Join us for the 1st Annual SCI Investor Symposium

Connect

Lựa chọn xe lăn chạy điện

Tùy chọn, phụ kiện và các bộ phận quan trọng cho xe lăn chạy điện

Một chiếc xe lăn chạy điện có thể cung cấp khả năng di chuyển an toàn, kịp thời và độc lập cho một cá nhân, tuy nhiên khả năng ngồi và hoạt động với xe lăn chạy điện trong 12-18 giờ mỗi ngày chủ yếu là nhờ các bộ phận và phụ kiện quan trọng được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Xe lăn chạy điện dành cho phục hồi chức năng phức tạp được thiết kế để cung cấp sự phù hợp và chức năng cho người được chỉ định xe lăn và thường bao gồm các bộ phận bổ sung cần thiết để sử dụng xe lăn thành công. Một chiếc xe lăn có thể có nhiều tùy chọn, phụ kiện và các bộ phận quan trọng đáp ứng nhu cầu thể chất, chức năng và môi trường của người dùng. Nhiều vật dụng trong số này có thể được tài trợ bởi người chi trả bên thứ ba; mặc dù cá nhân có thể cần phải tự mua một số vật dụng. Trong bài viết này, Jay Doherty, Nhà Trị Liệu Vận Động (OTR), Chuyên Viên Kỹ Thuật Hỗ Trợ/Chuyên Gia Chỗ Ngồi và Di Chuyển (ATP/SMS), Giám Đốc, Giáo Dục Lâm Sàng, Quantum Rehab, bàn luận về các bộ phận thường được coi là quan trọng nhất và tầm quan trọng của việc để người dùng xe lăn có thể biết được các thông tin này để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Những bộ phận nào là quan trọng nhất và chúng cung cấp những gì?

Nghiêng Điện

Nghiêng điện là một bộ phận quan trọng mang lại lợi ích đáng kể cho người dùng xe lăn. Bộ phận nghiêng duy trì các góc của tư thế ngồi, đồng thời chuyển trọng lượng cơ thể về phía sau. Lý do chính bộ phận nghiêng được thêm vào một chiếc xe lăn chạy điện là để kiểm soát áp lực. Điều này rất cần thiết cho cá nhân để giảm tải bề mặt chỗ ngồi và giảm thiểu nguy cơ phát triển loét điểm tỳ. Có nhiều lợi ích khác của bộ phận nghiêng, chẳng hạn nhưng không giới hạn ở: điều chỉnh lại tư thế độc lập cho sức chịu đựng ngồi tốt hơn, thay đổi tác động của trọng lực để cải thiện khả năng thở và nói, định hướng trong không gian để cải thiện tầm nhìn và hỗ trợ trọng lực cho đầu và kiểm soát thân.

Ngả Điện
Ngả điện cũng là một bộ phận quan trọng giúp tăng cường hơn nữa khả năng của xe lăn. Ngả điện cho phép người gần như nằm ngang hoàn toàn, hỗ trợ kiểm soát áp lực vì ngả điện cho phép trọng lượng cơ thể được phân bố trên diện tích bề mặt lớn nhất có thể, do đó, những phần lồi xương không gây khó chịu hoặc tăng áp lực ở những khu vực này. Bộ phận ngả cũng cho phép người dùng tạm dừng phải chịu trọng lực, nghỉ ngơi và phục hồi. Người dùng có thể duỗi các cơ, dây chằng và khớp của mình, cũng như điều chỉnh tư thế của mình thành tư thế có thể kiểm soát ruột và bàng quang, đặc biệt là khi không thể chuyển ra khỏi xe lăn chạy điện để thực hiện các hoạt động này. Bộ phận ngả cũng rất cần thiết cho những người cần chuyển sang nằm ngửa. Để tối đa hóa lợi ích của hệ thống ngồi chạy điện, sự kết hợp giữa bộ phận nghiêng và ngả cho phép người dùng đạt được mọi góc độ và tư thế cần thiết để ngồi thoải mái và hoạt động từ xe lăn chạy điện trong suốt cả ngày.

