Join us on Saturday, June 3 for the 13th annual A Walk to Believe

Connect

Chọn xe lăn phù hợp

Xe lăn 101

Mọi người sẽ không còn bị “bó buộc” trên xe lăn của mình — trên thực tế, họ được tự do nhờ chiếc xe lăn. Một người bị bệnh tê liệt có thể đi lại bằng xe lăn nhanh như bất kỳ ai khác đi bộ. Một chiếc xe lăn cho phép người dùng đi làm và mua sắm hoặc đi lại bất cứ đâu khác bên ngoài nhà.

Trong một số khía cạnh, xe lăn giống như một chiếc xe đạp: Có nhiều thiết kế và kiểu dáng để lựa chọn bao gồm loại nhập khẩu, trọng lượng nhẹ, mẫu dành cho đua xe, v.v.

Xe lăn cũng giống như một đôi giày — có những kiểu dáng riêng biệt cho các mục đích đặc biệt, chẳng hạn như sử dụng để chơi quần vợt hoặc đi trên đường gồ ghề. Nếu không phù hợp, người dùng sẽ không thấy thoải mái và do đó không thể đạt được chức năng tối đa.

Việc chọn xe lăn phù hợp, đặc biệt đối với người dùng xe lăn lần đầu, có thể gây bối rối. Nên làm việc với một nhà trị liệu vận động (OT), người có kinh nghiệm với nhiều loại xe lăn khác nhau.

Nhiều người chọn chiếc xe lăn đầu tiên của họ vì đó là chiếc xe lăn mà công ty bảo hiểm sẵn sàng chi trả. Mặc dù vậy, chiếc xe lăn thứ hai thường được chọn bởi kiểu dáng, hiệu quả hoặc các tính năng khác.

Xe lăn đẩy tay

Những người có sức khỏe phần thân trên thường sử dụng xe lăn đẩy tay — tất nhiên, xe lăn được đẩy bằng cách đẩy cánh tay về phía trước khi tay nắm lấy vành bánh xe.

Hơn một thế hệ trước, chiếc xe lăn tiêu chuẩn là một chiếc xe to cồng kềnh mạ crôm nặng khoảng 50 pound. Xe lăn tiêu chuẩn ngày nay có đủ mọi màu sắc bạn có thể nghĩ đến và trọng lượng nhẹ hơn một nửa.

Chiếc xe lăn hiện đại được thiết kế cho hiệu suất vượt trội hơn nhiều – chúng đi ổn định hơn và dễ đẩy hơn nhiều so với những chiếc xe cũ kỹ của vài năm qua. Loại trọng lượng nhẹ, dù với khung cứng hoặc khung gấp, cũng dễ nâng để vào và ra khỏi xe ô tô hơn.

Nói chung, một khung cứng (khung không gập lại) chuyển nhiều năng lượng của người lái vào chuyển động tiến về phía trước hơn là một loại khung gấp. Tuy nhiên, ưu điểm chính của xe lăn gấp là tính di động; một số loại xe lăn gấp thậm chí có thể để vừa trong giá đựng hành lý trên đầu của máy bay.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất xe lăn đã thêm các hệ thống treo như một tùy chọn, giúp việc đi lại êm hơn. Sự đánh đổi trong chất lượng đi xe là về trọng lượng (bộ phận giảm chấn làm tăng thêm vài cân) và giá (cao hơn).

Các sản phẩm hậu mãi (tức là Frog Legs) cũng có sẵn để thêm hệ thống treo vào phuộc phía trước. Những sản phẩm này rất phổ biến và đã được Medicare chấp thuận hoàn trả. Một đổi mới quan trọng khác là việc sử dụng titan siêu nhẹ trong khung xe lăn. Trọng lượng nhẹ sẽ tốt hơn cho vai. Ti dẫn đầu ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có rất nhiều tùy chọn cho bánh xe và lốp xe, bao gồm những đổi mới về hiệu suất, độ bám đường ở địa hình xấu và kiểu dáng cao. Một công ty được gọi là Spinergy đã tạo ra một dòng sản sản phẩm vành xe lăn hiệu suất cao. Chúng nhẹ và không bị xê dịch. Công ty gần đây đã đưa ra một vành đẩy sáng tạo. FlexRim cao su mềm kết nối giữa vành và lốp, cho phép đẩy nhẹ hơn, dễ dàng hơn để bảo vệ tay và cánh tay khỏi va chạm.

