Join us at our ​1st Annual SCI Investor Symposium. | June 29, 2023 | San Diego, CA

Connect

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là gì?

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là do kéo căng quá mức, rách hoặc chấn thương khác đối với một mạng lưới thần kinh từ cột sống đến vai, cánh tay và bàn tay.

Các triệu chứng có thể bao gồm một cánh tay mềm oặt hoặc tê liệt, mất kiểm soát cơ ở vai, cánh tay, bàn tay hoặc cổ tay và thiếu cảm nhận hoặc cảm giác ở cánh tay hoặc bàn tay.

Chấn thương thường xảy ra tsau tai nạn xe cộ, chấn thương thể thao, vết thương do súng hoặc phẫu thuật. Nhiều chấn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra trong khi sinh, nếu các bả vai của trẻ bị lèn chặt trong khi sinh ra (được gọi là loạn trương lực vai) khiến đám rối thần kinh cánh tay bị căng hoặc rách.

Một số chấn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể hồi phục mà không cần điều trị hoặc điều trị ít. Sức khỏe của nhiều trẻ được cải thiện hoặc hồi phục ở độ tuổi 3 đến 4 tháng. Để mở rộng phạm vi vận động và tốc độ phục hồi, người ta thường sử dụng liệu pháp vật lý và vận động. Tuy nhiên, một số người có vẻ đã phục hồi sẽ gặp các vấn đề khác phát sinh vài tháng hoặc năm sau đó.

Điều trị

Điều trị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay bao gồm liệu pháp vận động hoặc vật lý trị liệu và trong một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật. Vị trí và loại chấn thương đám rối thần kinh cánh tay xác định các chẩn đoán.

Đối với những chấn thương do giật mạnh (rách) và làm đứt thì không có khả năng phục hồi trừ khi người bị thương được phẫu thuật nối lại kịp thời.

Đối với những chấn thương do u dây thần kinh (có sẹo) và thần kinh thất dụng (bị kéo căng) thì có khả năng phục hồi được. Hầu hết bệnh nhân bị chấn thương kiểu thần kinh thất dụng phục hồi chức năng một cách đáng kể.

Mối lo lắng chủ yếu đối với những người bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau có thể là mạn tính và cùng cực, và nhiều loại thuốc giảm đau không có tác dụng hữu hiệu đối với những kiểu đau này.

Những người bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay liên quan đến sinh nở có mức độ đau khác nhau rất nhiều. Một số người không bị đau đớn, vì cảm giác của họ bị giảm; những người khác quá nhạy cảm với nỗi đau cũng như bất kỳ kích thích nào.

Một số người về sau có thể trải qua cơn đau ở bên tay không bị ảnh hưởng vì họ thường xuyên lạm dụng cánh tay không bị thương của họ cho các hoạt động hàng ngày.

Theo Mạng Lưới Liên Kết Điều Trị Đám Rối Thần Kinh Cánh Tay thì những chấn thương trong sản khoa thuộc kiểu này không cần phải báo cáo tới Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh; do vậy, nhiều trường hợp chấn thương đã bị chẩn đoán sai hoặc bị cho là trường hợp Liệt Erb.

Nguồn lực

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về chấn thương đám rối thần kinh cánh tay hoặc có thắc mắc cụ thể, thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia thông tin của chúng tôi vào các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, gọi điện tới số điện thoại miễn phí 800-539-7309 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Giờ Miền Đông.

Nguồn: Mạng Lưới Liên Kết Điều Trị Tùng Thần Kinh Cánh Tay, Quỹ Điều Trị Liệt Tùng Thần Kinh Cánh Tay, Viện Rối Loạn Thần Kinh và Đột Quỵ Quốc Gia.