Join us for the 1st Annual SCI Investor Symposium

Connect

Chấn thương tủy sống

Nguyên Nhân gây ra Chấn Thương Tủy Sống

Chấn thương tủy sống xảy ra khi có một tác nhân can thiệp vào chức năng hoặc cấu trúc của dây thần kinh. Điều này có thể bao gồm các hậu quả của bệnh y khoa hoặc chấn thương dẫn đến kéo căng dây thần kinh quá mức, sưng tấy, xương của đốt sống đè vào dây thần kinh, sóng xung kích, điện giật, khối u, nhiễm trùng, nhiễm độc, thiếu oxy (thiếu máu cục bộ), cắt hoặc rách dây thần kinh. Chấn thương tủy sống có thể xảy ra khi thai nhi phát triển, do chấn thương hoặc bệnh trạng.

Hậu quả của chấn thương tủy sống có thể khác nhau tùy vào loại và vị trí chấn thương. Hậu quả phổ biến nhất là mất khả năng vận động, giác quan và một số cơ quan nội tạng hoạt động chậm đi (chức năng dây thần kinh tự chủ) dưới mức chấn thương. Nói chung, chấn thương càng xảy ra nhiều ở tủy sống, thì các chức năng, cảm giác, và các chức năng bên trong cơ thể càng bị ảnh hưởng.

Chấn thương ảnh hưởng đến tứ chi được gọi là chứng tứ chi (từng được gọi là liệt tứ chi). Chấn thương ảnh hưởng đến nửa dưới cơ thể được gọi là liệt nửa người. Mức độ của những chấn thương này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng cử động của cánh tay và cẳng chân, mà còn tác động đến cả giác quan và tất cả các hệ cơ quan.

Chấn thương hoàn toàn là chấn thương khi không có chức năng hoặc giác quan nào ở dưới mức chấn thương. Có nghĩa là tất cả các thông điệp đến và từ não bộ đều hoàn toàn bị chặn đứng. Nhưng KHÔNG có nghĩa là tủy sống của bạn bị hủy hoại hoàn toàn. Chấn thương hoàn toàn tức là không có thông điệp nào có thể đi qua khu vực chấn thương bị ảnh hưởng trong tủy sống. Chấn thương không hoàn toàn tức là một số thông điệp vẫn có thể được truyền đi. Chấn thương không hoàn toàn ở mỗi người lại khác nhau. Không có hai chấn thương không hoàn toàn nào giống nhau một cách chính xác, mặc dù chúng có thể tương tự. Khả năng một người bị chấn thương không hoàn toàn phụ thuộc vào những dây thần kinh truyền thông điệp.

Những người bị chấn thương tủy sống do các nguyên nhân y tế có thể có một số vị trí chấn thương dẫn đến kết quả khác nhau. Bệnh gây chấn thương tủy sống tiến triển theo thời gian khi bệnh trạng tiến triển. Một người có thể bù đắp sự yếu cơ hoặc mất cảm giác trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, mức độ bệnh nghiêm trọng sẽ xảy ra khi chức năng hoặc cảm giác bị suy giảm hoặc mất đi nghiêm trọng. Không ai biết chính xác thời gian này sẽ xảy ra khi nào vì điều này còn tùy vào loại bệnh và sự tiến triển bệnh của mỗi người.

Chấn thương do tổn thương xảy ra đột ngột, phần lớn là do tai nạn. Khu vực liên quan đến tủy sống có thể ở một mức hoặc các mức liên tiếp. Một số người có thể bị tổn thương ở hai cấp độ khác nhau của tủy sống hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào (các) vị trí tổn thương. Các tổn thương khác trên cơ thể cũng có thể xảy ra đồng thời. Ảnh hưởng của chấn thương tủy sống sẽ được quan sát thấy ngay lập tức.

Các chuyên gia y tế có thể sử dụng thuật ngữ ‘thương tổn’ để mô tả hình ảnh của chấn thương tủy sống. Thương tổn là tổn thương ở một vùng trên cơ thể. Đây có thể do tổn thương, bầm tím, áp lực, khối u, thiếu oxy, sẹo, mảng bám hoặc bất kỳ nguyên nhân nào gây rối loạn tủy sống.

Một chấn thương ở vùng cổ và ngực của tủy sống dẫn đến thương tổn nơron tế bào thần kinh vận động trên (UMN). Loại chấn thương này có liên quan đến sự phát triển của trương lực (co cứng). Bạn sẽ thấy điều này ở cơ tay và chân, thậm chí có thể ở cả phần thân. Bên trong cơ thể bạn, các cơ quan cũng bị ảnh hưởng bởi trương lực. Trương lực là tình trạng dễ dàng nhận thấy nhất bên trong nhờ chức năng của ruột và bàng quang khi một lượng nhỏ phân hoặc nước tiểu tự động được tống ra ngoài mà không phải lúc đi vệ sinh.

Ở vùng thắt lưng và xương cùng của ruột, một thương tổn nơron tế bào thần kinh vận động dưới (LMN) xảy ra. Chấn thương này dẫn đến tình trạng liệt mềm. Rất nhanh sau khi bị chấn thương, bạn có thể nhận thấy các cơ ở chân trở nên nhỏ hơn do các cơ này thiếu sự săn chắc. Ruột và bàng quang sẽ đầy nhưng không tống được phân hoặc nước tiểu ra ngoài. Cả hai đều có thể trở nên căng phồng quá mức dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Đôi khi, ruột và bàng quang sẽ tống chất thải tràn ra ngoài mà không phải lúc đi vệ sinh.

Những Loại Chấn Thương Tủy Sống Khác

Có những loại chấn thương tủy sống khác ít phổ biến hơn ảnh hưởng đến các khu vực tủy sống cụ thể.

Hội Chứng Tủy Trước (đôi khi được gọi là Hội Chứng Tủy Sống Nhánh Bụng) là do thiếu lưu lượng máu hoặc thiếu oxy (nhồi máu) đến hai phần ba phía trước nhưng không có ở phía sau của tủy sống và ở một phần não gọi là hành não. Kết quả là mất khả năng vận động, mất cảm giác đau và nhiệt độ nhưng cảm giác về không gian (nhận thức về vận động và vị trí của cơ thể) và cảm giác rung vẫn duy trì từ mức chấn thương trở xuống. Những người mắc Hội Chứng Tủy Trước sẽ nhận biết vị trí cơ thể của họ bằng cách quan sát môi trường bằng mắt thay vì cảm nhận vị trí của cơ thể họ.

Hội Chứng Tủy Trung Tâm chủ yếu là do bị ngã kèm theo kéo căng cổ quá mức (căng quá mức). Mất chức năng xảy ra từ cổ đến đường núm vú, bao gồm cả cánh tay và bàn tay. Thân có chức năng và cảm giác thay đổi. Chức năng của phần thân dưới không bị ảnh hưởng nhưng có thể thay đổi đến hoàn toàn thiếu cảm giác. Những người bị loại chấn thương này thường vẫn có khả năng đi lại nhưng có thể giữ thăng bằng kém. Hội Chứng Tủy Trung Tâm xảy ra thường xuyên nhất ở người cao tuổi do giảm tính linh hoạt theo tuổi tác.

Hội Chứng Tủy Sau dẫn đến mất cảm giác nhẹ, mất cảm giác rung và cảm giác vị trí bắt đầu ở mức chấn thương. Chức năng vận động không bị ảnh hưởng. Hội chứng này xảy ra do chấn thương, chèn ép bất kỳ khoảng dài nào của mặt sau của tủy sống, khối u và Bệnh Đa Xơ Cứng.

Hội Chứng Brown-Séquard được ghi nhận là một bên của cơ thể bị mất chức năng vận động và bên còn lại của cơ thể bị mất cảm giác. Tùy thuộc vào vị trí của chấn thương, hậu quả có thể là chứng tứ chi hoặc liệt nửa người. Hội Chứng Brown Sequard có thể do khối u, chấn thương, thiếu máu cục bộ (mất oxy), lỗ châm, nhiễm trùng hoặc Bệnh Đa Xơ Cứng (MS).

Hội Chứng Chùm Đuôi Ngựa là tình trạng tổn thương các rễ thần kinh bên dưới L2 dẫn đến yếu chân, đại tiện không tự chủ, bí tiểu và rối loạn chức năng tình dục.

Nón Tủy có thể do chấn thương hoặc bệnh ảnh hưởng đến lõi dây thần kinh bên trong rễ thần kinh. Chấn thương vùng này dẫn đến chấn thương tủy sống không hoàn toàn ảnh hưởng đến chức năng chân, ruột, bàng quang và chức năng tình dục. Đau thường xuất hiện.

Chấn Động Tủy Sống xảy ra do một vết sưng ở tủy sống. Giống như chấn động não, tủy sống có thể bị bầm tím hoặc gián đoạn việc truyền các thông điệp trong khoảng 48 giờ với khả năng phục hồi chức năng sau đó. Cũng như chấn động não, có thể xảy ra nhiều loại rối loạn chức năng lâu dài khác nhau . Chấn động tủy sống đôi khi được ví như ‘ngòi nổ’, đặc biệt là trong thế giới thể thao.

Cứng Cột Sống là khi tủy sống bám vào các mô trong đường chứa tủy sống trong cơ thể. Đây thường là một dị thường giải phẫu được hình thành từ khi còn là bào thai và không được phát hiện cho đến khi sinh ra hoặc muộn hơn trong độ tuổi mầm non. Đôi khi, cứng cột sống không được phát hiện cho đến khi trưởng thành. Phẫu thuật có thể giúp gỡ tủy sống nếu cần thiết. Cứng cột sống có thể xuất hiện sau khi bị chấn thương tủy sống do biến chứng của chấn thương.

Nứt Đốt Sống và các bệnh ống thần kinh khác xuất hiện trong giai đoạn phát triển bào thai. Tủy sống không hình thành trong không gian kín của các đốt sống. Phẫu thuật trong tử cung (phẫu thuật trước khi sinh) có thể điều chỉnh vị trí cột sống trước khi em bé được sinh ra. Phẫu thuật sau khi sinh có thể sửa lại vị trí nhưng cho kết quả khác nhau. Bổ sung axit folic (vitamin B9) trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ nứt đốt sống. Một loại vitamin giống như phân tử, Inositol, hiện đang được thử nghiệm để đánh giá xem liệu có thể ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh hay không.

Các Vùng Cơ Thể chịu sự Kiểm Soát của Các Phần Tủy Sống

Lưu ý: cảm giác bị ảnh hưởng từ mức chấn thương trở xuống.

spinal cord graph

Phần Tủy Sống Cổ

Các dây thần kinh thoát ra khỏi đốt sống ở vùng cổ hoặc các đoạn cổ được gọi là C1 đến C8. Những dây thần kinh này điều khiển tín hiệu đến cổ, cánh tay, bàn tay và các cơ quan nội tạng. Chấn thương ở những vùng này dẫn đến liệt tứ chi. Chấn thương ở đốt sống cổ có thể làm sai lệch vị trí của cơ thể trong không gian (nhận thức về vận động và vị trí của cơ thể.)

Tổn thương trên mức C3 có thể phải dùng máy thở để thở.

Những người bị chấn thương trên mức C4 thường có nghĩa là mất khả năng vận động và cảm giác ở cả bốn chi, mặc dù thường có thể cử động vai và cổ để dùng các thiết bị điều khiển bằng hơi thở nhằm di chuyển, kiểm soát môi trường và giao tiếp.

