.

Thông tin trên được trích từ Hướng Dẫn Thực Hành Lâm Sàng được phát triển bởi Hiệp Hội Tổn Thương Tủy Sống mà Reeve Foundation là một thành viên ủy ban chỉ đạo. Hướng dẫn chính được nhắm tới các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hướng dẫn người tiêu dùng, “Preservation of Upper Limb Function: What You Should Know” (Bảo Về Chức Năng Chi Trên: Những Điều Bạn Nên Biết) đã được xuất bản gần đây. Ấn phẩm được cung cấp bởi Hội Cựu Chiến Binh Bị Liệt Hoa Kỳ.