Giải pháp thay thế đẩy: Bạn không cần phải đẩy phần vành trên bánh xe để làm cho xe lăn chuyển động. Có một vài xe lăn dựa trên đòn bẩy trên thị trường, tất cả đều quảng bá rằng vai không bị tổn thương như có thể xảy ra khi đẩy vành tiêu chuẩn.

  • Ổ Đòn Bẩy Kép Pivot thay thế bánh sau nhả nhanh của bất kỳ xe lăn đẩy tay nào; Pivot có năm mức tốc độ.
  • Xe Lăn Wijit cho phép người dùng đẩy nhẹ bằng một nửa lực so với họ thường đẩy với một chiếc xe lăn thông thường.

Xe lăn chạy điện

Những người không đẩy được có thể cần một chiếc xe lăn hoặc dạng xe máy chạy bằng động cơ điện và ắc-quy đồng thời được điều khiển bằng cần điều khiển.

Xe lăn chạy điện có một số kiểu dáng cơ bản. Kiểu dáng truyền thống trông giống như một chiếc xe lăn sản xuất tiêu chuẩn tăng cường, trang bị thêm ắc-quy, động cơ và hệ thống điều khiển. Ngoài ra còn có xe lăn chạy điện mẫu bệ phẳng với ghế ngồi trông bình thường hơn hoặc ghế đệm được cố định trên đế vận hành bằng điện. Xe lăn dạng xe máy điện được trang bị ba và bốn bánh và thường được sử dụng bởi những người không cần đến xe lăn toàn thời gian.

Khoảng hai mươi năm trước, thị trường xe lăn chạy điện chỉ giới hạn ở một vài thương hiệu và mẫu mã. Giờ sự đổi mới đã mở rộng với các lựa chọn hướng đến các loại xe lăn nhẹ hơn, mạnh hơn và nhanh hơn nhiều. Hầu hết các xe lăn chạy điện có ổ bánh sau, nhưng ổ bánh giữa và bánh trước đã chiếm một phần thị trường. Bánh dễ chuyển hướng hơn và khá nhanh trong không gian hẹp.

Có những mẫu dành cho địa hình xấu và gồ ghề; có những mẫu gấp lại được để tiện cho du lịch; có những chiếc xe lăn chạy điện có thể được tùy chỉnh cho những nhu cầu phức tạp nhất của những người bị bệnh tê liệt. Sự lựa chọn phù hợp cho mỗi người dùng không chỉ dựa vào kiểu dáng.

Để một chiếc xe lăn chạy điện được chỉnh phù hợp và trang bị theo nhu cầu của một người cần có sự giúp đỡ của chuyên gia, từ một nhà trị liệu vận động (OT) hoặc một nhà cung cấp thiết bị y tế lâu bền có uy tín. Làm thế nào để bạn tìm đúng nhà cung cấp? Hỏi xung quanh, hỏi một nhà trị liệu vận động (OT), đọc các diễn đàn thảo luận về thiết bị trực tuyến đang hoạt động tích cực.

Bạn cần một chiếc xe lăn mới? Bạn sẽ cần phải làm việc với các nguồn tài trợ, nhà trị liệu vận động (OT) và các chuyên gia về hệ thống ngồi và nhà cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng của bạn để có được chiếc xe lăn tốt nhất cho nhu cầu của bạn và bảo vệ sự lựa chọn của bạn trong trường hợp từ chối hoàn trả.

Để chắc chắn, chi trả bảo hiểm là một vấn đề quan trọng đối với tất cả các giao dịch mua thiết bị y tế lâu bền, đặc biệt đối với các mặt hàng có giá cao như xe lăn chạy điện (có thể có giá cao hơn một chiếc Honda được trang bị đầy đủ). Ngành xe điện đã từng là mục tiêu của các cuộc điều tra liên bang về gian lận liên quan đến Medicare.

Theo báo cáo của chính phủ năm 2011, 80 phần trăm yêu cầu thanh toán của Medicare đối với xe lăn chạy điện không đáp ứng các yêu cầu khoản bảo hiểm và không được Medicare chi trả. Vì vậy, trong nỗ lực ngăn chặn gian lận, Medicare đã thay đổi một số quy tắc hoàn trả. Điều đó, cùng với một hệ thống giới hạn lựa chọn của đấu thầu cạnh tranh, đã vấp phải nhiều phản đối trong cộng đồng người khuyết tật.

