Act Now: Ask your Representative to support the PRC!

Connect

Đa xơ cứng

Đa xơ cứng là gì?

Đa xơ cứng (MS) là một bệnh mãn tính và thường gây tổn hại cho hệ thần kinh trung ương. Các triệu chứng có thể theo từng đợt và nhẹ, chẳng hạn như tê chân tay hoặc rối loạn thị giác, sẽ tự khỏi theo thời gian. Có những người có thể có các triệu chứng kéo dài và nghiêm trọng hơn, bao gồm tê liệt, không kiểm soát, mất nhận thức hoặc mất thị lực. Mỗi trường hợp MS có đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Một người có thể có một, tất cả hoặc kết hợp các triệu chứng. Có trường hợp các triệu chứng có thể hết hoàn toàn, nhưng cũng có trường hợp một số hoặc tất cả các triệu chứng có thể vẫn kéo dài.

Dây thần kinh bao gồm một thân dây thần kinh kèm theo nhiều ‘nhánh.’ Một trong những nhánh này dài hơn nhiều so với những nhánh khác được gọi là sợi trục. Toàn bộ dây thần kinh được bao phủ trong một lớp vỏ myelin để bảo vệ bản thân dây thần kinh và giúp gửi thông điệp từ thân dây thần kinh này sang thân dây thần kinh khác. Myelin giữ cho xung thần kinh di chuyển dọc theo dây thần kinh. Ở người mắc bệnh đa xơ cứng, myelin bị tổn hại. Nó dần dần bị thoái hóa, khiến dây thần kinh và đặc biệt là sợi trục không được bảo vệ (mất myelin), ảnh hưởng đến việc truyền thông điệp. Cuối cùng, khi myelin đạt đến ngưỡng thoái hóa, sợi trục thần kinh cũng sẽ bị tổn hại.

Nguyên nhân gây ra bệnh đa xơ cứng có thể là do viêm. Viêm xảy ra khi một người bị nhiễm trùng. Biểu hiện của tình trạng viêm là da bị mẩn đỏ, sưng tấy và sinh nhiệt do các tế bào bạch cầu đổ xô chống lại nhiễm trùng và các tế bào khác mang đi các mô bị tổn thương. Tình trạng viêm cũng xảy ra bên trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ cơ quan trong cơ thể, một trong số đó là hệ thần kinh. Vì một số lý do không xác định, tình trạng viêm nhiễm các cơ quan và mô của cơ thể có thể xảy ra kèm theo hoặc không kèm theo nhiễm trùng đã biết. Tình trạng viêm trong cơ thể được cho là nguồn gây hại cho myelin. Đây được cho là nguyên nhân gây ra MS. Viêm có thể để lại các mảng và làm tổn hại myelin (đôi khi được gọi là thương tổn).

Các đợt tiến triển của bệnh đa xơ cứng xảy ra theo các giai đoạn được gọi là đợt cấp. Đây là những trường hợp xảy ra khi các triệu chứng xuất hiện hoặc trầm trọng hơn trong tối thiểu 24 giờ. Người mắc bệnh sẽ thuyên giảm khi các triệu chứng ổn định ở mức độ chức năng thông thường của từng người sau đợt cấp. Khi thuyên giảm, một số người sẽ trở lại chức năng bình thường, hầu hết sẽ ổn định ở mức chức năng thấp hơn sau đợt cấp.

Bệnh đa xơ cứng có thể biểu hiện ở một trong bốn phân loại hoặc dạng.