Những người bị chấn thương C5 thường kiểm soát được vai và bắp tay, nhưng không kiểm soát được nhiều ở cổ tay hoặc bàn tay. Những người bị thương ở mức chấn thương C5 thường có thể tự ăn và thực hiện một số hoạt động sống hàng ngày.

Một người bị chấn thương ở đốt sống C6 thường có đủ khả năng kiểm soát cổ tay để có thể lái các phương tiện thích ứng cho người khuyết tật và xử lý một số hoạt động đi vệ sinh nhưng thiếu khả năng kiểm soát vận động tinh.

Phần Tủy Sống Lồng Ngực

Các dây thần kinh ở vùng lồng ngực hoặc khoang xương sườn (từ T1 đến T 12) chuyển tiếp tín hiệu đến thân và một số bộ phận của cánh tay.

Những người bị chấn thương từ T1 đến T8 thường ảnh hưởng đến sự kiểm soát của thân trên, hạn chế chuyển động của thân và cảm giác do thiếu kiểm soát cơ bụng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng cũng như nhận thức về vận động và vị trí của cơ thể (vị trí của cơ thể trong không gian).

Những người bị chấn thương ngực dưới (T9 đến T12) có khả năng kiểm soát thân và kiểm soát một số cơ bụng.

Phần Thắt Lưng và Xương Cùng

 • Các dây thần kinh ở thắt lưng và xương cùng của tủy sống ảnh hưởng đến chân, ruột, bàng quang và chức năng tình dục. Các dây thần kinh dưới là dây thần kinh ngoại vi (bên ngoài tủy sống) và có thể được phẫu thuật chuyển, tách hoặc ghép để cải thiện chức năng.
 • Những người bị chấn thương ở vùng thắt lưng hoặc giữa lưng ngay dưới xương sườn (L1-L5) ảnh hưởng đến các thông điệp đến và đi từ não đến hông và một phần của chân.
 • Một người bị chấn thương L4 thường có thể duỗi đầu gối.
 • Các đoạn xương cùng (S1 đến S5) nằm ngay dưới các đoạn thắt lưng ở giữa lưng và kiểm soát tín hiệu đến háng, ngón chân và một số bộ phận của chân.
 • Ruột, bàng quang và chức năng tình dục bị ảnh hưởng.
 • Tủy sống được đánh số bởi các đốt sống lưng chứa tủy sống. Bạn sẽ nhận thấy rằng các xương bao quanh tủy sống không xếp chồng trực tiếp lên nhau mà có một số đường cong nhẹ cho phép chuyển động ở lưng và thân. Các dây thần kinh của tủy sống cổ (C) được đánh số từ 1-8. C1 nằm trong hộp sọ, C2-C8 nằm ở cổ. Đốt sống ngực (T) là xương phía sau gắn với các xương sườn. Các đốt sống ngực được đánh số T1-T12. Các đoạn tủy sống thắt lưng (L) nằm ở phần nhỏ của lưng và có số L1-L5. Các đoạn tủy sống xương cùng (S) là đoạn cuối cùng của các dây thần kinh tủy sống trong xương đuôi có hình dạng ‘lá chắn’. Các dây thần kinh xương cùng là S1-S5. Có một đoạn xương cụt.
 • Tủy sống bao gồm một bó dây thần kinh đi từ não xuống lưng qua các xương lưng hoặc đốt sống. Các dây thần kinh của tủy sống và các xương bảo vệ tủy sống có cùng đoạn (cổ, lồng ngực, thắt lưng, xương cùng) và ký hiệu số. Mỗi đốt sống có hai dây thần kinh thoát ra từ hai bên để kiểm soát một phần của cơ thể được gọi là hạ bì. Mỗi dây thần kinh kiểm soát chức năng, cảm giác và các dây thần kinh tự chủ phần đó của cơ thể.
 • Các dây thần kinh thoát ra khỏi tủy sống đặc trưng cho từng vùng trên cơ thể. Đây là cách bạn và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ trao đổi về chức năng và cảm giác. Các đốt sống chính bao gồm C3 trở lên, nếu bị thương sẽ phải thở bằng máy. Ở đốt sống cổ, chức năng và cảm giác của bạn bị chứng tứ chi (giống như liệt tứ chi) hoặc liên quan đến cả bốn chi. Liệt nửa người được chẩn đoán ở T1, có nghĩa là chức năng cánh tay và bàn tay còn nguyên vẹn, nhưng thân và chân bị hạn chế. Những người bị chấn thương ở đốt sống xương cùng sẽ có thể đi bộ với các thiết bị hỗ trợ nhưng sẽ bị hạn chế về chức năng ruột, bàng quang và tình dục.
 • Việc xác định vị trí một số đốt sống của tủy sống trên cơ thể có hơi khó khăn, đặc biệt là ở thân vì không có điểm phân biệt cụ thể. T4 nằm ở đường núm vú. T10 nằm ở lỗ rốn hoặc rốn. Nếu bạn bắt đầu ở T4 và đếm ngược chiều rộng hai ngón tay, bạn sẽ ở T5, chiều rộng hai ngón tay liên tiếp trở xuống là T6. Tiếp tục và bạn sẽ kết thúc ở lỗ rốn hoặc rốn là T10.

Hiểu về Sinh Lý Tủy Sống

Có hai phần chính của hệ thần kinh, hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ngoại biên (PNS). Hệ thần kinh trung ương (CNS) được tạo thành từ não và tủy sống, là trung tâm thần kinh của cơ thể. Bộ não tạo ra, diễn giải và phản hồi ngay lập tức với các thông điệp được gửi đến và đi từ cơ thể qua đường tủy sống. Nếu không có đơn vị giao tiếp này, các dây thần kinh trong cơ thể, được gọi là hệ thần kinh ngoại biên (PNS), không thể báo cáo với não hoặc phản hồi bằng các hành động hoặc cảm nhận.

Tế bào thần kinh được gọi là nơron bao gồm một thân tế bào có nhiều chỗ lồi ra giống như nhánh gọi là đuôi gai. Có một chỗ lồi ra dài từ thân tế bào gọi là sợi trục. Các sợi trục mang thông điệp đi khỏi thân tế bào. Các sợi trục trong tủy sống mang tín hiệu đi xuống từ não (dọc theo các đường dẫn truyền hướng xuống) và đi lên về phía não (dọc theo các đường dẫn truyền hướng lên).

Các tế bào thần kinh của CNS có tỷ lệ trao đổi chất rất cao và phụ thuộc vào glucose trong máu để lấy năng lượng – những tế bào này đòi hỏi phải được cung cấp máu đầy đủ để hoạt động khỏe mạnh; do đó, các tế bào CNS đặc biệt dễ bị giảm lưu lượng máu (thiếu máu cục bộ). Các đặc điểm độc đáo khác của CNS là “hàng rào máu-não” và “hàng rào máu-tủy sống”. Những hàng rào này, được hình thành bởi các tế bào nằm lót mặt trong các mạch máu trong CNS, bảo vệ các tế bào thần kinh bằng cách hạn chế sự xâm nhập của các chất và tế bào có hại của hệ miễn dịch. Chấn thương có thể làm tổn thương những hàng rào này, có khả năng góp phần gây thêm tổn thương ở não và tủy sống. Hàng rào máu-tủy sống cũng ngăn một số loại thuốc điều trị đi vào.

Các Tế Bào Kiểm Soát Chức Năng Tủy Sống

Một số loại tế bào thực hiện chức năng tủy sống, bao gồm:

 • Các sợi trục dài điều khiển các cơ xương ở cổ, thân và tay chân được gọi là các nơron tế bào thần kinh vận động lớn.
 • Nơron tế bào thần kinh cảm giác được gọi là các tế bào hạch rễ lưng, hoặc hướng tâm, mang thông tin từ cơ thể vào tủy sống và được tìm thấy ngay bên ngoài tủy sống.
 • Các tế bào giúp tích hợp thông tin cảm giác và tạo ra các tín hiệu phối hợp điều khiển các cơ được gọi là nơron tế bào thần kinh trung gian cột sống. Các tế bào này nằm hoàn toàn trong tủy sống.
 • Các tế bào hỗ trợ (gọi là tế bào thần kinh đệm), nhiều hơn hẳn các nơron tế bào thần kinh trong não và tủy sống và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu. Các tế bào thần kinh đệm này tạo ra các chất hỗ trợ cho sự sống của nơron tế bào thần kinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi trục. Tuy nhiên, những tế bào này cũng có thể cản trở sự phục hồi sau chấn thương; một số tế bào thần kinh đệm trở nên tái hoạt và do đó góp phần hình thành mô sẹo ngăn chặn sự phát triển sau chấn thương.
 • Tạo ra các vỏ myelin để cách ly các sợi trục và cải thiện tốc độ và độ tin cậy của việc truyền tín hiệu thần kinh là một loại tế bào thần kinh đệm cụ thể được gọi là oligodendrocyte.
 • Tế bào thần kinh đệm hình ngôi sao lớn điều chỉnh thành phần dịch lỏng bao quanh tế bào thần kinh. Một số tế bào này được đặt tên là Astrocytes, cũng hình thành mô sẹo sau chấn thương.
 • Các tế bào nhỏ hơn được kích hoạt để phản ứng với chấn thương và giúp làm sạch chất thải. Những tế bào này được gọi là tiểu thần kinh đệm.

Trong tủy sống, bên ngoài hầu hết các dây thần kinh được bao phủ bởi myelin, một chất màu trắng, có chất béo, phân đoạn do các tế bào oligodendrocytes và tế bào Schwann tạo ra. Nơi sợi trục được phủ bởi myelin được gọi là chất trắng. Các dây thần kinh bên trong tủy sống không được phủ myelin nên được gọi là chất xám. Các dây thần kinh chất xám nằm ở trung tâm của tủy sống, có hình con bướm. Các dây thần kinh ngoại biên, những dây thần kinh trong cơ thể, đều được myelin hóa.

Việc gửi thông điệp giữa não và cơ thể cần một hệ thống dây thần kinh phức tạp. Có ba loại nơron tế bào thần kinh cụ thể hoạt động để thực hiện chức năng này. Các xung cảm giác từ tất cả các bộ phận của cơ thể được truyền đi bởi các dây thần kinh được gọi là các nơron tế bào thần kinh hướng tâm. Thông điệp chuyển động được gửi từ não qua tủy sống với tín hiệu để di chuyển cơ thể được truyền đi bởi các nơron tế bào thần kinh vận động. Cùng với nhau, các nơron tế bào thần kinh cảm giác và nơron tế bào thần kinh vận động gửi thông điệp thông qua các mạng lưới sợi thần kinh được hình thành phức tạp được gọi là các nơron tế bào thần kinh trung gian, còn gọi là các nơron tế bào thần kinh trung tâm hoặc kết nối.

Não và tủy sống là sự kết dính của gelatin rất đặc. Đường kính của tủy sống có kích thước khoảng bằng ngón tay cái của bạn. Tủy sống dài khoảng 18 inch. Cả não và tủy sống đều được bao bọc bởi dịch tủy não để đệm và bảo vệ các mô thần kinh mỏng. Các xương của hộp sọ bảo vệ não. Xương đốt sống bảo vệ tủy sống. Rễ thần kinh thoát ra cả hai bên của mỗi đoạn tủy sống. Tủy sống kết thúc ở đoạn L1 (đốt sống đầu tiên ở đoạn thắt lưng) hoặc ở chỗ eo lưng bạn. Phần còn lại của đốt sống mang các rễ thần kinh cũng thoát ra ở cả hai bên của đốt sống dưới.