Ắc-quy

Tuổi thọ ắc-quy là một vấn đề quan trọng đối với người sử dụng xe lăn chạy điện. Việc không quản lý được nguồn điện này có thể dẫn đến các tình huống khó khăn hoặc khó chịu, đặc biệt nếu bạn ở xa nhà.

Ắc-quy của xe lăn chạy điện phải thuộc loại “xả sâu” 24 vôn, được xả trong thời gian dài, trái ngược với ắc-quy trong xe hơi (12 vôn) được sử dụng cho các đợt tăng năng lượng ngắn. Các loại xả sâu có nhiều kích cỡ: ví dụ: Nhóm-22, Nhóm-24 và Nhóm-27. Số nhóm càng lớn, ắc-quy càng lớn và càng tích trữ nhiều năng lượng.

Có ba loại ắc-quy:
Ắc-quy axit-chì hoặc “nước” tạo ra năng lượng điện khi chì và axit sunfuric tương tác. Những bộ ắc-quy này cần được định kỳ đổ đầy nước cất, có thể mỗi tháng một lần. Ưu điểm chính của bộ ắc-quy nước là chi phí thấp hơn. Nhược điểm chính là chúng có thể yêu cầu xử lý đặc biệt, đặc biệt là khi bạn lên máy bay.

Ắc-quy gel không có chất lỏng để mà tràn hoặc đổ ra ngoài. Chúng đắt hơn các phiên bản ắc-quy nước, nhưng chúng có vòng đời dài hơn và được ưa thích hơn cho việc đi máy bay.

Ắc-quy kín khí (AGM), giống như các loại ắc-quy gel, không cần bảo trì và phù hợp để lên máy bay. Chúng rất chắc chắn, giữ điện tích tốt hơn và thời gian sử dụng dài gấp đôi ắc-quy axit-chì tiêu chuẩn. Chúng cũng đắt nhất.

Ắc-quy xe lăn đôi khi giống như ắc-quy được sử dụng trong ngành công nghiệp tàu thuyền. Nếu bạn tự trả tiền cho ắc-quy của mình, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua ắc-quy xả sâu hàng hải. Hãy chắc chắn và kiểm tra với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất xe lăn của bạn.

Thiết bị hỗ trợ chạy điện

Thiết bị đẩy tay trọng lượng nhẹ tiêu chuẩn có thể được lắp đặt thêm một động cơ nhỏ, mạnh mẽ, được gắn vào các bộ phận bánh xe hoặc gắn vào đế xe lăn. Khi thiết bị hỗ trợ được bật, một lực đẩy về phía trước của vành tay giúp cho xe lăn tăng sức mạnh.

e.motion phù hợp với nhiều loại xe lăn. Xtender có sẵn trên một số mẫu Quickie ở hai phiên bản, một phiên bản tăng lực tác động lên các vành tay gấp 1,5 lần và một phiên bản giúp tăng gấp 3 lần.

Các trục hỗ trợ này tăng thêm một chút trọng lượng cho xe lăn (từ 38 đến gần 50 pound) và khá đắt ($5.000 đến $8.000), nhưng những ưu điểm là rất tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người bị liệt tứ chi mức độ nhẹ hơn và bất kỳ ai đau vai sẽ không phải vật lộn lên những ngọn đồi dốc.

Phạm vi của người lái sẽ tăng đáng kể bằng cách sử dụng thiết bị hỗ trợ, tiết kiệm năng lượng cá nhân và hao mòn ở chóp xoay. Hơn nữa, chiếc xe lăn không giống như một thiết bị điện tăng cường: Xe lăn trông ít nhiều “bình thường”.

SmartDrive là một tùy chọn thiết bị hỗ trợ chạy điện mới hơn cho xe lăn đẩy tay. Đây là một bánh xe di động (11 pound) khá dễ dàng móc vào đế xe lăn; ắc-quy được lắp dưới ghế.

Một lựa chọn khác, thiết bị này không có ắc-quy hoặc động cơ, MagicWheels, bánh xe lăn hai hộp số có hộp số thấp hơn dùng để đi đồi khi bạn cần, với một tiếng click của trục, có chi phí bằng khoảng một phần ba chi phí của các thiết bị hỗ trợ chạy điện.

Nếu người dùng nhấn mạnh đến lợi ích sức khỏe gia tăng tiềm năng của các thiết bị hỗ trợ chạy điện (tiết kiệm sức vai), nhiều công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho các thiết bị này, bao gồm cả Medicare.