 • Các Hội Chứng Cô Lập Về Mặt Lâm Sàng (CIS) là các triệu chứng riêng biệt của MS trong một biến cố đơn lẻ. Các triệu chứng này thường hết sau 24 giờ. Không khỏi CIS hoặc CIS phù hợp với những thay đổi của hệ thần kinh trung ương là một tiêu chí để chẩn đoán mắc MS. Điều quan trọng cần lưu ý là một số người sẽ có một đợt CIS và do đó sẽ không được chẩn đoán là mắc MS. Các triệu chứng CIS có thể xuất hiện như:
 • Viêm dây thần kinh thị giác là triệu chứng phổ biến nhất của MS. Tình trạng viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện ở một bên mắt với thị lực mờ, giảm giá trị màu sắc và đau khi không di chuyển mắt.
 • Cảm giác tê và ngứa ran thường từ cổ xuống cột sống. Tuy nhiên, cũng có thể xuất hiện tình trạng tê và ngứa ran ở bàn chân, chân, bàn tay, cánh tay hoặc mặt.
 • MS Rải Rác Dạng Tái Phát – Thuyên Giảm bao gồm các giai đoạn trầm trọng hơn hoặc gia tăng các triệu chứng của MS, sau đó là các giai đoạn ổn định hoặc không tăng các triệu chứng. Trong phân loại này, MS không tiến triển ngoại trừ trong các đợt cấp. Trong số những người bị tình trạng tái phát – thuyên giảm, hơn một nửa sẽ phát triển MS tiến triển thứ phát trong vòng mười năm; 90 phần trăm trong vòng 25 năm. Khoảng 75 phần trăm những người bị MS bắt đầu với một đợt tái phát – thuyên giảm.
 • MS Tiến Triển Nguyên Phát là một phân loại của MS trong đó bệnh liên tục tiến triển mà không có thời gian thuyên giảm.
 • MS Tiến Triển Thứ Phát bắt đầu khi tái phát-thuyên giảm với các triệu chứng xuất hiện và biến mất, nhưng tiến triển thành các thay đổi triệu chứng tiến triển chính hoặc liên tục.

Các triệu chứng

Các triệu chứng xảy ra tùy thuộc vào dây thần kinh hoặc các dây thần kinh nào bị ảnh hưởng. Có người có thể có các triệu chứng về mắt trong khi người khác có thể có các triệu chứng đầu tiên ở chức năng chân. Một số người chỉ có một triệu chứng được gọi là đợt phát một độ. Những người khác có thể có đợt phát nhiều độ hoặc kết hợp một vài hoặc nhiều triệu chứng.

Các triệu chứng khởi phát phổ biến của MS có thể bao gồm:

 • Tê hoặc yếu ở chân, tay hoặc thân mình, có thể chỉ ở một bên của cơ thể
 • Cảm giác điện giật đặc biệt khi cử động cổ về phía trước (Dấu hiệu Lhermitte)
 • Chấn động
 • Ngứa ran hoặc đau ở các bộ phận của cơ thể
 • Thiếu sự phối hợp
 • Dáng đi không ổn định
 • Mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn, thường ở một mắt tại một thời điểm
 • Đau khi di chuyển mắt
 • Nhìn một thành hai kéo dài hoặc nhìn mờ
 • Nói lắp
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Rối loạn chức năng tình dục, ruột và bàng quang

Các Vấn Đề về Sức Khỏe Tâm Thần trong MS

Bệnh đa xơ cứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và khả năng của một người. Những triệu chứng này có thể bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi và thường bị mọi người bỏ qua, coi đó là triệu chứng nhất thời. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các triệu chứng này để có tính nhất quán. Một người có thể không biểu hiện ra tất cả những khó khăn về mặt nhận thức nhưng thường thì sẽ có một hoặc hai biểu hiện. Chúng có thể bao gồm khó khăn trong xử lý thông tin, chú ý, tập trung, tìm từ hoặc mất trí nhớ, suy nghĩ hoặc nhận thức ở cấp độ cao hơn và khó khăn về không gian.

Một số người có thể nhận thấy những thay đổi trong trí nhớ, khả năng tập trung hoặc ghi nhớ của họ, đó là triệu chứng đầu tiên của MS. Những người khác có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các phản ứng cảm xúc như cười hoặc khóc không đúng lúc hoặc không thể dừng lại khi bắt đầu những phản ứng cảm xúc đó. Có thể suy giảm khả năng phán đoán với những hành động bốc đồng.