Chỗ Để Chân Chạy Điện hoặc Bệ Để Chân Khớp Nối Chạy Điện
Chỗ để chân nâng bằng điện hoặc bệ để chân khớp nối chạy điện (Còn được gọi là AFP) là một bộ phận quan trọng khác cần thiết bất cứ khi nào sử dụng ngả điện. Bộ phận cho phép chân được nâng lên trong khi ngả điện di chuyển và cần thiết để đảm bảo chuyển động cơ thể thích hợp và ngăn xương chậu trượt về phía trước khi sử dụng ngả điện. Ngoài ra, chỗ để chân nâng bằng điện hoặc AFP là cần thiết đối với một số người dùng bị sưng hoặc phù thũng ở chân. Nâng chân, cùng với nghiêng và ngả, giúp nâng chân lên 12 inch cao hơn tim để lưu thông và hồi lưu bạch huyết. Cũng có những lý do khác để dùng bộ phận này, bao gồm khả năng thay đổi vị trí của hông và đầu gối để ngăn ngừa co cứng hoặc để điều tiết co cứng chi dưới nếu có. Ngoài ra, khả năng nâng và hạ chân có thể cải thiện khả năng tiếp cận với môi trường của người dùng xe lăn bằng cách giữ cho chiều cao ghế đủ thấp để vừa dưới bàn và cho phép di chuyển chân đế ra khỏi đường khi vượt qua đường dốc và ngưỡng cửa.

Chiều Cao Ghế Có Thể Điều Chỉnh Bằng Điện
Một bộ phận quan trọng khác đối với sự độc lập của người dùng xe lăn là chiều cao ghế có thể điều chỉnh bằng điện. Bộ phận này cho phép một người duy trì vị trí ngồi của họ và kiểm soát chiều cao của hệ thống ngồi theo chiều dọc. Bộ phận cũng nâng cao sự an toàn và đảm bảo chuyển kịp thời và hiệu quả, tăng tầm với và chức năng đồng thời cải thiện tầm nhìn trong khi lái xe lăn chạy điện. Ngoài ra, chiều cao ghế có thể điều chỉnh bằng điện cho phép người dùng thay đổi chiều cao của xe lăn trong khi lái xe, cũng như vận hành ghế một cách an toàn ở vị trí nâng tối đa. Về cơ bản, bộ phận này làm tăng chức năng của một chiếc xe lăn chạy điện.

Những phụ kiện nào là quan trọng nhất và chúng cung cấp những gì?

Khay Đựng Máy Thở và/hoặc Giá Đỡ Bình Oxy

Một phụ kiện cần thiết về mặt y tế mà phải được cân nhắc cho những người thở bằng hỗ trợ cơ học hoặc có thể cần phải làm như vậy trong tương lai chính là khay đựng máy thở. Có nhiều loại máy thở khác nhau, vì vậy các nhà sản xuất xe lăn chạy điện có nhiều lựa chọn khác nhau để phù hợp với hầu hết các thiết bị đang được sử dụng. Giá đỡ bình oxy cũng có thể cần thiết về mặt y tế cho người cần oxy bổ sung, có hoặc không có máy thở. Mặc dù khả năng di chuyển mà xe lăn chạy điện cung cấp có thể làm giảm nhu cầu oxy của người dùng, song oxy có thể vẫn rất quan trọng đối với người hoạt động trong môi trường của họ.