Xe lăn trẻ em

Cơ thể của trẻ em đang phát triển và thay đổi, có nghĩa là xe lăn của chúng phải được điều chỉnh hoặc thay thế thường xuyên hơn xe lăn người lớn. Vì xe lăn không rẻ và các nhà cung cấp bảo hiểm thường đặt ra những hạn chế trong việc thay thế, nên hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp xe lăn có thể điều chỉnh để phù hợp với một đứa trẻ đang lớn.

Các công ty xe lăn cũng cung cấp xe lăn cho trẻ em trông không giống “y tế”. Hình thức được cải tiến cung cấp các thiết kế thuôn gọn hơn, bọc ghế mát hơn và màu sắc khung khác nhau.

Colours cung cấp Little Dipper, hoặc Chumpe. Tương tự như vậy, Sunrise Quickie ZippieInvacare Orbit được thiết kế cho những người dùng xe lăn trẻ tuổi hơn muốn lái xe với một chút phong cách.

Hệ thống ngồi và điều chỉnh tư thế

Những người sống chung với bệnh tê liệt có nguy cơ cao bị loét điểm tỳ và do đó thường cần có đệm và hệ thống ngồi đặc biệt để giúp da bớt chịu áp lực.

Có một số loại vật liệu đệm cơ bản, mỗi loại có lợi ích cho loại người dùng nhất định: dạng khí, xốp hoặc lỏng (ví dụ: gel), một loại năng động hơn, với các bộ phận chuyển động.

Không có một sản phẩm duy nhất nào phù hợp với tất cả nhu cầu. Đệm phù hợp có thể đem đến sự thoải mái, tư thế chính xác và ngăn ngừa loét điểm tỳ, nhưng không cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chí này đối với mọi người dùng.

Một người có thể đi lại được chỉ sử dụng xe lăn để đi mua sắm không có nhu cầu giống như một người bị liệt tứ chi mức độ nặng phải dành mười tám giờ mỗi ngày trên xe lăn chạy điện, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ các yêu cầu của bạn và chọn đệm phù hợp, cân nhắc những ưu và nhược điểm của các kiểu dáng khác nhau.

Xốp là vật liệu ít tốn kém nhất cho một chiếc đệm. Xốp cũng nhẹ và không rò hoặc mất khí. Mặc dù vậy, xốp bị hao mòn, mất độ nén theo thời gian.

Đệm tuyển nổi khí, chẳng hạn như mẫu ROHO phổ biến, cung cấp hỗ trợ sử dụng một túi cao su không khí phân bố đều. Đệm này hoạt động tốt nhưng có thể rò khí; chúng cũng yêu cầu điều chỉnh không khí khi bạn thay đổi độ cao.

Một loại đệm không khí khác, Vicair Vector, sử dụng nhiều túi khí nhỏ, bịt kín vĩnh viễn. Có thể điều chỉnh đệm bằng cách mở khóa kéo lớp lót và tháo hoặc thêm các túi khí. Đệm khí BBD là một mẫu buồng đơn vẫn được sử dụng rộng rãi để giảm áp lực với giá rẻ. Đệm gel, chẳng hạn như Jay, chứa đầy gel chảy chậm. Chúng phổ biến và hiệu quả để bảo vệ da, nhưng cũng hơi nặng.

Aquila là một ví dụ về đệm động; đệm có một bơm dao động thay đổi áp suất. Theo lý thuyết, hệ thống ngồi có thể tiếp tục trong thời gian dài hơn nếu áp lực được luân phiên mà không có áp lực. Điều này làm tăng thêm trọng lượng cho xe lăn và, vì máy bơm chạy bằng ắc-quy, không phải không cần lo nghĩ như một chiếc đệm tĩnh.

Một đệm thay đổi áp suất động khác là Ease. Một số người dùng có thể được hưởng lợi từ một đệm tùy chỉnh, được làm cho phù hợp với cơ thể của họ. Dòng Aspen sử dụng lớp vỏ nhựa mỏng được tạo từ khuôn của khách hàng.

Để biết danh sách các đệm và hệ thống ngồi có sẵn, hãy xem AbleData hoặc Danh Mục Dịch Vụ & Sản Phẩm dành cho Người Khuyết Tật của Hiệp Hội Cột Sống Hoa Kỳ, nơi cung cấp các đánh giá về nhiều sản phẩm liên quan đến xe lăn. Tốt nhất là làm việc với một chuyên gia về hệ thống ngồi và điều chỉnh tư thế để chọn đúng sản phẩm.