Các Vấn Đề Về Sức Khỏe Thể Chất trong MS

 • Những thay đổi cơ thể do MS có thể là sự tiếp diễn của các triệu chứng hoặc các vấn đề thể chất mới có thể phát triển.
 • Một trong hai hoặc cả hai hội chứng cô lập về mặt lâm sàng, viêm dây thần kinh thị giác, tê và ngứa ran trong cơ thể trong nhiều đợt.
 • Các vấn đề về mắt cũng có thể bao gồm rung giật nhãn cầu (giật chuyển động mắt) hoặc nhìn một thành hai do các cơ mắt không phối hợp.
 • Khó nói thường bắt đầu với chất lượng giọng mũi, tạm dừng giữa các từ hoặc nói ngọng.
 • Các vấn đề về nuốt thường xuất hiện muộn hơn ở bệnh do cơ cổ họng bị ảnh hưởng.
 • Chóng mặt, cảm giác như căn phòng quay cuồng.
 • Thay đổi cảm xúc và trầm cảm do các dây thần kinh bị ảnh hưởng trong não. Bạn có thể phản ứng khác đi hoặc thái quá trong các tình huống. Trầm cảm có thể là kết quả của MS hoặc là một phản ứng với căn bệnh này.
 • Suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi sự chậm chạp, trí nhớ không rõ hoặc kém chú ý. MS không ảnh hưởng đến khả năng đọc hoặc trò chuyện.
 • Mệt mỏi hoặc uể oải nhất là về chiều muộn. Tình trạng mệt mỏi không liên quan đến việc làm việc quá sức hoặc thiếu ngủ, mặc dù những người bị MS không nhất thiết sẽ cảm thấy sảng khoái sau khi ngủ.
 • Những khác biệt khi đi bộ như vụng về hoặc thiếu phối hợp, thiếu thăng bằng hoặc thay đổi dáng đi (cách bạn đi bộ). Đi lại khó khăn do co cứng, run, thăng bằng, tê chân và mỏi.
 • Các triệu chứng bàng quang và/hoặc ruột bao gồm tăng nhu cầu đi tiểu hoặc không thể đi tiểu hết. Đại tiện táo bón.
 • Co thắt cơ từ cứng đến co thắt mạnh, đặc biệt là ở chân, được thấy ở khoảng một nửa số người bị MS đặc biệt là với MS tiến triển.
 • Tay hoặc chân run có thể gây khó khăn khi cầm nắm đồ vật và ảnh hưởng đến việc đi lại.
 • Cảm giác bất thường (rối loạn cảm giác) liên quan đến dây thần kinh như bỏng rát, ngứa ran, ngứa dữ dội, đau rát, đau nhói hoặc chảy nước mắt. Cơn đau thắt quanh xương sườn hoặc vùng dạ dày của bạn, được gọi là MS ôm.
 • Không dung nạp nhiệt có thể làm tăng các triệu chứng. Nếu cơ thể bạn trở nên quá ấm khi gắng sức, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng tăng lên nhưng khi cơ thể bạn mát đi, các triệu chứng sẽ biến mất.
 • Rối loạn chức năng tình dục bao gồm khô âm đạo hoặc rối loạn cương dương, phản ứng kém với xúc giác hoặc không có khả năng đạt cực khoái.

Các Xét Nghiệm để Chẩn Đoán MS

Giống như nhiều bệnh thần kinh khác, không có xét nghiệm cụ thể cho MS. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ tiến hành một số đánh giá và kiểm tra. Tiêu chí chuẩn hóa được sử dụng là Tiêu chí McDonald, ấn bản năm 2017 cung cấp hướng dẫn chẩn đoán MS. Để chẩn đoán MS, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cần tìm bằng chứng về bệnh ở ít nhất hai chỗ trong hệ thần kinh trung ương của bạn (não, tủy sống, dây thần kinh thị giác) từ các khoảng thời gian khác nhau. Bệnh này cũng được chẩn đoán bằng cách loại trừ bất kỳ bệnh nào khác có thể xảy ra.

Tiến hành hỏi về bệnh sử và khám sức khỏe. Điều quan trọng là phải mô tả tất cả các triệu chứng bạn gặp phải cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dù bạn có nghĩ đó là các triệu chứng MS hay không. Điều này sẽ bao gồm thời điểm các triệu chứng xảy ra, liệu có bất kỳ yếu tố nào kích thích các triệu chứng không và có phải là trước đây bạn đã gặp phải các triệu chứng nhưng bây giờ đã hết.

