Join us for A Walk to Believe. Register now!

Connect

Christopher Reeve

Diễn viên, đạo diễn, và nhà hoạt động

Ảnh do Timothy Greenfield-Sanders chụp

Diễn viên, đạo diễn, và nhà hoạt động chỉ là một số từ để miêu tả Christopher Reeve. Từ lần đầu tiên xuất hiện tại Williamstown Theatre Festival năm 15 tuổi, Christopher đã nổi tiếng với tư cách là một trong những diễn viên hàng đầu cả nước.

Tuy nhiên, kể từ khi ông bị tê liệt trong một cuộc thi đua ngựa năm 1995, Christopher không chỉ khiến cho chấn thương tủy sống được biết đến phổ biến hơn, mà còn tạo động lực cho các nhà khoa học thần kinh trên toàn thế giới chinh phục những căn bệnh não và hệ thần kinh trung ương phức tạp nhất.

Sự nghiệp diễn xuất

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Cornell năm 1974, Christopher đã theo đuổi ước mơ diễn xuất, học tập tại trường Juilliard dưới sự đào tạo của huyền thoại John Houseman.

Ông lần đầu diễn tại Broadway cùng với Katharine Hepburn trong vở A Matter of Gravity năm 1976 và sau đó trở nên nổi tiếng nhờ một loạt vai diễn trên sân khấu, màn ảnh, tivi với niềm đam mê của mình.

Những bộ phim ông từng tham gia bao gồm: Superman năm 1978 và các phần tiếp theo, Deathtrap, Somewhere in Time, The Bostonians, Street Smart, Speechless, Noises Off, Above Suspicion và bộ phim được đề cử Oscar The Remains of the Day. Các vở diễn trên sân khấu mà ông tham gia bao gồm: The Marriage of Figaro, Fifth of July, My Life, Summer and Smoke, Love LettersThe Aspern Papers.

Christopher lần đầu làm vai trò đạo diễn cho bộ phim In the Gloaming phát sóng trên kênh HBO tháng 4 năm 1997. Bộ phim đã nhận được đánh giá tích cực, được đề cử năm giải Emmy và thắng sáu Giải Cable Ace, bao gồm hạng mục Phim Kịch Trường Hay Nhất và Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất.

Tự truyện của ông, Still Me, được Random House xuất bản vào tháng 4 năm 1998 và đã trụ vững 11 tuần trên Danh Sách Bán Chạy Nhất của Thời Báo New York. Bản ghi âm của Still Me đã giúp Christopher giành được giải Grammy cho hạng mục Album Lời Nói Hay Nhất tháng 2 năm 1999.

Trong vai diễn chính đầu tiên kể từ khi bị tê liệt, Christopher đã đóng trong một phiên bản cập nhật của bộ phim kinh dị kinh điển của Hitchcock Rear Window, nhờ đó mà ông được đề cử Giải Quả Cầu Vàng và chiến thắng giải Nghiệp Đoàn cho Diễn Viên Màn Ảnh ở hạng mục Diễn Viên Xuất Sắc Nhất cho Phim Truyền Hình hoặc Series Ngắn Tập. Ông cũng đóng vai trò là giám đốc sản xuất của bộ phim.

Christopher tiếp tục sự nghiệp đạo diễn của mình trên tivi và phim ảnh, đồng thời cả dịch vụ cố vấn nghệ thuật với tư cách là thành viên hội đồng của Williamstown Theatre Festival. Đầu năm 2001, Christopher bắt đầu kết hợp những nỗ lực đạo diễn của mình với hoạt động xã hội khi ông đạo diễn bốn quảng cáo với sự tham gia của Ray Romano, Randy Newman, Toni Morrison và chính ông cho Johnson & Johnson, tập trung vào việc giúp cha mẹ trò chuyện với con trẻ. Cũng trong năm đó, ông đã quay một đoạn phim ngắn cho Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ để tôn vinh các hoạt động tình nguyện.

Chủ Tịch của Christopher Reeve Foundation

Năm 1999, Christopher được chỉ định làm Chủ Tịch Hội Đồng của Christopher Reeve Foundation, sau này đổi tên thành Christopher & Dana Reeve Foundation sau sự ra đi đột ngột của vợ ông.

Christopher & Dana Reeve Foundation chuyên cứu chữa chấn thương tủy sống bằng cách tài trợ cho nghiên cứu sáng tạo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người đang sống chung với bệnh tê liệt thông qua tài trợ, thông tin và vận động.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Reeve Foundation đã trở thành một quỹ nghiên cứu tủy sống ưu việt, tài trợ cho những phát kiến sớm nhất trong khoa học cơ bản và phá bỏ tư tưởng hàng thế kỷ rằng bệnh tủy sống không bao giờ có thể chữa được.

Với tư cách là Phó Chủ Tịch Tổ Chức Người Khuyết Tật Quốc Gia (N.O.D), Christopher đã giải quyết nhiều vấn đề về chất lượng cuộc sống cho cộng đồng người khuyết tật. Hợp tác với Thượng Nghị Sĩ Jim Jeffords của Vermont, ông đã giúp thông qua Đạo Luật Cải Thiện Thúc Đẩy Công Việc năm 1999, cho phép người khuyết tật quay trở lại làm việc và vẫn nhận được những phúc lợi dành cho người khuyết tật.

