Join us on Saturday, June 3 for the 13th annual A Walk to Believe

Connect

Bệnh trầm cảm

Hiểu về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh y tế nghiêm trọng liên quan đến não. Đó không chỉ là cảm giác xuống dốc hay chán nản trong vài ngày.

Nếu bạn là một trong số hơn 20 triệu người ở Hoa Kỳ bị trầm cảm, các cảm xúc sẽ không biến mất. Chúng dai dẳng và gây cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mayo Clinic định nghĩa trầm cảm là một rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú. Còn được gọi là rối loạn trầm cảm nghiêm trọng hoặc trầm cảm lâm sàng, bệnh ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và hành xử và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cảm xúc và thể chất.

Trầm cảm xảy ra phổ biến ở những người bị tê liệt. Trong khi khoảng 10 phần trăm dân số Hoa Kỳ không bị khuyết tật được cho là bị trầm cảm vừa hoặc nặng, nghiên cứu cho thấy khoảng 20 đến 30 phần trăm những người bị khuyết tật lâu dài đang sống chung với bệnh trầm cảm. Rất may, hầu hết các dạng trầm cảm có thể điều trị được.

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trạng thái sức khỏe được xác thực ảnh hưởng đến một người theo nhiều cách. Nó bao gồm những thay đổi lớn về tâm trạng, quan điểm, tham vọng, cách giải quyết vấn đề, mức độ hoạt động và các quá trình của cơ thể (giấc ngủ, năng lượng và sự thèm ăn).

Trầm cảm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sự khỏe mạnh. Những người khuyết tật bị trầm cảm có thể không tự chăm sóc bản thân. Họ có thể không uống đủ nước, chăm sóc da hoặc kiểm soát chế độ ăn uống của mình.

Bệnh có thể làm thay đổi thế giới xã hội của một người. Bạn bè và gia đình bị phớt lờ và có thể không nhận ra dấu hiệu trầm cảm. Những người sống với bệnh trầm cảm đấu tranh để tìm niềm vui, thành công hoặc ý nghĩa.

Suy nghĩ tự tử thường xảy ra khi mọi việc trông có vẻ vô vọng nhất. Ví dụ, trong chấn thương tủy sống, nguy cơ tự tử xảy ra cao nhất trong năm năm đầu tiên sau chấn thương khi mọi người vẫn đang thích nghi với thế giới mới của họ.

Các yếu tố rủi ro khác có thể gây ra ý nghĩ hoặc hành động tự tử bao gồm lạm dụng chất gây nghiện, thiếu mạng lưới hỗ trợ, tiếp cận các phương tiện gây chết người hoặc cố gắng tự tử trước đó. Những người đã cố tự tử trước đây có khả năng sẽ làm lại.

Các yếu tố quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa tự tử là phát hiện trầm cảm sớm, điều trị đúng cách và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nhiều yếu tố góp phần gây nên bệnh trầm cảm. Các yếu tố này có thể bao gồm ảnh hưởng của khuyết tật như đau, mệt mỏi, thay đổi hình ảnh cơ thể, xấu hổ và mất tính độc lập.

Các sự việc khác trong cuộc sống, chẳng hạn như ly dị, mất người thân, mất việc hoặc các vấn đề tài chính cũng có thể dẫn đến hoặc làm tăng bệnh trầm cảm.

Cuộc sống rất đáng sống, bất kể điều các chuyên gia y tế đôi khi dễ phán đoán. Theo một khảo sát tại Colorado, 86% người bị liệt tứ chi mức độ nặng được đánh giá chất lượng cuộc sống của họ ở mức trung bình hoặc tốt hơn trung bình, trong khi chỉ có 17% bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên ER của họ nghĩ rằng họ sẽ trải qua chất lượng cuộc sống trung bình hoặc tốt hơn sau khi chống chọi với chấn thương tủy sống.

Phương pháp điều trị

Có nhiều cách hiệu quả để giúp mọi người đối phó với những căng thẳng do bệnh tê liệt. Trầm cảm có khả năng điều trị cao bằng liệu pháp tâm lý, dược lý (thuốc chống trầm cảm) hoặc kết hợp cả hai.

Thuốc ba vòng (ví dụ: imipramine) thường có hiệu quả đối với trầm cảm, nhưng có thể có tác dụng phụ không thể chịu đựng được. SSRI (Thuốc Ức Chế Tái Hấp Thu Chọn Lọc Serotonin) chẳng hạn như Prozac có ít tác dụng phụ hơn và thường có hiệu quả tương đương với thuốc ba vòng. Tuy nhiên, SSRI có thể làm trầm trọng thêm tình trạng co cứng ở một số người.

Trong số các thuốc chống trầm cảm mới nhất, venlafaxine (ví dụ: Effexor) có tính chất hóa học tương tự như thuốc ba vòng và có ít tác dụng phụ hơn. Về lý thuyết, thuốc này cũng có thể làm giảm bớt một số dạng đau thần kinh, một tác nhân rất lớn dẫn đến trầm cảm. Trong thực tế, điều trị tích cực các cơn đau là rất quan trọng để ngăn ngừa trầm cảm.

Trong số những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS), một số người trải qua sự thay đổi tâm trạng cũng như cười hoặc khóc không thể kiểm soát (được gọi là khả năng kiểm soát cảm xúc). Những điều này phát sinh từ các khu vực bị tổn thương trong đường cảm xúc của não bộ.

Điều quan trọng là các thành viên gia đình và người chăm sóc phải hiểu và nhận ra rằng những người sống với MS có thể không phải lúc nào cũng kiểm soát được cảm xúc của họ. Các loại thuốc ổn định tâm trạng như amitriptyline (ví dụ: Elavil) và axit valproic (ví dụ: Depakote) được sử dụng để điều trị những thay đổi cảm xúc này. Một điều cũng quan trọng cần nhận ra là trầm cảm rất phổ biến ở MS – thậm chí còn nhiều hơn so với các bệnh mãn tính gây khuyết tật tương tự khác.

Ghi Chép về Sức Khỏe của Reeve: Bệnh trầm cảm

Các nguồn lực

Để biết thêm thông tin về cách tốt nhất để kiểm soát bệnh trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi, làm việc các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi miễn phí theo số 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ miền Đông (ET).

Nguồn: Phòng Khám Mayo