Bác sĩ sẽ thực hiện khám thần kinh mở rộng bao gồm đánh giá hệ thần kinh trung ương (CNS) cũng như các dây thần kinh và cơ của cơ thể bạn.

Bác sĩ có thể thực hiện nghiên cứu niệu động học. Trong lần khám do bác sĩ tiết niệu thực hiện này, hệ tiết niệu của bạn được nghiên cứu toàn bộ về những thay đổi có thể liên quan đến MS. Đây là một nghiên cứu quan trọng để hiểu được hoạt động cơ bản của hệ bàng quang phục vụ cho quá trình điều trị ngay bây giờ và trong tương lai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) não và cột sống bao gồm cả dây thần kinh thị giác đặc biệt để tìm các tổn thương và mảng MS trên dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương chỉ có độ tin cậy khoảng 80%. Mức độ tổn hại myelin sẽ cung cấp thông tin về khoảng thời gian của các đợt hủy mất.

Điện di là một bài kiểm tra các protein trong dịch tủy sống của bạn. Dịch tủy sống là chất lỏng xung quanh não và tủy sống có chức năng đệm và bảo vệ thần kinh trung ương. Dịch tủy sống được lấy bằng vòi tủy sống hoặc một cây kim được đặt cẩn thận trong ống cột sống (không phải tủy sống) và một ít dịch được lấy ra. Chúng được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem protein và huyết thanh.

Các nghiên cứu tiềm năng gợi mở cho biết các dây thần kinh đang hoạt động tốt như thế nào trong cơ thể. Một bộ phát đáp được đặt trên da trên các dây thần kinh để đo chức năng của chúng.

Các xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để đánh giá tình trạng viêm trong cơ thể cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe chung của bạn. Theo dõi xét nghiệm máu sẽ cung cấp đánh giá về chức năng của thuốc. Ví dụ có thể xem là tăng men sống hoặc giảm số lượng bạch cầu.

Điều Trị MS

Thuốc là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho MS. Phương pháp điều trị dựa trên Hướng Dẫn Thực Hành Lâm Sàng MS do Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ viết, năm 2018.

Thuốc điều trị MS chỉ được cung cấp với mục tiêu ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm. Những loại thuốc này được gọi là liệu pháp điều chỉnh bệnh (DMT). Mục đích là để trì hoãn sự tiến triển thêm của bệnh và do đó trì hoãn các vấn đề chức năng khác. Hiện nay vẫn chưa bào chế được thuốc để chữa dứt điểm bệnh MS.

DMT được bắt đầu dựa trên nhiều yếu tố bao gồm sự hiểu biết của cá nhân về chẩn đoán và tình huống, giảm các đợt cấp và tương tác với các loại thuốc được dùng cho các triệu chứng khác. Người kê đơn thuốc cho bạn nên mô tả rõ ràng những lợi ích và tác dụng phụ của các thuốc DMT được khuyến nghị bao gồm cả việc quản lý nếu bạn muốn đổi thuốc.

Một số loại thuốc trong bảng sau được FDA chấp thuận cho bệnh MS, một số thuốc được FDA chấp thuận cho các bệnh khác nhưng cũng được sử dụng để điều trị MS ngoài nhãn. Các loại thuốc khác được liệt kê đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn khác nhau với sự chấp thuận của FDA. Thảo luận về các lựa chọn điều trị với chuyên gia chăm sóc sức khỏe cá nhân của bạn vì sự chấp thuận của FDA đã rất gần đối với một số loại thuốc này.