Christopher đã làm việc trong Ban Giám Đốc của World T.E.A.M. Sports, một nhóm tổ chức và tài trợ cho các sự kiện thể thao đầy thách thức dành cho các vận động viên khuyết tật; TechHealth, một công ty tư nhân hỗ trợ mối liên hệ giữa bệnh nhân và các công ty bảo hiểm; và LIFE (Leaders in Furthering Education) một tổ chức từ thiện hỗ trợ giáo dục và tạo cơ hội cho cộng đồng không được cung cấp đầy đủ quyền lợi.

​Người ủng hộ

Ngoài công việc thay mặt Reeve Foundation, những nỗ lực ủng hộ của Christopher bao gồm:

  • Vận động thay mặt Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH) để tăng gấp đôi ngân sách của NIH trong năm năm. Một phần nhờ sự lãnh đạo của ông, ngân sách của NIH đã tăng từ $12 tỷ đô la năm 1998 lên gần $27,2 tỷ đô la trong năm tài khóa 2003.
  • Làm chứng trước Tiểu Ban Phân Bổ Ngân Sách Thượng Viện về Lao Động, Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh, Giáo Dục và các Cơ Quan Liên Quan để ủng hộ việc liên bang tài trợ cho nghiên cứu tế bào gốc.
  • Đem lại hỗ trợ phương tiện và quan trọng cho việc thông qua Dự Luật Nghiên Cứu Chấn Thương Tủy Sống Tiểu Bang New York (7287C), đạo luật mang tính cột mốc mang đến $8,5 triệu tiền tài trợ hàng năm, thu được từ các vi phạm luật xe cơ giới của tiểu bang để dành cho các cơ sở nghiên cứu hàng đầu tại New York. Reeve cũng tham gia vào việc vận động cho các dự luật tương tự ở New Jersey, Kentucky, Virginia và Califonia.
  • Ông làm việc không ngừng nghỉ để thu hút tiền tài trợ tăng cao từ các khu vực công và tư để chữa bệnh Parkinson’s, Alzheimer’s, MS, ALS, đột quỵ, cũng như chữa chấn thương tủy sống.
  • Ông giúp thành lập Trung Tâm Nghiên Cứu Reeve-Irvine tại Đại Học Y UCI. Trung tâm này hỗ trợ nghiên cứu chấn thương tủy sống và các bệnh ảnh hưởng đến tủy sống, tập trung vào việc phát triển các liệu pháp để thúc đẩy khả năng phục hồi và sửa chữa chức năng thần kinh.

​Một anh hùng vì nhiều việc nghĩa

Christopher đã tham gia các hoạt động cộng đồng và chính trị trước cả khi ông bị chấn thương tủy sống. Trong nhiều năm, ông là người phát ngôn quốc gia thay mặt cho nghệ thuật, cải cách tài chính chiến dịch, và môi trường.

Là người sáng lập và đồng chủ tịch của The Creative Coalition, ông đã khởi xướng phong trào tái chế ở Thành Phố New York và thuyết phục tiểu bang dành ra một tỷ đô la để bảo vệ nguồn nước của thành phố.

Từ năm 1976, ông đã tích cực tham gia vào các tổ chức Save the Children, Amnesty International, Natural Resources Defense Council, The Environmental Air Force và America’s Watch. Năm 1987, ông biểu tình tại Santiago, Chile thay mặt cho 77 diễn viên bị chế độ Pinochet đe dọa tử hình. Nhờ hành động này mà Christopher được trao Giải Obie đặc biệt năm 1988 và giải thưởng thường niên của Quỹ Nhân Quyền Walter Briehl.

Cuốn sách thứ hai của ông, Nothing is Impossible: Reflections on a New Life, được Random House xuất bản vào tháng 9 năm 2002. Bản thu âm của Nothing is Impossible đã mang lại cho Christopher đề cử Grammy thứ hai cho Album Lời Nói Hay Nhất.

Đồng thời, bộ phim tài liệu về sự ủng hộ của ông và hành trình phục hồi có tựa đề Christopher Reeve: Courageous Steps cũng được phát sóng trên kênh tivi ABC tại Hoa Kỳ. Bộ phim do người con trai cả của Reeve, Matthew đạo diễn và đã được phát hành trên toàn thế giới.

Tháng 9 năm 2003, Christopher được Quỹ Lasker trao giải Mary Woodard Lasker cho phục vụ cộng đồng vì đã Hỗ Trợ Nghiên Cứu Y Khoa và Khoa Học Y Tế. Được công nhận bởi sự ủng hộ sâu sắc, liên tục và anh hùng cho nghiên cứu y khoa nói chung, và người khuyết tật nói riêng, Christopher đã được một ban giám khảo gồm các học giả và nhà khoa học chọn trao danh hiệu này.

Tháng 8 năm 2004, Christopher hoàn thành đạo diễn cho dự án mới nhất của mình, The Brooke Ellison Story. Bộ phim truyền hình cáp A&E dựa trên thực tế này, được lên sóng vào ngày 25 tháng 10 năm 2004, được dựa trên cuốn sách Miracles Happen: One Mother, One Daughter, One Journey. Brooke Ellison bị liệt tứ chi năm 11 tuổi, nhưng với lòng quyết tâm và hỗ trợ của gia đình, Ellison đã vươn lên tình trạng khuyết tật của mình và tốt nghiệp Đại Học Harvard. Bộ phim do Mary Elizabeth Mastrantonio, Lacey Chabert và John Slattery thủ vai chính.

Christopher Reeve qua đời ngày 10 tháng 10 năm 2004 vì suy tìm. Ông hưởng dương 52 tuổi. Sau khi Christopher qua đời, các con của ông là Matthew, Alexandra, and Will vẫn tích cực tham gia vào Christopher & Dana Reeve Foundation.