Join us for the 1st Annual SCI Investor Symposium

Connect

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Những người bị chấn thương tủy sống (SCI) có nguy cơ rất cao mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) trong thời gian nằm viện điều trị cấp tính.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là cục máu đông hình thành sâu trong tĩnh mạch cơ thể, thường nằm sâu bên trong ống quyển hoặc đùi.

Biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng nếu cục máu đông trên tĩnh mạch chân vỡ ra và chạy đến phổi, gây ra tắc mạch phổi.

Các bác sĩ sử dụng thuốc chống đông máu, thường được gọi là chất làm loãng máu, để ngăn ngừa cục máu đông. Trong SCI, thuốc chống đông máu thường được dùng trong 72 giờ đầu sau chấn thương cho tất cả bệnh nhân. Các chất làm loãng thường được sử dụng trong khoảng tám tuần.

Loại chất làm loãng máu phổ biến nhất được sử dụng trong SCI là heparin trọng lượng phân tử thấp như enoxaparin hoặc daltpayin. Những loại thuốc này làm chậm thời gian để máu đóng cục và cũng ngăn ngừa sự phát triển của cục máu đông. Điều quan trọng cần lưu ý là chất làm loãng máu không loại bỏ cục máu đông hiện có; mà đôi khi do phẫu thuật gây ra.

Một số trung tâm SCI sử dụng loại bộ lọc máu được gọi là bộ lọc tĩnh mạch chủ dưới (IVC) ở những người có nguy cơ mắc bệnh huyết khối cao – bao gồm cả những người bị chấn thương vùng cổ ở phần cao hoặc gãy xương dài. Hiện chưa đánh giá được hết tính phù hợp của việc sử dụng bộ lọc IVC làm biện pháp phòng ngừa. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc đặt bộ lọc IVC thực sự có thể làm tăng nguy cơ DVT.

Nguy cơ mắc DVT cao nhất trong giai đoạn SCI cấp tính nhưng nguy cơ đông máu có thể vẫn còn trên toàn bộ những người bị SCI. Sử dụng thường xuyên vớ có điều chỉnh sức ép là thói quen phổ biến ở những người bị bệnh tê liệt.

Tải xuống thẻ thông tin cứu sinh người bị bệnh DVT

Một mặt được viết dành riêng cho bác sĩ. Trong trường hợp bị khủng hoảng DVT, bạn có thể kéo phần “Gửi Bác Sĩ” ra phía trước. Phần này cho phép nhân viên cứu hộ nhìn thấy thông tin cá nhân của bạn ở một mặt, và các chỉ dẫn để điều trị DVT ở mặt bên kia.

Thẻ DVT áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Các bản sao thẻ DVT có thể tải xuống từ trên mạng, hoặc bạn có thể gọi trực tiếp cho PRC theo số 800-539-7309/973-467-8270 (quốc tế) và yêu cầu được nói chuyện với một chuyên gia thông tin.

Xem video của chúng tôi về DVT

Thông tin có trong thẻ thông tin này và trang web được trình bày với mục đích cung cấp cho bạn thông tin về bệnh tê liệt và những ảnh hưởng của bệnh. Không có nội dung nào trong tài liệu này được hiểu hoặc có mục đích dùng làm chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe, điều trị, hoặc chẩn đoán của mình.

Nguồn: Viện Huyết Học và Tim Phổi Quốc Gia, Hướng Dẫn về Nguồn Lực Giúp Đỡ Người Bệnh Tê Liệt