DMT (Các Liệu Pháp Điều Chỉnh Bệnh) MS

Tên Thuốc Gốc

Tên Biệt Dược

Phương Pháp Cho Dùng

Hoạt Tính

Công Dụng

Alemtuzumab

Lemtrada

Tiêm truyền (tiêm tĩnh mạch (IV))

Kháng thể đơn dòng

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Azathioprine

Imuran

Uống

Thuốc ức chế miễn dịch

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Cladribine

Mavenclad

Uống

Làm gián đoạn các sự cố miễn dịch của MS

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Corticosteroids

Methylprednisolone Dexamethasone Prednisone Betamethasone

Tiêm truyền và uống

Giảm viêm

Giảm mức độ nghiêm trọng của đợt cấp

Cyclophosphamide

Cytoxin

Neosar

Tiêm truyền (IV)

Giảm viêm

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Dalfampridine

Ampyra

Uống

Cải thiện dẫn truyền qua thần kinh

Để đi lại

Dimethyl fumarate

Tecfidera

Uống

Giảm viêm

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Fingolimod

Gilenya

Uống

Giảm viêm

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Glatiramer acetate

Generic Copaxone

Tiêm

Bảo vệ myelin

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Imilecleucel-t

Tcelna

Liệu pháp miễn dịch

MS Tiến Triển Thứ Phát

Immunoglobulins

IVIG

Tiêm truyền (IV)

Tăng cường hệ miễn dịch

Cải thiện hệ miễn dịch

Interferon beta-1a

Avonex

Rebif

Tiêm

Tiêm

Interferon được sản xuất (protein)

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Interferon beta-1b subcutaneous alternate day

Betaseron

Extavia

Tiêm

Interferon được sản xuất (protein)

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Methotrexate

Maxtres

Tiêm

Thuốc ức chế miễn dịch

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Mitoxantrone

Novantrone

Tiêm truyền

Chất chống nhựa dẻo bảo vệ vỏ myelin

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Natalizumab

Tysabri

Tiêm truyền

Kháng thể đơn dòng

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Ocrelizumab

Ocrevus

Tiêm truyền (IV)

Kháng thể đơn dòng

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Rituximab

Rituxan

Tiêm truyền (IV)

Kháng thể đơn dòng

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Siponimod

Mayzent

Uống

Bộ điều biến miễn dịch

MS Tiến Triển Thứ Phát

Teriflunomide

Aubagio

Uống

Thuốc ức chế miễn dịch

MS Tái Phát – Thuyên Giảm

Các loại thuốc khác được cung cấp cho các triệu chứng cụ thể. Các loại thuốc MS thông thường bao gồm baclofen, tizanidine hoặc diazepam để giảm co cứng cơ. Thuốc cholinergic có thể hữu ích để giảm các vấn đề về tiết niệu. Các chế phẩm hỗ trợ điều trị táo bón hoặc bệnh trĩ. Thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích cho các triệu chứng về tâm trạng hoặc hành vi. Amantadine có thể được sử dụng khi mệt mỏi.

Các Phương Pháp Điều Trị Khác cho MS

Một số người trong đợt cấp MS có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị là máu được làm sạch các kháng thể có khả năng tấn công hệ miễn dịch của bạn. Phương pháp điều trị này được gọi là plasmapheresis. Hiệu quả của liệu pháp này không rõ ràng.

Áo làm mát Một số người thấy cơ thể trở nên ấm khi thực hiện hoạt động nhẹ nhất hoặc họ thấy môi trường quá ấm để hoạt động. Điều này làm tăng sự mệt mỏi, gây khó khăn cho hoạt động và suy nghĩ. Do đó, có thể sử dụng áo làm mát hoặc thiết bị khác để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bên trong cơ thể.

Phương Pháp Điều Trị Không Kê Đơn cho MS

Một số người sẽ chọn thử các phương pháp điều trị bổ sung cho các triệu chứng MS mà không cần kê đơn. Nên thảo luận cởi mở các loại thuốc và phương pháp điều trị ngoài hướng dẫn, thay thế và không kê đơn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo phương pháp điều trị đó không có tương tác với thuốc được kê đơn hoặc gây hại đến tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu khoa học đang được tiến hành để đánh giá các phương pháp điều trị.

Châm cứu và xoa bóp là những phương pháp điều trị không cần kê đơn phổ biến nhất được những người bị MS tìm kiếm. Mặc dù chúng không làm giảm sự tiến triển của bệnh, nhưng một số cá nhân cho thấy giảm các triệu chứng như co cứng.