Nghiêng hoặc ngả

Một số người sử dụng xe lăn đặc biệt để phân tán áp lực và do đó làm giảm nguy cơ loét da. Những chiếc xe lăn này cũng làm tăng sự thoải mái và sức chịu đựng khi ngồi.

Một loại xe lăn, được gọi là “nghiêng trong không gian,” thay đổi hướng của người dùng đồng thời duy trì các góc hông, đầu gối và mắt cá chân cố định. Trong thực tế, toàn bộ ghế sẽ nghiêng. Một tùy chọn xe lăn khác là hệ thống ngả, về cơ bản thay đổi góc ngồi ngả lưng, làm phẳng lưng ghế và trong một số trường hợp, nâng hai chân lên để tạo thành một bề mặt phẳng.

Một hệ thống nghiêng phân tán lại áp lực từ mông và đùi sau đến thân và đầu sau. Hệ thống duy trì tư thế và ngăn chặn việc đổi hướng (ma sát trên các mô từ việc kéo trên bề mặt). Nhược điểm: Ví dụ, nếu người dùng ngồi tại vị trí làm việc, độ nghiêng yêu cầu người đó di chuyển xa bàn để tránh va đầu gối hoặc chỗ để chân.

Hệ thống ngả mở góc ngồi ngả lưng và kết hợp với nâng chỗ gác chân, mở góc đầu gối. Có một số ưu điểm đối với một hệ thống ngả khi ăn, thực hiện chuyển hoặc hỗ trợ các chương trình ruột và bàng quang, vì tất cả đều dễ dàng hơn khi nằm xuống.

Nói chung, hệ thống ngả cung cấp giảm áp lực nhiều hơn hệ thống nghiêng, nhưng có nguy cơ chệch cao hơn. Nâng chân lên có thể có lợi cho những người bị phù thũng. Cả hệ thống nghiêng và ngả phải được lắp đặt và kê toa bởi các chuyên gia về hệ thống ngồi và điều chỉnh tư thế.

Đứng

Xe lăn đứng đóng vai trò như những chiếc xe lăn đẩy tay bình thường nhưng cũng giúp người lái nâng lên vị trí đứng. Có nhiều ưu điểm khi đứng cao ở nhà, ở trường và ở nơi làm việc.

Một số xe lăn đẩy tay đi kèm với một thiết bị hỗ trợ chạy điện để kích hoạt cơ chế nâng. Một số xe lăn chạy điện cũng cho phép người lái nâng lên vị trí đứng, với ưu điểm là giao tiếp bằng mắt với người khác. Xem Permobil hoặc Redman.

Nhược điểm: Loại này không hề rẻ và cũng nặng khi dùng như một chiếc xe lăn hàng ngày. Đứng cũng có lợi ích về thể chất. Đứng giúp ngăn ngừa loét tỳ đè, cải thiện lưu thông và phạm vi chuyển động và, đối với một số người, làm giảm co thắt và teo cơ.

Vài năm trước, Hines VA đã báo cáo rằng những người đứng từ 30 phút trở lên mỗi ngày “đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, ít loét vì nằm liệt giường hơn, ít nhiễm trùng bàng quang hơn, cải thiện ruột đều đặn và cải thiện khả năng duỗi thẳng chân.”

Khung đứng cũng có sẵn. EasyStand cung cấp một số mẫu, bao gồm một mẫu dành cho trẻ em. Một số mẫu, chẳng hạn như Stand Aid, được gắn động cơ. Các khung đứng khác thô sơ hơn – về cơ bản là khung tĩnh hỗ trợ người bị tê liệt ở vị trí đứng.

Các nguồn lực

Có những chiếc xe lăn đặc biệt khác có sẵn, bao gồm xe ba bánh siêu nhẹ để dành cho đường đua; xe lăn có thêm vồng để chơi quần vợt và bóng rổ (chúng không lật); xe bốn bánh hạng nặng để sử dụng trên địa hình xấu; những chiếc xe lăn với lốp xe phồng lớn dành cho bãi biển, và thậm chí cả những chiếc xe lăn có bánh xích máy kéo giúp vượt qua địa hình gồ ghề nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về xe lăn hoặc có thắc mắc cụ thể thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi miễn phí theo số 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ miền Đông (ET).