Tủy sống được bao bọc trong ba lớp màng (màng não). Những vỏ bọc này giống như trong não. Bạn có thể nghe những từ này được thảo luận, đặc biệt nếu bạn đang hoặc đã phẫu thuật khu vực xung quanh chấn thương tủy sống của bạn:

 • Màng mềm: lớp trong cùng
 • Màng nhện: lớp giữa mỏng
 • Màng cứng: lớp cứng ngoài cùng

Chẩn Đoán Chấn Thương Tủy Sống

Chụp MRI hoặc CT sẽ cung cấp thông tin về chấn thương tủy sống bao gồm loại và đoạn xảy ra chấn thương. Điều này có thể không phù hợp với khám lâm sàng của bạn vì chấn thương có thể ở một mức, nhưng mức chức năng của bạn có thể cho thấy mức chấn thương cao hơn do sưng tấy và chấn thương hoặc biến chứng y tế khác. Để đánh giá kết quả chức năng của chấn thương tủy sống, cần thực hiên một cuộc khám sức khỏe.

Chấn thương tủy sống được đánh giá theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế về Phân Loại Thần Kinh đối với SCI (ISNCSCI). Mỗi lần nên sử dụng cùng một thang điểm để đánh giá chấn thương tủy sống của bạn để có thể theo dõi chính xác tiến triển của bạn.

Mỗi đoạn tủy sống được kiểm tra bằng cách đánh giá phần da hoặc phần cơ thể cụ thể bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh ở mỗi đoạn tủy. Trong kiểm tra, khả năng vận động được đánh giá bằng cách di chuyển mọi khớp trong cơ thể bạn. Đánh giá được thực hiện để xem liệu bạn có thể di chuyển bằng sức của mình, được xác định vị trí để giảm trọng lực hay không thể di chuyển. Cảm giác được đánh giá về cảm giác thô sơ và tinh vi. Cả cảm giác thô sơ, được đo bằng bông gạc và cảm giác tinh vi, được đo bằng đầu nhọn, đều được kiểm tra. Cảm giác được đo bằng cảm giác đầy đủ, cảm giác hiện hữu nhưng có cảm giác khác và không cảm giác.

Sử dụng Tiêu Chuẩn Quốc Tế về Phân Loại Thần Kinh đối với SCI (ISNCSCI) của một chuyên gia được chứng nhận, dây thần kinh cuối cùng hoạt động đầy đủ sẽ trở thành mức chấn thương của bạn. Điều này có thể giống nhau ở cả hai bên của cơ thể nhưng vì có một dây thần kinh thoát ra bên cạnh mỗi đốt sống nên đôi khi, có một số khác biệt nhỏ giữa các bên của cơ thể. Một ví dụ sẽ là T4 ở bên phải và T6 ở bên trái của cơ thể bạn.

Đôi khi, có thể có một số dây thần kinh hoạt động một phần bên dưới đoạn cuối cùng hoạt động đầy đủ và dây thần kinh bị thiếu chức năng. Đây được chỉ định là vùng bảo vệ một phần (ZPP). Ví dụ như chấn thương tủy sống ở đoạn T8 với ZPP T12 có nghĩa là T8 là dây thần kinh tủy sống cuối cùng hoạt động đầy đủ nhưng các dây thần kinh từ T9 đến T12 có một số chức năng hoạt động. Những đoạn bảo tồn dây thần kinh này có thể không được ghi nhận trong đoạn được chẩn đoán của bạn vì dây thần kinh cuối cùng hoạt động đầy đủ được ghi lại.

Các đoạn chấn thương được chỉ định để chỉ ra sự suy yếu. Đây là một phương pháp giao tiếp để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hiểu được mức độ tổn thương. Thang Điểm Suy Yếu ASIA (AIS) của Hiệp Hội Chấn Thương Cột Sống Hoa Kỳ có trong Bảng Dữ Liệu Tiêu Chuẩn Quốc Tế về Phân Loại Thần Kinh đối với SCI (ISNCSCI). AIS sử dụng 5 loại sau (A-E); vui lòng xem liên kết ở trên để biết định nghĩa của chúng.

A. Chấn thương hoàn toàn. Điều này có nghĩa là không đánh giá được chức năng hoặc cảm giác nào ở phần cuối của tủy sống.

B. Cảm giác không hoàn toàn. Mức độ này cho thấy chức năng cảm giác chứ không phải vận động được giữ lại và không có chức năng vận động nào hiện hữu trong ba đoạn tổn thương ở hai bên.

C. Vận động không hoàn toàn. Chức năng vận động có ở phần cuối của tủy sống.

D. Vận động không hoàn toàn. Chức năng cơ dưới mức chấn thương chống lại trọng lực.

E. Bình thường. Không tác động dư nào được đánh giá.

Một chấn thương hoàn toàn thường bị nhầm lẫn với một đoạn bị cắt ngang hoàn toàn. Việc chỉ định chấn thương hoàn toàn có nghĩa là sự gián đoạn hoàn toàn của các thông điệp đến dây thần kinh cuối cùng của tủy sống. Hiếm khi tủy sống bị đứt gãy hoàn toàn. Việc đứt gãy hoàn toàn có thể xảy ra nếu bị dao hoặc viên đạn xuyên thẳng qua trung tâm của tủy sống. Trong chấn thương tủy sống hoàn toàn, thường có các sợi thần kinh vẫn còn được giữ lại có thể truyền thông điệp hoặc không.

Điều Trị Chấn Thương Tủy Sống

Ngay sau khi bị chấn thương tủy sống, bệnh nhân được đặt trên ván lưng có nẹp cổ để giúp ổn định cột sống. Không ai được di chuyển bệnh nhân trừ khi thông thạo với các biện pháp phòng ngừa sẽ bảo vệ cột sống khỏi chấn thương thêm. Chấn thương tủy sống có thể đe dọa tính mạng, cần được điều trị khẩn cấp.

Tại phòng cấp cứu, hai trong số các xét nghiệm đầu tiên sẽ là chụp MRI hoặc CT để kiểm tra hình ảnh của cột sống và khám sức khỏe. Kết quả của các xét nghiệm này sẽ chỉ định trực tiếp phương pháp điều trị. Nếu tủy sống của bạn không ổn định, có nghĩa là đốt sống lưng không thể bảo vệ tủy sống, có thể cần thực hiện phẫu thuật ngay lập tức để ổn định. Phẫu thuật thường có các thanh dọc hoặc tấm nẹp để giữ xương lại với nhau. Nếu có các chấn thương hoặc vấn đề y tế khác, phẫu thuật cột sống có thể bị hoãn lại cho đến khi tính mạng của bạn được ổn định.

Sau phẫu thuật, thường người bệnh ở lại phòng chăm sóc tích cực (ICU) để tiếp tục liệu pháp phục hồi ở mức độ thích hợp. Điều này sẽ bao gồm vận động áp dụng cho cơ thể và các biện pháp phòng ngừa an toàn. Cũng có thể có một số kích thích điện chức năng (FES) để cung cấp đầu vào cho các dây thần kinh và cơ dưới mức chấn thương. Thiết bị thích ứng sẽ được cung cấp để duy trì chức năng của da, ruột và bàng quang.

Từ ICU, bệnh nhân sẽ được chuyển đến một đơn vị điều dưỡng nội trú hoặc chuyển trực tiếp đến một cơ sở phục hồi chức năng để tiếp tục quá trình phục hồi. Những tiến bộ trong điều trị được thực hiện với sự cải thiện có thể là với sự cải thiện bên trong cơ thể bạn hoặc cải thiện bằng cách sử dụng thiết bị thích ứng.

Chuyển về nhà hoặc địa điểm bạn sẽ sinh sống là bước tiếp theo. Quá trình phục hồi sẽ tiếp tục thông qua điều trị ngoại trú, trị liệu tại nhà hoặc một chương trình trị liệu độc lập. Cần áp dụng liệu pháp suốt đời để duy trì chức năng của bạn và tiếp tục cải thiện. Có thể bạn sẽ phải tự mình tiếp tục trị liệu mà không cần bác sĩ trị liệu, nhưng việc duy trì hoạt động là điều quan trọng đối với việc điều trị suốt đời của mình.

Hệ thần kinh đã được xác định là khả biến, có nghĩa là hệ thần kinh sẽ thích nghi với những thay đổi bên trong. Giữ cho bản thân khỏe mạnh rất quan trọng để cải thiện chức năng và sẵn sàng cho các liệu pháp trong tương lai khi chúng có sẵn.

Phục Hồi Sau Chấn Thương Tủy Sống

Phục hồi sau chấn thương tủy sống có thể là một quá trình dài. Cơ chế bảo vệ bình thường của cơ thể khi bị thương là dồn dịch lỏng đến khu vực đó để tạo thêm lớp đệm và đưa các tế bào bạch cầu đến để loại bỏ bất kỳ chất ngoại lai nào. Đây là cách cơ thể tự chăm sóc. Tuy nhiên, không có chỗ trong vỏ bọc của đốt sống, vì vậy dịch lỏng dư thừa này sẽ đẩy lên các mô sống có thể hạn chế lưu lượng máu. Khi điều trị bắt buộc phải kiểm soát phù nề để tránh tổn thương thêm cho vị trí chấn thương của bạn.

Ở hệ thần kinh trung ương có một quá trình duy nhất được gọi là apoptosis hoặc chết tế bào theo lập trình. Để giúp cơ thể đối phó với lượng dịch lỏng dư thừa được bơm vào vùng bị thương khi một tế bào thần kinh bị tổn thương, các tế bào khác sẽ chết khi cơ thể cố gắng kiểm soát quá nhiều chất trong cột sống. Đây là cách cơ thể tự cứu mình nhưng làm như vậy thì có thể phá hủy nhiều dây thần kinh hơn.

Tin tốt là sau khi quá trình sưng và quá trình apoptosis chậm lại, bạn sẽ ít bị áp lực hơn lên dây thần kinh. Bạn có thể thấy một số cải thiện về chức năng, thậm chí có thể cải thiện mức độ chức năng của một hoặc hai đoạn dây thần kinh.

Tình Trạng Thứ Phát Do Chấn Thương Tủy Sống

Bên cạnh mất chức năng cảm giác hoặc vận động, chấn thương tủy sống dẫn đến những thay đổi khác trong cơ thể. Cơ thể bạn vẫn hoạt động dưới mức chấn thương. Chỉ là các thông điệp đến và đi từ não của bạn không được truyền đạt thông qua vị trí bị thương. Bạn sẽ phải thực hiện các chăm sóc cần thiết cho cơ thể mình theo cách thủ công. Các biến chứng của chấn thương tủy sống có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc sức khỏe tốt, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất mặc dù đôi khi biến chứng xảy ra ngay cả với ý định tốt nhất. Bảng dưới đây chỉ ra các biến chứng thứ phát của chấn thương tủy sống và gợi ý về cách chống lại chúng.

Hệ Cơ Quan

Biến Chứng Thứ Phát

Tác Động Tê Liệt

Đề Xuất Điều Trị

Cơ Xương

Mất canxi

Mất canxi do thiếu vận động qua xương dài của chân, gãy xương

Theo dõi mật độ xương thông qua việc kiểm tra mật độ xương thường xuyên và điều trị theo khuyến cáo của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Sử dụng khung đứng (có tay đẩy nếu có thể sử dụng) để vận động chân.