Cần sa ở các dạng khác nhau uống, xịt, hít có thể được sử dụng để giảm co cứng, đau thần kinh, tần suất tiết niệu và khả năng tâm thần.

Ginkgo Biloba có thể được dùng để cải thiện trí lực và chứng mệt mỏi.

Chế độ ăn ít chất béo với dầu cá có thể được áp dụng để giảm các đợt cấp, mệt mỏi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp từ tính có thể được sử dụng để giảm mệt mỏi.

Trị liệu

Một cách tiếp cận liên ngành để trị liệu bằng cách sử dụng thể chất trị liệu, liệu pháp âm ngữ và liệu pháp chức năng hoạt động, riêng lẻ hoặc cùng nhau có thể tối đa hóa chức năng, cải thiện triển vọng, giảm trầm cảm và nâng cao kỹ năng đối phó. Một chương trình tập thể dục có kế hoạch sớm trong quá trình MS giúp duy trì sự săn chắc của cơ bắp. Tập thể dục và tiết kiệm năng lượng là liệu pháp hữu ích. Có thể cải thiện hoặc duy trì hô hấp thông qua liệu pháp hô hấp hoặc các liệu pháp khác. Cần cố gắng tránh mệt mỏi, căng thẳng, suy giảm thể chất, nhiệt độ quá cao và bệnh tật để giảm các yếu tố có thể gây ra cơn MS.

Tìm đến các bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề về nhận thức cũng như chứng trầm cảm liên quan đến bệnh đa xơ cứng. Chuyên gia này có thể hỗ trợ bệnh nhân về sự hiểu biết và các kỹ thuật thích ứng cũng như với gia đình. Kỹ năng đối phó có thể là một trọng tâm của liệu pháp.

Các Giả Thuyết Lịch Sử về Các Phương Pháp Điều Trị MS Thay Thế

Vì không có cách chữa trị MS, nên mọi người đã thử nhiều phương pháp điều trị thay thế khác nhau để chữa bệnh. Thật không may, những phương pháp này đã không được nhận thấy là có hiệu quả. Trong thực tế, một số phương pháp đã được chứng minh không chỉ không đúng mà còn nguy hiểm do gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí tử vong. Không có lý do sinh lý nào cho rằng những phương pháp điều trị này có thể cải thiện tiến trình của bệnh.

Ong đốt không cải thiện tiến trình MS.

Loại bỏ chất trám amalgam trong răng không cải thiện tiến trình MS.

Nghiên cứu

Tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc để điều chỉnh thuốc điều trị và tìm kiếm phương pháp chữa bệnh. Các loại thuốc mới cũng như khả năng điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc đang trên đà phát triển.

Nghiên cứu về MS ở trẻ em để chẩn đoán, điều trị và kết quả đang ngày càng phát triển vì người ta ước tính rằng 10% các trường hợp mới nằm trong nhóm dân số này. Có một số người suy đoán rằng sự phát triển MS bắt đầu từ khi còn nhỏ ngay cả khi các triệu chứng không được nhìn thấy cho đến sau này trong cuộc sống.

Nguyên nhân gốc rễ, cách phòng ngừa và điều trị đang được nghiên cứu để hiểu tại sao và làm thế nào MS phát triển. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng khoa học trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cơ chế nguồn gốc của MS bao gồm vi-rút, viêm nhiễm và các nguyên nhân khác. Khi hiểu rõ nguyên nhân, thì có thể phát triển các phương pháp điều trị. Nghiên cứu cơ bản mở rộng sang các chủ đề như di truyền, môi trường cũng như theo loại MS.

Có rất nhiều nghiên cứu đang được các nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực khác nhau thực hiện, họ đang tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị MS.

Kích thích dòng điện một chiều xuyên sọ (tDCS) là một dòng điện mức thấp được áp dụng từ bên ngoài vào đầu để cải thiện dòng điện của não và đôi khi là tủy sống. Nghiên cứu này đang được thực hiện trong nhiều loại chẩn đoán bệnh thần kinh bao gồm MS. Phương pháp này đang được nghiên cứu để hỗ trợ suy giảm nhận thức và mệt mỏi trong số các kết quả khác.