Khung Cố Định Khi Di Chuyển và Các Bộ Phận Để Ngồi Trên Phương Tiện
Khung cố định khi di chuyển là cần thiết cho bất cứ ai vận chuyển xe lăn của họ trong một phương tiện đang di chuyển. Nếu cá nhân vẫn ngồi trên xe lăn của mình trong khi đang ở trên một phương tiện đang di chuyển, thì cần có thêm các bộ phận để ngồi trên phương tiện. Một hệ thống để ngồi trên phương tiện cũng có sẵn, có thêm dây an toàn di chuyển để một cá nhân có thể được vận chuyển trong một phương tiện khi vẫn còn ngồi trên xe lăn chạy điện của họ, nếu hệ thống này đáp ứng các tiêu chí kiểm tra va chạm khi trong phương tiện.

Đèn
Một phụ kiện khác mang đến sự an toàn và tiện lợi cho người dùng xe lăn chạy điện chính là đèn. Đèn sáng có thể được tích hợp vào phần chắn cản sốc của xe lăn chạy điện hoặc thêm vào khung. Đèn ở phần chắn chắn cản sốc phía trước và phía sau cho phép cá nhân nhìn đường và người khác nhìn thấy vào ban đêm cho dù họ đang đi ngoài trời hay trong nhà. Người lái xe lăn có thể dễ dàng bật và tắt đèn, tùy thuộc vào môi trường của người đó. Đèn rất quan trọng cho người dùng xe lăn để nhìn xung quanh và cho xe cộ hoặc người đi bộ nhìn thấy họ.

Tay nắm
Một phụ kiện đơn giản nhưng quan trọng, tay nắm cho phép việc chuyển độc lập diễn ra an toàn. Tay nắm bao gồm một tay cầm ở một vị trí mà cá nhân có thể sử dụng và chịu được trọng lượng của mình, mang lại sự độc lập cao hơn.

Bộ Sạc USB, Giá Đỡ Điện Thoại Di Động hoặc Máy Tính Bảng
Các phụ kiện quan trọng khác cho người dùng xe lăn bao gồm bộ sạc USB và giá đỡ điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Nhiều người coi điện thoại di động không phải là một thiết bị quan trọng, nhưng đối với những người có những hạn chế đáng kể do khuyết tật, điện thoại di động là một phương tiện để liên lạc với người khác, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp. Điện thoại di động cũng là một phương tiện để kiểm soát môi trường của họ.

Cổng sạc USB cho phép điện thoại di động hoặc máy tính bảng vẫn được sạc, vì vậy thiết bị luôn sẵn sàng cho cá nhân sử dụng khi cần. Thông thường, người khuyết tật không thể truy cập điện thoại cố định nên điện thoại di động cho phép các cá nhân ở một mình cả ngày và vẫn có cách để được hỗ trợ nếu cần. Giá đỡ điện thoại di động hoặc máy tính bảng đặt thiết bị nơi có thể dễ dàng nhìn thấy và truy cập độc lập.

Kết luận

Có nhiều phụ kiện và bộ phận dành cho người dùng xe lăn, và mỗi bộ phận đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính độc lập của người dùng. Mặc dù một số vật dụng có thể được tài trợ bởi người chi trả bên thứ ba, song người dùng vẫn phải tự thanh toán các vật dụng khác, nhưng tất cả các bộ phận và phụ kiện này giúp nâng cao cuộc sống của người khuyết tật. Bất cứ ai sắp nhận được một chiếc xe lăn chạy điện mới nên tìm hiểu những tùy chọn, phụ kiện và các bộ phận quan trọng có sẵn cho mình và xem những gì sẽ nâng cao trải nghiệm xe lăn chạy điện của mình nhất. Lựa chọn là thuộc về họ

.Bài viết này do Quantum Rehab tài trợ.

Tác giả là Jay Doherty, Nhà Trị Liệu Vận Động (OTR), Chuyên Viên Kỹ Thuật Hỗ Trợ/Chuyên Gia Về Hệ Thống Ngồi và Di Chuyển (ATP/SMS)
Giám Đốc, Giáo Dục Lâm Sàng
Quantum Rehab

Các nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về xe lăn hoặc có thắc mắc cụ thể thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi miễn phí theo số 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ miền Đông (ET).