Canxi Hóa Bất Thường (H.O.)

Sự phát triển quá mức của xương thành mô mềm (cơ)

Thực hiện nhiều bài tập vận động cho khớp để giữ chúng dẻo dai.

Thuốc: etidronate dinatri (Didronel) để giảm sự phát triển của xương.

Phẫu thuật cắt bỏ.

Mất mô cơ

Thay thế cơ bằng mỡ, bụng phệ, vẹo cột sống, tổn thương da

Tập thể dục khi có thể. Vận động tất cả các khớp trên cơ thể nhiều lần trong ngày. Sử dụng dây đàn hồi tập thể dục nếu có thể

Một số loại thuốc có thể làm giảm trương lực cơ nhưng có tác dụng phụ đáng kể, hãy thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi thích hợp.

Đau chi trên

Đau vai do đẩy xe lăn, chấn thương gân chóp quay, viêm bao hoạt dịch, viêm co rút khớp vai

Làm việc với nhà trị liệu để học các kỹ thuật tăng cường sức mạnh.

Đừng với quá xa về phía sau để đẩy xe lăn điều khiển bằng tay.

Thêm trợ lực cho bánh xe lăn của bạn

Trương lực cơ kém

Vẹo cột sống hoặc cong lưng

Các bài tập tăng cường sức mạnh cho lưng.

Ngồi dậy, sử dụng tư thế tốt nhất.

Sử dụng thiết bị điều chỉnh tư thế khi ngồi hoặc nằm. Theo dõi sự hao mòn và hư hỏng của thiết bị.

Trương lực (co cứng)

Co thắt các cơ tứ chi và bên trong cơ thể ở những người bị chấn thương cổ và lồng ngực. Có thể gây đau đớn hoặc ngăn cản việc điều chỉnh tư thế cơ thể chính xác.

Vận động và kéo căng cơ thường xuyên trong ngày. Làm mỏi cơ bắp có thể làm giảm trương lực.

Dùng thuốc khi cần thiết để giảm trương lực và cơn đau, nếu cần.

Một số trương lực có thể hiệu quả để hỗ trợ di chuyển.

Sử dụng các liệu pháp nâng cao để tập luyện cơ bắp giúp giảm trương lực.

Liệt mềm

Thiếu trương lực cơ ở chi dưới và toàn thân trong chấn thương thắt lưng và xương cùng.

Dùng tay vận động các chi dưới để giữ cho các cơ dẻo dai.

Thần Kinh

Tốc độ xử lý thông tin chậm lại

Biến chứng do chấn thương não

Rèn luyện trí não cũng như cơ thể của bạn. Ví dụ: chơi trò chơi chữ và toán học, mở rộng sở thích hoặc điều quan tâm mới.

Tham gia vào cuộc trò chuyện và giao lưu xã hội.

Giảm thăng bằng và phối hợp

Co cứng

Kéo dãn tất cả các bộ phận của cơ thể một cách thường xuyên.

Đau cơ và Đau thần kinh

Đau dây thần kinh do dẫn truyền thần kinh không hiệu quả

Thảo luận về lựa chọn với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để có các lựa chọn điều trị không gây nghiện.

Tập thể dục và kéo dãn các cơ khiến chúng mỏi, khiến ít bị co thắt hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Trầm cảm

Do bệnh mãn tính/khuyết tật

Thảo luận về sức khỏe tâm thần của bạn với chuyên gia để được kiểm tra và/hoặc điều trị.

Hoạt động năng động trong cộng đồng SCI để trao đổi các ý tưởng và cơ hội.

Tim Mạch

Tăng Phản Xạ Tự Phát (A.D.)

Hiểu sai các xung thần kinh

Biết các dấu hiệu cảnh báo và cách điều trị.
Thẻ thông tin

Hạ huyết áp-tụt huyết áp ở tư thế đứng, ngất xỉu

Hồi lưu máu kém qua tĩnh mạch

Liên tục uống nước.

Sử dụng quần áo co giãn giúp hồi lưu máu, đặc biệt là toàn bộ chân và bụng.

Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu (DVT)

Tắc Mạch Phổi (PE)

Áp lực lên mạch máu từ ngoại lực

Lưu thông kém

Không bắt chéo chân hoặc ‘khoanh’ tay.

Xỏ tất co giãn phòng ngừa ở chân hoặc tay.

Chỉ dùng thuốc làm loãng máu nếu được kê đơn.

Thẻ thông tin

Phù nề

Hồi lưu dịch chất kém từ chân và tay

Nâng phần cơ thể bị ảnh hưởng lên cao hơn tim.

Sử dụng quần áo co giãn giúp máu hồi lưu.

Thuốc lợi tiểu nếu được chỉ định.

Suy giảm khả năng tập thể dục

Phân bổ oxy trong máu không hiệu quả

Nếu không thể thực hiện thói quen tập thể dục mà bạn đã làm trước đó, hãy điều chỉnh nhưng hãy kiên trì với một kế hoạch.

Tăng nguy cơ bệnh tim

Phát triển theo thời gian.

Kiểm soát các yếu tố như chế độ ăn uống, luyện tập, tăng cân, cholesterol, huyết áp

Hô Hấp

Giảm dung tích phổi

Hạn chế đường thở, tư thế kém

Hàng ngày đều đặn hít vào sâu và thở ra hoàn toàn.

Ho.

Tăng cường cơ ngực bằng liệu pháp.

Viêm phổi

Nhiễm trùng ở phổi

Hít thở sâu và ho để giữ đường khí thông thoáng.

Vệ sinh miệng sạch sẽ để tránh hít phải các mảnh thức ăn.

Hút khi cần thiết.

Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng.

Thở Máy

Ở những người bị thương trên C3

Sử dụng thở máy theo yêu cầu.

Tăng cường cơ bắp thông qua liệu pháp hô hấp.

Hút khi cần thiết hoặc lựa chọn một máy hút khí.

Dạ Dày

Khả năng hấp thụ của ruột chậm hơn, Đại tràng thần kinh

Chậm đi tiêu dẫn đến táo bón, mở rộng ruột kết, trĩ, ung thư đại trực tràng

Tăng chất xơ trong chế độ ăn của bạn thông qua thức ăn hoặc thuốc nhuận tràng tạo khối.

Sử dụng chất làm mềm phân khi cần thiết.

Tăng chất lỏng rất chậm.

Sử dụng nhiều chất làm trơn trong chương trình kiểm soát đường ruột.

Trong trường hợp ruột co cứng (chấn thương cổ và lồng ngực), hãy thực hiện kích thích kỹ thuật số chậm để thư giãn cơ vòng.

Thay đổi khả năng kiểm soát cholesterol

HDL-cholesterol tốt thấp

Dùng thuốc theo đúng chỉ định.

Tập thể dục chủ động hoặc thụ động.

Tiết Niệu

Sỏi thận

Khả năng lọc nước tiểu kém hơn

Hiểu cơ thể mình để bạn có thể báo cáo sự thay đổi nhằm nhận ra các vấn đề với cơ thể, để có thể thực hiện chẩn đoán này nhanh chóng.

Bàng Quang Thần Kinh

Không thể đi tiểu vào thời điểm thích hợp

Kiểm soát bằng đặt ống thông bàng quang ngắt quãng, đặt ống thông ngoài cho nam, đặt ống thông trong, đặt ống thông trên khớp mu, thủ thuật Mitrofanoff hoặc kết hợp nhiều phương pháp tùy theo nhu cầu cá nhân.

Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu (UTI)

Vi khuẩn trong nước tiểu

Duy trì đủ nước.

Loại bỏ xà phòng còn sót lại hoặc chất khử trùng sau khi đặt ống thông.

Sử dụng nhiều chất làm trơn.

Giữ vệ sinh chỗ mở bàng quang và vệ sinh tay.

Thuốc kháng sinh khi cần thiết.

Nội Tiết

Testosterone thấp

Giảm hóc-môn

Thảo luận về các phương án điều trị với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem bạn có muốn điều trị tình trạng này hay không.

Tỷ lệ mắc Bệnh Tiểu Đường Loại II cao hơn

Giảm chuyển hóa insulin

Tập thể dục khi bạn có thể theo cách chủ động hoặc thụ động.

Sử dụng thuốc khi cần thiết.

Miễn Dịch

Làm chậm phản ứng của hệ miễn dịch

Tăng khả năng nhiễm trùng

Rửa tay thường xuyên.

Vệ sinh sạch sẽ nghiêm ngặt với các ống thông tiểu.

Tránh những người bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng lớn ảnh hưởng đến các cơ quan chính của cơ thể.

Tiếp tục điều trị bất kỳ nhiễm trùng nào để tránh lây lan.

Biết các dấu hiệu và triệu chứng để cấp cứu y tế nhiễm trùng huyết:

Thẻ thông tin

Da

Tăng tổn thương da hoặc chấn thương do tỳ đè

Giảm độ đàn hồi, tỳ đè từ xương, thiếu vận động

Thực hiện giảm tỳ đè.

Kiểm tra da. Biết xem da của bạn trông như thế nào.

Phát ban ở háng

Do ẩm ở những vùng kín ẩm ướt.

Vệ sinh thường xuyên.

Thông khí vùng bẹn hàng ngày.

Áp dụng biện pháp bảo vệ chống phát ban khi cần thiết.

Chăm sóc móng

Móng tay dễ gãy hoặc nấm móng

Giữ gìn vệ sinh.

Cắt móng cẩn thận để tránh bị đứt.

Dùng tất và giày bằng sợi tự nhiên để không khí lưu thông đến các ngón chân.

Da khô và có vết chai

Bất động

Nhẹ nhàng và từ từ loại bỏ da bằng khăn khô để tạo ma sát.

Bôi kem dưỡng ẩm lanolin.

Duy trì đủ nước.

Tiêu Hóa

Nhu cầu calo thấp hơn

Béo phì, bụng phệ

Tuân theo một chế độ ăn uống bổ dưỡng nhưng có kiểm soát khẩu phần.

Lúc nào cũng cảm thấy no

Đi tiêu chậm lại

Tăng chất xơ

Ăn các phần nhỏ nhưng thời gian gần nhau hơn.

Sinh Sản

Rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn cương dương ở nam, rối loạn tiết dịch ở nữ

Nam giới có các phương án về thuốc điều trị rối loạn cương dương, tiêm và cấy ghép dương vật.

Một số phụ nữ phản ứng với Viagra.

Cả hai giới có thể cần thay đổi chức năng tình dục với các vị trí và chiến lược khác nhau.

Phục Hồi Chức Năng

Vận động

Vận động là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và phòng tránh các biến chứng. Các nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích của vận động trong việc duy trì sức khỏe và các chức năng cũng như phục hồi. Cơ thể chúng ta luôn tự cố gắng phục hồi. Đôi khi một vài người cảm thấy rằng nếu không có sự hỗ trợ từ các thiết bị tiên tiến, thì cánh cửa phục hồi của họ đã đóng lại. Điều này không hề đúng chút nào. Bất kỳ kiểu vận động nào đối với các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bởi sự tê liệt đều sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể của mình.

Thực hiện các bài tập vận động một mình hoặc nhờ người khác vận động cơ thể bạn sẽ giúp giữ cho các khớp của bạn luôn dẻo dai và hỗ trợ chăm sóc ruột, bàng quang và da. Vận động chân và thân giúp ruột của bạn vận động và nước tiểu trong bàng quang của bạn được khuấy động, nhờ đó làm giảm khả năng nhiễm trùng. Vận động cơ thể bằng cách thực hiện các bài tập giải phóng áp lực giúp các mạch máu nhỏ không bị vỡ hoặc tắc nghẽn.