Bằng cách xóa sạch các tế bào miễn dịch trong tủy xương của bệnh nhân bằng hóa trị và sau đó tái tạo nó bằng các tế bào gốc trung mô khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu hy vọng hệ miễn dịch được xây dựng lại sẽ ngừng tấn công các dây thần kinh của chính nó. Khái niệm này vẫn còn thiếu nghiên cứu tìm hiểu.

Dữ Kiện và Số Liệu về MS

30 đến 80 trên 100.000 người được chẩn đoán mắc MS.

MS thường xảy ra ở những người từ 20 đến 50 tuổi.

Trẻ em và người già đã được chẩn đoán mắc MS nhưng với số lượng ít hơn nhiều.

Phụ nữ có nguy cơ được chẩn đoán mắc MS cao gấp hai lần nam giới.

Những người gốc Da trắng thường được chẩn đoán mắc chứng MS.

Những người càng sống xa đường xích đạo, càng có nhiều chẩn đoán mắc MS.

Khoảng 15% cá nhân có xu hướng di truyền.

Mệt mỏi, xảy ra ở khoảng 80 phần trăm những người bị MS, có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc và hoạt động của một người. Đây có thể là triệu chứng nổi bật nhất ở một người đã bị ảnh hưởng nhẹ bởi căn bệnh này.

Mặc dù MS là bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi, nhưng tuổi thọ ở những người bị bệnh này cũng giống như những người không bị MS có tuổi thọ từ 35 năm trở lên sau khi chẩn đoán. Hầu hết những người bị MS tiếp tục đi lại và hoạt động tại nơi làm việc với mức độ khuyết tật tối thiểu trong 20 năm trở lên.

ĐỌC THÊM

Giới Thiệu

Hecker M, Rüge A, Putscher E, Boxberger N, Rommer PS, Fitzner B, Zettla UK. Aberrant expression of alternative splicing variants in multiple sclerosis – A systematic review. Autoimmun Rev. 2019 May 3. pii: S1568-9972(19)30113-2. doi: 10.1016/j.autrev.2019.05.010. [Epub ahead of print]

Stadelmann C, Timmler S, Barrantes-Freer A, Simons M. Myelin in the Central Nervous System: Structure, Function, and Pathology. Physiol Rev. 2019 Jul 1;99(3):1381-1431. doi: 10.1152/physrev.00031.2018.

Phần Các Vấn Đề về Sức Khỏe Tâm Thần trong MS

Bakirtzis C, Ioannidis P, Messinis L, Nasios G, Konstantinopoulou E, Papathanasopoulos P, Grigoriadis N. The Rationale for Monitoring Cognitive Function in Multiple Sclerosis: Practical Issues for Clinicians. Open Neurol J. 2018 May 31;12:31-40. doi: 10.2174/1874205X01812010031. eCollection 2018.

Jongen PJ1, Ter Horst AT, Brands AM. Cognitive impairment in multiple sclerosis. Minerva Med. 2012 Apr;103(2):73-96.

Phần Các Vấn Đề Về Sức Khỏe Thể Chất trong MS

Katz Sand I. Classification, diagnosis, and differential diagnosis of multiple sclerosis. Curr Opin Neurol. 2015 Jun;28(3):193-205. doi: 10.1097/WCO.0000000000000206.

Phần Các Xét Nghiệm để Chẩn Đoán MS

Kamińska J, Koper OM, Piechal K, Kemona H. Multiple sclerosis – etiology and diagnostic potential. Postepy Hig Med Dosw (Online). 2017 Jun 30;71(0):551-563.