Khi vận động các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể, hãy vận động nhẹ nhàng. Trong một số trường hợp, nếu xúc giác bị giảm sút, các bộ phận cơ thể rất dễ bị lắc qua lắc lại. Đó có thể là tung một chân lên giường hoặc lật một bộ phận cơ thể từ vị trí này sang vị trí khác. Phạm vi vận động có thể trở nên có hại khi không được cân nhắc thận trọng. Các bộ phận cơ thể có thể bị đập vào xe lăn, giường hoặc tường. Những người có xúc giác bình thường có cơ chế bảo vệ tự nhiên vì con người không thích tự gây ra đau đớn cho mình. Với tình trạng cảm giác bị giảm sút, bạn cần thận trọng để tránh làm tổn hại đến bản thân với dấu hiệu như vết bầm tím hay thậm chí là gãy xương. Vận động quá mạnh có thể dẫn đến các vấn đề về khớp và chứng huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc huyết khối.

Đôi khi, bạn có thể tìm thấy liệu pháp ở những nơi ít mong đợi nhất. Thị trấn của bạn có thể sẽ có một nhà trị liệu sẽ cung cấp liệu pháp với mức giá rẻ. Một lựa chọn khác là sử dụng phòng tập thể hình tại địa phương với một huấn luyện viên cá nhân có kinh nghiệm làm việc với những người mắc chứng liệt. Một số trung tâm phục hồi chức năng mở phòng tập thể hình vào buổi tối và chỉ thu một khoản phí nhỏ.

Việc tìm kiếm các tùy chọn vận động có thể tốn rất nhiều công sức. Nếu bạn đang hoạt động trong cộng đồng những người mắc chứng liệt, bạn có thể sẽ biết được một số thông tin hữu ích từ bạn bè của mình. Trung tâm hỗ trợ đồng đẳng tại Trung Tâm Giúp Đỡ Người Bệnh Tê Liệt Christopher và Dana Reeve có thể giúp bạn liên hệ với những người khác trong cộng đồng của bạn, những người có thể có thông tin mà bạn cần hoặc bạn có thể phân chia công việc với họ để tìm kiếm hoặc thậm chí tổ chức một việc gì đó trong khu vực của bạn.

Mọi người thường bỏ qua liệu pháp thủy sinh trong việc vận động. Nhiều địa phương có các bể bơi nước nóng và nhân viên được đào tạo để làm việc với những người có nhu cầu đặc biệt. Một số trung tâm cộng đồng cũng cung cấp những nguồn lực này. Sức nổi của nước sẽ giúp bạn thực hiện các chuyển động mà bạn có thể không thực hiện được trên mặt đất nơi có trọng lực cản trở chuyển động. Các chuyển động rõ nét dành cho các bài tập sức đề kháng và có thể được thực hiện với các bộ phận cơ thể có chuyển động.

Hãy chuẩn bị cho buổi tập trong bơi bằng cách đi tiểu, đại tiện trước khi bơi. Bạn nên mặc quần áo bảo hộ dành cho người lớn. Che bất kỳ phần hở ra nào bằng băng gạc không thấm nước để ngăn nước trong hồ bơi tiếp xúc với cơ thể của bạn chẳng hạn như vị trí vết thương hở do áp lực hoặc vị trí ống thông trên khớp mu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thảo luận về ý tưởng liệu pháp thủy sinh với chuyên gia y tế của mình trước khi bắt đầu để đảm bảo rằng liệu pháp này an toàn cho các nhu cầu cụ thể và cá nhân của bạn.

Các nhóm thể thao xe lăn có mặt ở nhiều khu vực. Những điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe nói chung nhưng hầu hết các bộ phận cơ thể thiếu vận động thường bị bó cứng lại nên các chi bị ảnh hưởng sẽ không được vận động nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ có điều kiện hít thở sâu và tập luyện tốt cho cơ thể đang vận động của mình.

Việc vận động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn theo hướng tích cực vì vậy bất cứ điều gì bạn quyết định làm sẽ là một khởi đầu tuyệt vời. Đối với tất cả mọi người, việc dành thời gian để vận động là cả một thách thức. Để phát triển được một kế hoạch tập thể dục thì cần có sự nỗ lực, suy nghĩ và lập kế hoạch. Bạn có thể tìm hiểu những việc mà người khác đang làm hoặc thảo luận với chuyên gia y tế người vốn là kênh chia sẻ thông tin tốt của bạn.

Thuốc

Có những loại thuốc đang được phát triển để giúp giảm tác động của chấn thương lên cơ thể bạn. Một số loại thuốc cụ thể dành cho các quá trình điều trị bệnh và một số khác dành cho chấn thương. Sưng tấy hoặc phù nề là quá trình xảy ra bất cứ khi nào cơ thể bị thương ở bất cứ đâu – ngay cả đối với vết đứt tay do giấy cứa. Sưng tấy ở tủy sống hay não sẽ gây ra các biến chứng vì những bộ phận cơ thể này được chứa trong hộp sọ và đốt sống cứng chắc. Xương không thể giãn nở để thích ứng với tình trạng sưng tấy, gây ra tình trạng tăng áp lực lên mô và dây thần kinh. Do đó, việc giảm sưng tấy của cơ thể tại vị trí bị thương có thể làm giảm các biến chứng thứ phát và giảm tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Thông thường, các loại thuốc ngăn ngừa tổn thương mô do tổn thương tủy sống được sử dụng trong những giờ đầu sau khi bị chấn thương. Đôi khi, việc sử dụng các loại thuốc này không được khuyến khích tùy thuộc vào từng tình huống. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các ý tưởng để hiểu rõ hơn về thời điểm và cách thức sử dụng thuốc để mang lại lợi ích cho các cá nhân tại thời điểm bị thương.

Có những loại thuốc sẽ giúp giải quyết các vấn đề xảy ra sau chấn thương. Thuốc điều trị co cứng, nhiễm trùng, hỗ trợ chức năng ruột, kiểm soát bàng quang và nhiều loại thuốc khác giúp đảm bảo cơ thể bạn hoạt động tốt và có thể ngăn ngừa các vấn đề khác. Luôn thận trọng khi sử dụng thuốc, kể cả thuốc kê đơn lẫn thuốc không kê đơn vì có thể xảy ra các phản ứng. Luôn báo cáo danh sách đầy đủ các loại thuốc và nhờ chuyên gia giám sát những những loại thuốc mà bạn đang dùng để tránh các phản ứng với thuốc, thực phẩm chức năng và thực phẩm.

Với việc các nhà khoa học hiểu biết thêm về cách các dây thần kinh trong cơ thể bạn hoạt động, kết nối và truyền thông điệp, nhiều phương pháp điều trị bằng thuốc sẽ được phát triển để hỗ trợ việc truyền tín hiệu thần kinh cũng như tăng cường chức năng và cuối cùng là chữa bệnh.

Phẫu thuật

Hiện đã có các phương pháp điều trị phẫu thuật giúp cải thiện chức năng. Phẫu thuật có thể được thực hiện trên các dây thần kinh ngoại biên (những dây thần kinh trong cơ thể) nhưng chưa thể thực hiện trên dây thần kinh trung ương (những dây thần kinh trong tủy sống hoặc não). Phẫu thuật dây thần kinh ngoại biên bao gồm gỡ dính, chuyển và ghép dây thần kinh. Lĩnh vực phẫu thuật này có lẽ là lĩnh vực được khám phá nhiều nhất. Một số phương pháp phẫu thuật được chấp thuận và cung cấp ở các trung tâm chuyên khoa nhưng chưa phổ biến tại địa phương. Phẫu thuật dây thần kinh bàn tay và cánh tay có thể giúp cải thiện chức năng cánh tay. Ngoài ra còn có một số phương pháp phẫu thuật thần kinh ngoại vi để cải thiện chức năng chi dưới, ruột, bàng quang và chức năng tình dục.

Các liệu pháp tế bào gốc và các thủ thuật thao túng gen đang được các nhà khoa học nghiên cứu để thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi chức năng sau chấn thương tủy sống. Nhiều phương pháp điều trị trong số này có thể bao gồm phẫu thuật, tuy nhiên, khi hiểu biết nhiều hơn, các phương pháp điều trị này có thể được truyền qua đường tĩnh mạch (IV). Tế bào gốc và các liệu pháp kỹ thuật di truyền nhằm mục đích cải thiện phục hồi chức năng bằng cách xây dựng lại các mạch thần kinh cột sống bị tổn thương hoặc bị mất. Mặc dù các kỹ thuật này chủ yếu vẫn chỉ là thử nghiệm, nhưng các nhà khoa học rất hào hứng với việc áp dụng trong thực tế tại phòng khám, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các biện pháp can thiệp khác (ví dụ: một số loại phục hồi chức năng dựa trên vận động).

Phẫu thuật dây thần kinh ngoại biên là phương pháp khả quan và sẽ do các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo chuyên khoa thực hiện. Các dây thần kinh ngoại biên nằm ngoài não và tủy sống. Phương pháp phẫu thuật các dây thần kinh trong hệ thần kinh ngoại vi (PNS) hiện có bao gồm cải thiện chức năng ở phần chùm đuôi ngựa của đoạn tủy sống phía dưới. Các dây thần kinh này có thể được định tuyến lại hoặc thậm chí tách ra để cải thiện chức năng. Liệu pháp được sử dụng để giúp não và cơ thể của bạn học cách kích hoạt sự tái tổ chức này.

Trong Big Idea, một nghiên cứu khả thi được FDA phê duyệt, 36 người bị chấn thương tủy sống mãn tính hoàn toàn đang được cấy máy kích thích ngoài màng cứng. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ chứng minh được rằng kích thích ngoài màng cứng (ES) có thể cải thiện các chức năng như chức năng tim mạch, tình dục và bàng quang, cũng như cải thiện khả năng tạo điều kiện dễ dàng cho đứng và các vận động tự nguyện. ES nâng cao mức kích thích trong mạng lưới các tế bào thần kinh vẫn còn nguyên vẹn dưới mức chấn thương; với việc kết hợp với thông tin giác quan phù hợp, mạng lưới đó có khả năng điều khiển các cử động phức tạp.

Tính đến tháng 7 năm 2020, có tổng cộng 14 đối tượng của nghiên cứu Big Idea đã được cấy ghép và đang ở các giai đoạn khác nhau trong hai năm tham gia Big Idea của họ. Khi kết thúc nghiên cứu, mỗi người có thể chọn giữ bộ kích thích cấy ghép hoặc tháo ra.

Big Idea được xây dựng dựa trên một nghiên cứu đầy hứa hẹn trước đó, trong đó tám nam giới được cấy máy kích thích. Christopher & Dana Reeve Foundation đã cung cấp lượng lớn kinh phí cho nghiên cứu ban đầu đó cũng như Big Idea. Mỗi nghiên cứu về điều trị chấn thương tủy sống đều làm tăng cơ sở kiến thức.

Nhiều khả năng, sự kết hợp của tất cả các phương pháp điều trị này sẽ được sử dụng để phục hồi các chức năng bị mất do tê liệt. Việc vận động sẽ cần thiết cả trước và sau khi điều trị để giúp cơ thể hồi phục hoàn toàn. Thuốc hiện đang được sử dụng để giúp mọi người thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày nhưng các loại thuốc khác đặc biệt dành cho việc phục hồi đang được phát triển. Phẫu thuật để phục hồi chức năng thần kinh đang được tiến hành. Chúng ta chưa bao giờ đến gần mục tiêu như vậy nhưng nếu bạn đang chờ đợi thì dường như thời gian chờ đợi kéo dài mãi mãi. Giờ là thời điểm có nhiều hy vọng nhất.

Nghiên Cứu

Nghiên cứu phục hồi sau chấn thương tủy sống đang được tiến hành. Có nhiều lựa chọn đang được nghiên cứu. Chúng bao gồm các liệu pháp để bảo tồn và phục hồi chức năng, thuốc men và phẫu thuật. Lượng thông tin hiện có thật đáng kinh ngạc. Hiện nay, thậm chí đang có nhiều lựa chọn nhưng hãy cẩn thận, nhiều phương pháp điều trị được quảng cáo trên mạng chưa được chứng minh và có thể tốn hàng trăm nghìn đô. Việc tham gia vào một số liệu pháp này thậm chí có thể khiến bạn không thể hưởng lợi từ các liệu pháp điều trị thành công sau này.

Có rất nhiều người sẵn sàng lấy tiền của bạn để cung cấp ‘liệu pháp điều trị’ chưa được chứng minh. Hầu hết các thủ thuật này có vẻ là phẫu thuật tuy nhiên cũng có những phương pháp điều trị khác chưa được chứng minh. Trước đây, các dịch vụ cung cấp mô cá mập để đắp lưng hay các phương pháp điều trị tế bào gốc đã được quảng cáo ở các quốc gia khác. Nhiều người đã chi một số tiền lớn cho các phương pháp điều trị này. Tại sao chúng không được sử dụng phổ biến? Bởi chúng không mang lại kết quả như mong đợi. Đôi khi, sự thất bại được cho là do không có khả năng đo lường kết quả nhưng các thước đo kết quả luôn sẵn có và được tiêu chuẩn hóa trên khắp thế giới.

Chờ đợi phục hồi luôn là một vấn đề. Rất dễ để bị lôi kéo vào những lời hứa hão huyền. Khi bạn là một người tiêu dùng, nếu có một cụm từ xuất hiện quá dễ dàng thì có lẽ nó không đáng để thử. Nếu ai đó giới thiệu cho bạn về một phương pháp điều trị nhanh chóng, bạn nên đặt câu hỏi tại sao những nơi khác trên thế giới không biết đến hay không sử dụng liệu pháp cụ thể đó. Một liệu pháp đã được chứng minh sẽ được các nhà nghiên cứu hợp pháp biết đến và cung cấp cho toàn bộ cộng đồng SCI.

Tuy nhiên, chưa khi nào việc điều trị chấn thương cột sống lại đạt được nhiều tiến bộ như hiện nay. Những nghiên cứu này cũng như nghiên cứu về các bệnh cụ thể dẫn đến tê liệt đang được chia sẻ và kết hợp để nâng cao cơ hội phục hồi của bạn. Không có bất kỳ câu trả lời kỳ diệu nào, nhưng các lựa chọn vẫn sẵn có.

Kết quả của chấn thương tủy sống không phụ thuộc vào nguyên nhân y khoa hay chấn thương. Khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói về chấn thương tủy sống, họ đang đề cập đến cả hai nguyên nhân. Đôi khi người ta cho rằng các nguyên nhân y khoa ít được chú ý đến vì nghiên cứu về chấn thương tủy sống tập trung vào chấn thương. Điều này là do chấn thương thường cung cấp thông tin về thời gian khởi phát và mức chấn thương chính xác. Nguyên nhân y khoa không thể cung cấp thời gian khởi phát cụ thể vì thường không xác định được. Các nguyên nhân y khoa của SCI thường bắt đầu trước khi được chẩn đoán. Mức chấn thương có thể thay đổi theo các nguyên nhân y khoa và thường có một vài điểm chấn thương. Nghiên cứu SCI từ các nguyên nhân y khoa hoặc chấn thương có lợi cho tất cả những người bị chấn thương tủy sống. Nghiên cứu nguyên nhân y khoa thường được tiến hành theo chẩn đoán bệnh. Nghiên cứu SCI tập trung vào chấn thương từ các nguyên nhân y khoa và chấn thương, hạn chế chấn thương, giảm tác dụng phụ và chữa lành.

Khoa Học Cơ Bản là các thí nghiệm diễn ra trong phòng thí nghiệm. Những thí nghiệm này rất quan trọng để chứng minh khả năng điều trị thành công ở người. Chúng bao gồm tất cả các khía cạnh của chấn thương SCI và phục hồi từ các quá trình sinh lý học phân tử đến điều trị bằng thuốc.

Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện với đối tượng là con người. Điều này có thể bao gồm các nghiên cứu sinh lý học, sinh học và tâm lý học. Nghiên cứu lâm sàng chỉ được thực hiện khi khoa học nghiên cứu đã thu thập đủ bằng chứng để biết rằng tồn tại sự an toàn cơ bản cho nghiên cứu được tiến hành trên người.

Liệu Pháp Dựa Trên Vận Động đã được chứng minh là yếu tố then chốt trong việc phục hồi chấn thương tủy sống cả trong chuyển động theo khuôn mẫu chủ động cũng như thông qua kích thích điện chức năng bên trong và bên ngoài. Trong liệu pháp này, các dây thần kinh được kích thích hoạt động từ nguồn bên ngoài hoặc thiết bị cấy ghép. Khi dây thần kinh được kích thích, chuyển động của cơ thể sẽ xảy ra. Tính hiệu quả của liệu pháp này đã được chứng minh qua nhiều nguồn khác nhau.

Liệu pháp Cấy Ghép Tế Bào Gốc để cải thiện dẫn truyền thần kinh đang trong quá trình nghiên cứu. Ý tưởng là tế bào gốc có thể được chuyển đổi thành bất kỳ tế bào nào của cơ thể. Việc tạo ra các tế bào gốc thần kinh để cấy vào tủy sống là một mục tiêu nhưng điều này vẫn chưa thực sự có kết quả. Hiện nay, chưa có phương pháp cấy ghép tế bào gốc phù hợp nào cho chấn thương tủy sống. Thí nghiệm trên động vật đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng việc chuyển sang thí nghiệm trên người vẫn chưa được thực hiện. Cách để tế bào gốc trở thành một phần của liệu pháp điều trị chấn thương tủy sống vẫn chưa được thiết lập.

Công Nghệ và Các Thiết Bị đang được phát triển nhanh chóng. Chúng có thể bao gồm các nghiên cứu về cấy ghép ở người đến các thiết bị để cải thiện chức năng và giảm các biến chứng thứ cấp.

Một ví dụ về công nghệ là sự phát triển của các điện cực bên ngoài cho chuyển động của cơ bắp đã phát triển thành các vi mạch được cấy ghép cho phép người bệnh di chuyển. Việc thử nghiệm thêm vẫn đang được tiến hành.

Các thiết bị hỗ trợ chuyển động nhằm mục đích cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày đang được phát triển. Bao gồm các thiết bị di chuyển bàn tay và cánh tay để hỗ trợ tự ăn, tắm rửa và đi vệ sinh đến các thiết bị di động để tăng khả năng di chuyển trên địa hình gồ ghề hoặc cát.

Thuốc giúp ổn định tủy sống và các biến chứng thứ phát là một phần quan trọng của nghiên cứu chấn thương tủy sống. Đau thần kinh luôn là vấn đề hàng đầu của những người bị chấn thương tủy sống. Kiểm soát tình trạng co cứng là một phần của việc kiểm soát cơn đau. Việc điều trị để giảm tổn thương thứ phát tại thời điểm bị thương và ngay sau đó rất quan trọng để giảm hậu quả của SCI. Mọi khía cạnh của việc điều trị SCI đang được xem xét để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phương pháp Chuyển Dây Thần Kinh đang được nghiên cứu. Nghiên cứu này có thể bao gồm chuyển dây thần kinh từ cơ mục tiêu này sang cơ mục tiêu khác, ghép dây thần kinh đến vùng mới, tách dây thần kinh để nó có thể thực hiện nhiều chức năng. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách cấy ghép dây thần kinh từ người này sang người khác, tuy nhiên vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề đào thải do chức năng hệ miễn dịch của những người bị chấn thương tủy sống còn thấp. Phương pháp chuyển dây thần kinh để cải thiện chức năng của cánh tay và bàn tay hiện là phương pháp thành công nhất. Việc chuyển dây thần kinh ở chân và bàng quang cũng đã gặt hái được những thành công nhưng ở chân kém hiệu quả hơn do các vấn đề về thăng bằng. Số lượng các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo để thực hiện loại phẫu thuật này còn rất ít.

Kích Thích Cơ Hoành là một quá trình làm tăng kích thích cơ hoành để thở hiệu quả. Quá trình này làm giảm nhu cầu thở máy. Số lượng các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo để thực hiện quy trình phẫu thuật này thông qua kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là không nhiều.

Thông Tin Thực Tế và Số Liệu về Chấn Thương Tủy Sống

SCI do các nguyên nhân y khoa và chấn thương

Một cuộc khảo sát vào năm 2013 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Christopher and Dana Reeve Paralysis Foundation cho thấy 1,7% dân số Hoa Kỳ hay 5.357.970 người tự nhận rằng mình đang chung sống với một số hội chứng liệt. Con số này bao gồm những người nhận được chẩn đoán y khoa về hệ thần kinh trung ương cũng như chấn thương. Việc ước tính tổng số người bị chấn thương tủy sống là một thách thức vì những người bị SCI dưới dạng một biến chứng của bệnh y tế không nhất thiết được xác định là bị chấn thương tủy sống mà là được xác định bằng chẩn đoán mà họ nhận được.

Nguyên Nhân Y Khoa của Chấn Thương Tủy Sống

Nhiều chẩn đoán y khoa có thể dẫn đến chấn thương tủy sống. Hầu hết mọi người không nghĩ mình bị chấn thương tủy sống mà cho rằng mình bị chấn thương do chẩn đoán. Việc nghĩ đến bệnh này nhờ vào chẩn đoán hoặc nguyên nhân y khoa là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, hệ quả của chẩn đoán y khoa là chấn thương tủy sống. Các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chẩn đoán y khoa, đặc biệt là não vì nó là một phần của hệ thần kinh trung ương. Các biến chứng bổ sung có thể được cho là do chấn thương tủy sống.

Nguyên nhân y khoa của chấn thương tủy sống có thể bao gồm những nguyên nhân sau và những nguyên nhân khác:

 • Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS)
 • Dị dạng động tĩnh mạch não (AVM)
 • Bại não
 • Bệnh mất điều hòa Friedreich
 • Hội chứng Guillain-Barré
 • Bệnh bạch cầu
 • Bệnh Lyme
 • Bệnh cơ ty thể
 • Bệnh đa xơ cứng (MS)
 • Chứng loạn dưỡng cơ (MD)
 • U sợi thần kinh
 • Bệnh Parkinson (PD)
 • Hội chứng sau bại liệt
 • Nứt đốt sống
 • Bệnh teo cơ tủy
 • Khối u cột sống
 • Đột quỵ (Đột quỵ não hoặc tủy sống)
 • Bệnh rỗng tủy và tủy sống bám thấp
 • Viêm tủy ngan
 • SCI do chấn thương

Có khoảng 17.730 trường hợp chấn thương tủy sống mới do chấn thương mỗi năm với tổng số hàng năm là 291.000. Đàn ông chiếm 78% tổng số.