Carroll, WM. 2017 McDonald MS diagnostic criteria: Evidence-based revisions. Sage Publications. Volume: 24 issue: 2, page(s): 92-95. https://doi.org/10.1177/1352458517751861

Phần Điều Trị MS

Floriana De Angelis, Nevin A John, Wallace J Brownlee. Disease-modifying therapies for multiple sclerosis. BMJ 2018;363:k4674. doi: https://doi.org/10.1136/bmj.k4674

Hegen H, Auer M, Deisenhammer F. Predictors of Response to Multiple Sclerosis Therapeutics in Individual Patients. Drugs. 2016 Oct;76(15):1421-1445. DOI: https://doi.org/10.1007/s40265-016-0639-3

Kaltsatou A, Flouris AD. Impact of pre-cooling therapy on the physical performance and functional capacity of multiple sclerosis patients: A systematic review. Mult Scler Relat Disord. 2019 Jan;27:419-423. doi: 10.1016/j.msard.2018.11.013. Epub 2018 Nov 13.

Phần Trị Liệu

Dalgas U. Exercise therapy in multiple sclerosis and its effects on function and the brain. Neurodegener Dis Manag. 2017 Nov;7(6s):35-40. doi: 10.2217/nmt-2017-0040.

Halabchi F, Alizadeh Z, Sahraian MA, Abolhasani M. Exercise prescription for patients with multiple sclerosis; potential benefits and practical recommendations. BMC Neurol. 2017 Sep 16;17(1):185. doi: 10.1186/s12883-017-0960-9.

Phần Điều Trị Không Kê Toa cho MS

Alphonsus KB, Su Y, D’Arcy C. The effect of exercise, yoga and physiotherapy on the quality of life of people with multiple sclerosis: Systematic review and meta-analysis. Complement Ther Med. 2019 Apr;43:188-195. doi: 10.1016/j.ctim.2019.02.010. Epub 2019 Feb 10.

Riccio P, Rossano R. Diet, Gut Microbiota, and Vitamins D + A in Multiple Sclerosis. Neurotherapeutics. 2018 Jan;15(1):75-91. doi: 10.1007/s13311-017-0581-4.

Kim S, Chang L, Weinstock-Guttman B, Gandhi S, Jakimovski D, Carl E, Zivadinov R, Ramanathan M. Complementary and Alternative Medicine Usage by Multiple Sclerosis Patients: Results from a Prospective Clinical Study. J Altern Complement Med. 2018 Jun;24(6):596-602. doi:10.1089/acm.2017.0268. Epub 2018 Mar 2.

Phần Các Lý Thuyết Lịch Sử về Các Phương Pháp Điều Trị MS Thay Thế

Wesselius T, Heersema DJ, Mostert JP, Heerings M, Admiraal-Behloul F, Talebian A, van Buchem MA, De Keyser J. A randomized crossover study of bee sting therapy for multiple sclerosis. Neurology. 2005 Dec 13;65(11):1764-8. Epub 2005 Oct 12.

Moreau T, Loudenot V. Dental amalgam and multiple sclerosis: what is the connection? Presse Med. 1999 Sep 4;28(25):1378-80.

Phần Nghiên Cứu

Inglese M, Petracca M. MRI in multiple sclerosis: clinical and research update. Curr Opin Neurol. 2018 Jun;31(3):249-255. doi: 10.1097/WCO.0000000000000559.

Mentis AA, Dardiotis E, Grigoriadis N, Petinaki E, Hadjigeorgiou GM. Viruses and Multiple Sclerosis: From Mechanisms and Pathways to Translational Research Opportunities. Mol Neurobiol. 2017 Jul;54(5):3911-3923. doi: 10.1007/s12035-017-0530-6. Epub 2017 Apr 28.

Nasios G, Messinis L, Dardiotis E, Papathanasopoulos P. Repetitive Transcranial Magnetic Stimulation, Cognition, and Multiple Sclerosis: An Overview. Behav Neurol. 2018 Jan 18;2018:8584653. doi: 10.1155/2018/8584653. eCollection 2018.

Phần Dữ Kiện và Số Liệu về MS

Nicholas R, Rashid W. Multiple sclerosis. Am Fam Physician. 2013 May 15;87(10):712-4.

Yeshokumar AK, Narula S, Banwell B. Pediatric multiple sclerosis. Curr Opin Neurol. 2017 Jun;30(3):216-221. doi: 10.1097/WCO.0000000000000452.