Nguyên Nhân gây ra Chấn Thương Tủy Sống do Chấn Thương từ năm 2019

 • Tai Nạn Giao Thông (39,3%)
 • Ngã (31,8%)
 • Bạo Lực (13,5%)
 • Thể Thao (8%)
 • Các Biến Chứng Phẫu Thuật Y Khoa (4,3%)
 • Khác (3,1%)
 • Khác (16,9)
 • Sắc tộc của những người bị chấn thương tủy sống do chấn thương

 • Da Trắng 59,5%
 • Da Đen 22,6%
 • Khác 17,9%
 • Mức chấn thương do chấn thương

 • Liệt Tứ Chi Không Hoàn Toàn 47,6%
 • Liệt Hai Chi Dưới Không Hoàn Toàn 19,9%
 • Liệt Hoàn Toàn Hai Chi Dưới 19,6%
 • Liệt Hoàn Toàn Tứ Chi 12,3%
 • Bình Thường 0,6%
 • Tuổi thọ chỉ giảm nhẹ đối với những người bị

  chấn thương tủy sống, mức chấn thương cao hơn thì tuổi thọ sẽ ngắn hơn. Nguyên nhân tử vong phổ biến nhất là do nhiễm trùng, cụ thể là viêm phổi sau đó là nhiễm trùng huyết. Những dữ liệu này được lấy từ: Trung Tâm Thống Kê Chấn Thương Tủy Sống Quốc Gia, Sơ Lược về Thông Tin Thực Tế và Số Liệu.

  Birmingham, AL: Đại Học Alabama tại Birmingham, 2019.

  Lịch Sử Chấn Thương Tủy Sống ở Hoa Kỳ

  Có rất nhiều bệnh dẫn đến chấn thương tủy sống. Trên thực tế, bệnh là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp chấn thương tủy sống. Thông thường, người ta sẽ không nghĩ đến hậu quả của bệnh là chấn thương tủy sống mà chỉ tập trung vào bệnh. Do đó, một số người có xu hướng bỏ qua các phân nhánh SCI.

  Với việc mắc bệnh, chấn thương tủy sống có thể tiến triển chậm rãi. Nhưng trong chấn thương, chấn thương tủy sống có thể tiến triển chỉ trong giây lát. Các quỹ đạo khởi phát bệnh so với khởi phát chấn thương thường trái ngược nhau. Bệnh cần thời gian để phát triển. Còn chấn thương lại xảy ra trong tích tắc. Khi khởi phát, ảnh hưởng của chấn thương tủy sống hoặc bất kỳ chứng tê liệt nào đều có thể làm thay đổi cuộc sống.

  Các phương pháp điều trị chứng tê liệt đã được phát triển hàng nghìn năm qua. Nhờ việc tổng hợp thông tin và sự hợp tác của các nhà khoa học, sự phối hợp của các kết quả nghiên cứu đã vượt qua ranh giới chẩn đoán. Những phát hiện về một bệnh thần kinh đã được chuyển tiếp cho các bệnh thần kinh khác. Thông tin từ việc nghiên cứu một chẩn đoán thường được áp dụng cho các chẩn đoán không liên quan khác với kết quả thành công và chắc chắn xây dựng được kiến thức.

  Chấn thương tủy sống đã được ghi chép lại bằng chữ tượng hình của Ai Cập. Bạn có thể tưởng tượng ra được những chấn thương mà những người thợ có thể phải chịu đựng khi xây dựng nên các kim tự tháp vĩ đại. Đây sẽ là một trong những tai nạn lao động đầu tiên được ghi nhận. Các bằng chứng hình ảnh về việc đặt ống thông tiểu đã được các nhà sử học đầu tiên này ghi lại. Dường như chấn thương tủy sống và các chứng tê liệt khác đã tồn tại cùng chúng ta từ thuở bình minh của loài người.

  Trong một số di tích của nền văn hóa thổ dân da đỏ ở Hoa Kỳ, người ta đã tìm thấy các đốt sống có mũi tên xuyên qua chúng. Bạn có thể chiêm ngưỡng một mũi tên xuyên qua đốt sống tại Cahokia Mounds ở Nam Illinois. Mẫu vật được trưng bày này là một đốt sống của người với mũi tên và đầu nhọn xuyên qua xương. Các mô đã biến mất từ lâu nhưng tổn thương vẫn còn trên đốt sống rõ ràng là chấn thương tủy sống do chấn thương.

  Chiến tranh và chấn thương là các nguyên nhân phổ biến gây ra SCI trong nhiều năm, chủ yếu do người ta không sống đủ lâu để thấy được nhiều tác động của SCI do bệnh tật. Do số lượng lớn binh sỹ bị thương trong mỗi trận chiến, các kỹ thuật cứu người đã được phát triển theo thời gian. Càng nhiều binh sĩ được cứu sẽ đồng nghĩa với việc càng nhiều binh sĩ có thể quay trở lại chiến trường.

  Một trong những y tá phục hồi chức năng đầu tiên là Florence Nightingale, người đã đề xuất những phương pháp điều trị mới lạ như rửa tay, vệ sinh sạch sẽ trong việc chăm sóc và điều trị giải phóng áp lực. Việc Florence cho rằng bệnh nhân nên được lật ngược lại để tránh chấn thương do áp lực trong khoảng hai tiếng nghe có vẻ quen thuộc với bạn? Ngày nay, chúng ta vẫn đặt mục tiêu hai giờ tại bệnh viện, mặc dù các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng việc giải phóng áp lực phải được thực hiện thường xuyên mỗi 10 phút một lần.

  Tua nhanh đến Thế Chiến Thứ Hai. Sự can thiệp của thuốc kháng sinh và các bệnh viện dã chiến với các biện pháp điều trị nhanh chóng đã giúp cứu sống số lượng lớn các thương binh. Các kỹ thuật tái tạo được phát triển để cải thiện chức năng mạch máu và dự phòng tổn thương thần kinh. Các bác sĩ y khoa và bác sĩ phẫu thuật đã tiếp tục phát triển các phương pháp điều trị sau chiến tranh khi nhiều binh sĩ sống sót trở về nhà. Ngày nay, quân đội và các nhà nghiên cứu khác vẫn đang tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị tiên tiến để chăm sóc phục hồi chức năng.

  Phương pháp điều trị bệnh liệt đã được phát triển rộng rãi trong đại dịch bại liệt ở Hoa Kỳ. Các quốc gia khác cũng đang tiến hành nghiên cứu các tình trạng thần kinh. Một số kỹ thuật này đã được phát triển thêm để điều trị bệnh bại liệt. Chúng bao gồm cung cấp hoạt động vận động cho các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể, liệu pháp thủy sinh hay trị liệu bằng nước và thở bằng phổi sắt.

  Tại các trung tâm điều trị bại liệt, những người bị ảnh hưởng đã được các tình nguyện viên cung cấp các hoạt động vận động trong hàng giờ đồng hồ. Việc chuyển động liên tục này cung cấp cho cơ thể hoạt động cần thiết mà không thể cung cấp từ bên trong. Liệu pháp thủy sinh trong nước ấm giúp các cơ được thư giãn và cung cấp sức nổi để hỗ trợ các chi. Tự di chuyển một phần cơ thể có thể quá khó do trọng lực nhưng sức nổi của nước sẽ làm giảm khó khăn trong việc chống lại trọng lực khi di chuyển. Một yếu tố cần thiết khác để điều trị là đảm bảo cung cấp oxy cho những người khó thở. Điều này cho phép các cá nhân có cơ hội sống sót cho đến khi lấy lại đủ sức để tham gia vào các liệu pháp bổ sung. Cũng có những phương pháp điều trị khác, nhưng đây là những phương pháp chính của chương trình.

  Các ‘spa’ đã được phát triển trên khắp đất nước để cung cấp các phương pháp điều trị. Cả cộng đồng sẽ tham gia vào việc cung cấp liệu pháp điều trị chuyên sâu trong thời gian này. Một spa nổi tiếng có địa chỉ ở Warm Springs, Georgia. Spa này được Tổng Thống Franklin D. Roosevelt xây dựng để điều trị cho ông và những người khác. Ông đã tiếp tục sử dụng liệu pháp này trong suốt cuộc đời của mình.

  Một người đề xuất liệu pháp điều trị bại liệt khác là Xơ Kenny, người đã tạo ra một phương pháp điều trị mới. Danh xưng Xơ là từ nguồn gốc Úc của bà, dù bà không được đào tạo nghiệp vụ y tá chính thức. Phương pháp điều trị của bà bao gồm giảm co thắt, nhờ đó, các chi có thể được vận động qua nhiều phạm vi chuyển động. Vào thời điểm đó, phương pháp này đã gây nhiều tranh cãi vì đây không phải là phương pháp hiện đại. Tuy nhiên, suy nghĩ khác thường của bà đã làm thay đổi cách các phương pháp điều trị được thực hiện.

  Vào những năm 90, nhiều ý kiến về cách thức hoạt động của hệ thần kinh đã được đề xuất. Một ý tưởng mới đã được hình thành: hy vọng. Có nhiều chuyển động mà những người bị chấn thương tủy sống có thể cải thiện được. Đó là do một số khám phá như tính mềm dẻo của hệ thần kinh, tại đây người ta thừa nhận rằng hệ thần kinh có thể thích ứng với tổn thương và tự định tuyến lại.

  Trước đây, người ta cho rằng trong hệ thần kinh, chỉ có một dây thần kinh cụ thể mới có thể kết nối với một dây thần kinh cụ thể khác. Tưởng tượng ở kiểu tóc buộc đuôi ngựa, người ta cho rằng nếu cắt tóc đuôi ngựa, thì từng sợi tóc sẽ phải được gắn lại với sợi tóc ban đầu. Đây cũng là cách nghĩ rằng chấn thương tủy sống có thể chữa được, mỗi dây thần kinh sẽ gắn lại với dây thần kinh ban đầu của nó. Khái niệm về tính mềm dẻo đã thay đổi ý tưởng này. Cơ thể có thể thích nghi và chữa lành tổn thương.

  Có một số khám phá quan trọng khác về hệ thần kinh mà khi kết hợp với nhau đã tạo ra một tầm nhìn mới về phục hồi sau chấn thương tủy sống. Người đề xuất chính cho những khám phá này là Christopher Reeve, người đã phát triển tổ chức hiện có tên gọi là Christopher and Dana Reeve Paralysis Foundation để mở rộng và phát triển những ý tưởng mới này về hệ thần kinh. Phương châm của ông, Tiến về Phía Trước (Forward), chỉ ra sự cần thiết phải hướng tới những ý tưởng mới về hy vọng và phục hồi thay vì bám vào những ý tưởng cũ mà ngày nay chúng ta biết rằng không bao gồm việc phục hồi chấn thương tủy sống.

  Nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã chấp nhận khái niệm mới về phục hồi chấn thương tủy sống. Các liệu pháp tương tự như những liệu pháp được thiết lập để điều trị bệnh bại liệt đã được điều chỉnh và sửa đổi cho mục đích sử dụng hiện tại. Sự bùng nổ phát triển của công nghệ đã được tận dụng để phát triển các thiết bị có thể thay thế số lượng lớn nhân sự cần thiết để cung cấp các liệu pháp cũng như cung cấp các phương pháp điều trị trong thời gian ngắn hơn, cho phép người được điều trị có thời gian cho những mục tiêu khác trong cuộc sống.

  Theo thời gian, các liệu pháp này đã được tinh lọc và thử nghiệm với kết quả khả quan. Người ta đang cân nhắc việc nắm rõ nên cung cấp liệu pháp nào để có kết quả tốt nhất và thời gian cũng như số lần điều trị. Những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ đã cho phép một số thiết bị ngoài cồng kềnh giảm xuống kích thước siêu nhỏ để có thể thực sự cấy ghép vào cơ thể. Điều này có lợi và thuận tiện cho người bị chấn thương tủy sống.

  Nghiên cứu trong tương lai sẽ làm cho những công nghệ này hoàn thiện và khả dụng hơn cho tất cả những người bị chấn thương tủy sống. Một trong những nét đặc trưng chính là những công nghệ này sẽ mang lại lợi ích cho những người mới bị chấn thương tủy sống và những người đã bị tổn thương từ nhiều năm trước.

  Nguồn Lực cho Người Tiêu Dùng

  ĐỌC THÊM

  Phần Hiểu về Chấn Thương Tủy Sống:

  Bican O et al. The spinal cord: a review of functional neuroanatomy. Neurol Clin. (2013).

  Montalbano MJ et al. Innervation of the blood vessels of the spinal cord: a comprehensive review. Neurosurg Rev. (2018).

  Phần Chấn Thương Tủy Sống:

  Eckert MJ et al. Trauma: Spinal Cord Injury. Surg Clin North Am. (2017).

  Galeiras Vázquez R et al. Update on traumatic acute spinal cord injury. Part 1. Med Intensiva. (2017).

  Mourelo Fariña M et al. Update on traumatic acute spinal cord injury. Part 2. Med Intensiva. (2017).

  Phần Những Loại Chấn Thương Tủy Sống Khác:

  Diaz E et al. Spinal Cord Anatomy and Clinical Syndromes. Semin Ultrasound CT MR. (2016).

  Weidauer S et al. Spinal cord ischemia: aetiology, clinical syndromes and imaging features. Neuroradiology. (2015).

  Greene, N.D.E., Leung, K-Y., Gay, V., Burren, K., Mills, K., Chitty, L.S., Copp, A.J. (2016). Inositol for the prevention of neurol tube defects: A pilot randomized controlled trial. Br J Nutr. 115 (6), 974-983. doi: 10.1017/S0007114515005322

  Phần Các Vùng Cơ Thể chịu sự Kiểm Soát của Các Phần Tủy Sống:

  Bican O et al. The spinal cord: a review of functional neuroanatomy. Neurol Clin. (2013).

  de Girolami U et al. Spinal cord. Handb Clin Neurol. (2017).

  Ikeda K et al. The respiratory control mechanisms in the brainstem and spinal cord: integrative views of the neuroanatomy and neurophysiology. J Physiol Sci. (2017).

  Phần Chẩn Đoán SCI:

  Zaninovich OA et al. The role of diffusion tensor imaging in the diagnosis, prognosis, and assessment of recovery and treatment of spinal cord injury: a systematic review. Neurosurg Focus. (2019).

  Phần Điều Trị SCI:

  MacGillivray MK, Mortenson WB, Sadeghi M, Mills PB, Adams J, Sawatzky BJ. Implementing a self-management mobile app for spinal cord injury during inpatient rehabilitation and following community discharge: A feasibility study. J Spinal Cord Med. 2019 May 15:1-9. doi: 10.1080/10790268.2019.1614343. [Epub ahead of print]

  Neal CJ, McCafferty RR, Freedman B, Helgeson MD, Rivet D, Gwinn DE, Rosner MK. Cervical and Thoracolumbar Spine Injury Evaluation, Transport, and Surgery in the Deployed Setting. Mil Med. 2018 Sep 1;183(suppl_2):83-91. doi: 10.1093/milmed/usy096.

  Phần Phục Hồi sau SCI:

  Wang Z et al. Autophagy protects against PI3K/Akt/mTOR-mediated apoptosis of spinal cord neurons after mechanical injury. Neurosci Lett. (2017)

  Phần Tình Trạng Thứ Phát Do SCI:

  Bye EA, Harvey LA, Glinsky JV, Bolsterlee B, Herbert RD. A preliminary investigation of mechanisms by which short-term resistance training increases strength of partially paralysed muscles in people with spinal cord injury. Spinal Cord. 2019 May 15. doi: 10.1038/s41393-019-0284-2. [Epub ahead of print]

  Bragge P, Guy S, Boulet M, Ghafoori E, Goodwin D, Wright B. A systematic review of the content and quality of clinical practice guidelines for management of the neurogenic bladder following spinal cord injury. Spinal Cord. 2019 Apr 10. doi: 10.1038/s41393-019-0278-0. [Epub ahead of print] Review.

  Phần Phục Hồi Chức Năng:

  Kornhaber R, Mclean L, Betihavas V, Cleary M.A systematic review of the content and quality of clinical practice guidelines for management of the neurogenic bladder following spinal cord injury. J Adv Nurs. 2018 Jan;74(1):23-33. doi: 10.1111/jan.13396. Epub 2017 Aug 17. Review.

  Jörgensen S, Hedgren L, Sundelin A, Lexell J. Global and domain-specific life satisfaction among older adults with long-term spinal cord injury. J Spinal Cord Med. 2019 May 17:1-9. doi: 10.1080/10790268.2019.1610618. [Epub ahead of print]

  Phần Nghiên Cứu:

  Yi Ren and Wise Young, “Managing Inflammation after Spinal Cord Injury through Manipulation of Macrophage Function,” Neural Plasticity, vol. 2013, Article ID 945034, 9 pages, 2013. https://doi.org/10.1155/2013/945034.

  Lucia Machova Urdzikova, Jiri Ruzicka, Michael LaBagnara, Kristyna Karova, Sarka Kubinova, Klara Jirakova, Raj Murali, Eva Sykova, Meena Jhanwar-Uniyal, and Pavla Jendelova, “Human Mesenchymal Stem Cells Modulate Inflammatory Cytokines after Spinal Cord Injury in Rat,” International Journal of Molecular Sciences, vol. 15, no. 7, pp. 11275–11293, 2014.

  Xiang Zhou, Xijing He, and Yi Ren, “Function of microglia and macrophages in secondary damage after spinal cord injury,” Neural Regeneration Research, vol. 9, no. 20, pp. 1787–1795, 2014.

  Crowe, Maria J., Bresnahan, Jacqueline C., Shuman, Sheri L., Masters, Jeffery N., Beattie, Michael S., Apoptosis and delayed degeneration after spinal cord injury in rats and monkeys. Nature Medicine, vol. 3, no. 1, pp. 1546-170, 1997. https://doi.org/10.1038/nm0197-73

  Phần Các Liệu Pháp Dựa Trên Vận Động:

  Behrman AL et al. Activity-Based Therapy: From Basic Science to Clinical Application for Recovery After Spinal Cord Injury. J Neurol Phys Ther. (2017).

  Quel de Oliveira C et al. Effects of Activity-Based Therapy Interventions on Mobility, Independence, and Quality of Life for People with Spinal Cord Injuries: A Systematic Review and Meta-Analysis. J Neurotrauma. (2017).

  Jones ML et al. Activity-based therapy for recovery of walking in individuals with chronic spinal cord injury: results from a randomized clinical trial.Arch Phys Med Rehabil. (2014)

  Phần Cấy Ghép Tế Bào Gốc:

  Khan S et al. A Systematic Review of Mesenchymal Stem Cells in Spinal Cord Injury, Intervertebral Disc Repair and Spinal Fusion. Curr Stem Cell Res Ther. (2018).

  Stenudd M et al. Role of endogenous neural stem cells in spinal cord injury and repair. JAMA Neurol. (2015).

  Ruzicka J et al. A Comparative Study of Three Different Types of Stem Cells for Treatment of Rat Spinal Cord Injury. Cell Transplant. (2017).

  Phần Công Nghệ và Các Thiết Bị:

  Angeli CA, Boakye M, Morton RA, Vogt J, Benton K, Chen Y, Ferreira CK, Harkema SJ. Recovery of Over-Ground Walking after Chronic Motor Complete Spinal Cord Injury. N Engl J Med. 2018 Sep 27;379(13):1244-1250. doi: 10.1056/NEJMoa1803588. Epub 2018 Sep 24.

  Rath M, Vette AH, Ramasubramaniam S, Li K, Burdick J, Edgerton VR, Gerasimenko YP, Sayenko DG. Trunk Stability Enabled by Noninvasive Spinal Electrical Stimulation after Spinal Cord Injury. J Neurotrauma. 2018 Nov 1;35(21):2540-2553. doi: 10.1089/neu.2017.5584. Epub 2018 Jul 5.

  Crawford A et al. Detecting destabilizing wheelchair conditions for maintaining seated posture.Disabil Rehabil Assist Technol. (2018).

  Phần Thuốc:

  Rigo FK, Bochi GV, Pereira AL, Adamante G, Ferro PR, Dal-Toé De Prá S, Milioli AM, Damiani AP, da Silveira Prestes G, Dalenogare DP, Chávez-Olórtegui C, Moraes de Andrade V, Machado-de-Ávila RA, Trevisan G. TsNTxP, a non-toxic protein from Tityus serrulatus scorpion venom, induces antinociceptive effects by suppressing glutamate release in mice. Eur J Pharmacol. 2019 May 3;855:65-74. doi: 10.1016/j.ejphar.2019.05.002. [Epub ahead of print]

  Hu Y, Liu Q, Zhang M, Yan Y, Yu H, Ge L. MicroRNA-362-3p attenuates motor deficit following spinal cord injury via targeting paired box gene 2. J Integr Neurosci. 2019 Mar 30;18(1):57-64. doi: 10.31083/j.jin.2019.01.12.

  Holtz KA et al. Arch Phys Med Rehabil. (2017) Prevalence and Effect of Problematic Spasticity After Traumatic Spinal Cord Injury. Spinal Cord Injury Facts and Figures

  Phần Chuyển Dây Thần Kin:

  Đọc Thêm:

  Hill EJR, Fox IK. Current Best Peripheral Nerve Transfers for Spinal Cord Injury. Plast Reconstr Surg. 2019 Jan;143(1):184e-198e. doi: 10.1097/PRS.0000000000005173. Review.

  Peterson CL, Bednar MS, Murray WM. Effect of biceps-to-triceps transfer on rotator cuff stress during upper limb weight-bearing lift in tetraplegia: A modeling and simulation analysis. J Biomech. 2019 May 8. pii: S0021-9290(19)30319-7. doi: 10.1016/j.jbiomech.2019.04.043. [Epub ahead of print]

  Phần Kích Thích Cơ Hoành:

  Warren PM, Steiger SC, Dick TE, MacFarlane PM, Alilain WJ, Silver J. Rapid and robust restoration of breathing long after spinal cord injury. Nat Commun. 2018 Nov 27;9(1):4843. doi: 10.1038/s41467-018-06937-0.

  Mantilla CB, Zhan WZ, Gransee HM, Prakash YS, Sieck GC. Phrenic motoneuron structural plasticity across models of diaphragm muscle paralysis. J Comp Neurol. 2018 Dec 15;526(18):2973-2983. doi: 10.1002/cne.24503. Epub 2018 Nov 8.